|
|
Nước chanh mật ong tốt cho sức khỏe nhưng vẫn cần lưu ý đến một số nhược điểm của thức uống này. Ảnh - AI: Ngọc Thùy |
Bác sĩ Anaswara Lashmi PS, Khoa Dinh dưỡng lâm sàng thuộc Bệnh viện Amrita, Kochi (Ấn Độ) – cho biết, khi cái lạnh của mùa đông bao trùm, thức uống được kết hợp giữa chanh và mật ong đóng vai trò quan trọng để giữ ấm cơ thể và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.
Từ việc tăng cường khả năng miễn dịch đến trẻ hóa làn da, hỗn hợp đơn giản này cũng có thể tác động một cách toàn diện đến cơ thể trong những tháng mùa đông lạnh lẽo.
Tuy nhiên, bác sĩ Anaswara Lashmi PS cũng lưu ý rằng, mặc dù loại đồ uống này thường được coi là lành mạnh, nhưng nếu pha chế sai cách, nó sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe của bạn.
“Ví dụ, vắt chanh tươi vào nước và uống ngay sẽ là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Nhưng nếu bạn đun nóng nước, vitamin C sẽ bị mất đi gần như ngay lập tức”, bà Anaswara Lashmi PS nói.
Bác sĩ Anaswara Lashmi PS đã liệt kê chi tiết về những ưu điểm và nhược điểm của loại đồ uống này:
Ưu điểm
- Tăng cường khả năng miễn dịch: Hàm lượng vitamin C cao trong chanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh mùa đông.
- Làm dịu cổ họng: Tính chất kháng khuẩn của mật ong có tác dụng làm dịu cơn đau họng, một căn bệnh thường gặp vào mùa đông.
- Cấp nước: Nước trong hỗn hợp này giúp duy trì độ ẩm cần thiết, rất cần thiết trong những tháng lạnh.
- Tăng cường chất dinh dưỡng: Chanh cung cấp chất chống oxy hóa, trong khi mật ong có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.
- Sức khỏe tiêu hóa: Tính axit của chanh kích thích các enzym tiêu hóa, còn mật ong hoạt động như một chất prebiotic, hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
- Hỗ trợ quá trình trao đổi chất: Một số nghiên cứu cho thấy chanh và mật ong có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất, có khả năng hỗ trợ quá trình phân hủy chất béo. Chanh chứa polyphenol, có thể tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất lipid, trong khi mật ong có thể góp phần giải phóng glucose dần dần, hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
- Điều chỉnh sự thèm ăn: Sự kết hợp giữa chanh và mật ong có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn, tạo cảm giác no và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Nhược điểm
- Sức khỏe răng miệng: Do chanh có tính axit nên nếu lạm dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến men răng; vì vậy nên súc miệng sau khi ăn.
-Dị ứng: Những người bị dị ứng với trái cây họ cam quýt hoặc mật ong nên tránh hỗn hợp này.
- Hàm lượng đường: Tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể làm tăng lượng calo hấp thụ; bệnh nhân tiểu đường nên thận trọng.
- Trào ngược axit: Tính axit của chanh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit ở một số người.
- Sâu răng: Sự kết hợp giữa đường trong mật ong và tính axit trong chanh có thể gây ra các vấn đề về răng nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách.
- Các vấn đề về đường tiêu hóa: Một số người có thể cảm thấy khó chịu, đầy hơi hoặc tiêu chảy, đặc biệt là khi bụng đói.
Theo laodong