Vì sao tỏi có thể làm giảm cholesterol xấu?
Cập nhật lúc 11:44, Thứ tư, 08/03/2023 (GMT+7)
Khi nói đến việc giảm cholesterol và sức khỏe tim mạch, không thể không nhắc đến tỏi. Tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và duy trì sức khỏe tim mạch.
Tỏi có nhiều lợi ích cho sức khỏe với các dược tính tuyệt vời. Hầu hết các lợi ích sức khỏe của tỏi là nhờ các hợp chất lưu huỳnh được hình thành khi tỏi được băm nhỏ, nghiền nát hoặc nhai. Hợp chất được biết đến nhiều nhất là allicin.
Và lợi ích nổi trội của tỏi là tác dụng giảm cholesterol xấu, cải thiện khả năng miễn dịch và hạ huyết áp, theo Times Now News (Ấn Độ).
Các loại tỏi giảm cholesterol tốt nhất
Theo các chuyên gia y tế, các loại tỏi tốt nhất để giảm cholesterol bao gồm:
- Tỏi đen: Tỏi có màu nâu sẫm hoặc đen, được làm bằng cách lên men tỏi tươi ở nhiệt độ và độ ẩm cao trong nhiều ngày.
- Tỏi sống: Ở dạng tự nhiên, nên ăn vào buổi sáng sớm khi bụng đói để có kết quả tốt nhất
- Dầu tỏi: Được làm bằng phương pháp chưng cất hơi nước.
Chiết xuất tỏi đen có thể làm giảm đáng kể các chỉ số của bệnh tim, bao gồm cả mức cholesterol toàn phần, cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu. Hơn nữa, tiêu thụ tỏi đen thường xuyên cũng giúp làm tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể.
Các lợi ích khác của tỏi
- Tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm mỗi khi chuyển mùa.
- Có thể ngăn chặn ung thư: Ăn tỏi tươi có thể làm giảm khoảng 35% nguy cơ ung thư ruột kết.
- Là thuốc kháng sinh: Do chứa allicin, tỏi hoạt động như một loại kháng sinh hoạt tính sinh học chống nhiễm khuẩn.
- Có thể ngăn ngừa rối loạn thoái hóa não: Do sự hiện diện của chất chống oxy hóa, tỏi cũng ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa não như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Những điều cần lưu ý khi tiêu thụ tỏi
Đối với một số người, ăn tỏi có thể gặp tác dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng, như hơi thở có mùi, đầy hơi, ợ nóng, ợ chua, đặc biệt trong trường hợp đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc phẫu thuật, theo Times Now News.
Theo Thanh niên