Uống nước chanh thế nào để tạo ra collagen hiệu quả?
Cập nhật lúc 23:57, Thứ tư, 25/10/2023 (GMT+7)
Cơ thể cần vitamin C để tạo ra collagen. Nước chanh là nguồn bổ sung vitamin C tốt và rẻ. Nhưng nên uống nước chanh như thế nào để có tác dụng?
|
|
Nước chanh chứa nhiều vitamin C - loại vitamin tạo ra collagen. Ảnh: Phạm My |
Nước ép từ một quả chanh chứa khoảng 30 mg vitamin C. Vitamin C có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Trong đó, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất pro-collagen, tiền chất của cơ thể để tạo ra collagen. Đây là yếu tố cần thiết để cơ thể chữa lành vết thương.
Vitamin C còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch qua việc giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh, chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh. Dùng nước chanh có thể giúp cơ thể tăng cường hấp thụ sắt, nhất là đối với vận động viên thể thao và những người bị thiếu máu.
Tuy nhiên, không phải cứ uống nước chanh nhiều là có tác dụng. Trong trường hợp không có bệnh lý cần hạn chế, nên sử dụng từ 2-3 trái chanh (khoảng 4-6 thìa canh nước cốt chanh) trong một ngày.
Để pha nước chanh uống thì nên pha loãng với nước ấm nhưng không quá 1,5 lít nước chanh mỗi ngày. Cũng cần chú ý, uống nước chanh rải rác trong ngày, xen kẽ với nước lọc và các loại đồ uống lành mạnh khác, tuyệt đối không uống liền 1 lúc.
Chanh có tính acid cao. Do đó nếu uống quá nhiều thì nước chanh có thể có một số tác dụng phụ tiêu cực. Trong đó, acid citric của chanh có thể ăn mòn và làm hỏng men răng. Cũng vì tính acid cao nên uống quá nhiều nước chanh có thể gây kích ứng thành dạ dày và gây ra chứng ợ chua.
Theo laodong