Thiếu vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương, cơ xương khớp, hệ miễn dịch và thậm chí là nguy cơ ung thư.

Vai trò của vitamin D đối với cơ thể

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là canxi và phosphat, làm tăng hấp thu canxi và phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Do vậy, vai trò của vitamin D rất quan trọng trong sự phát triển bình thường của trẻ em.

Vitamin D là một vitamin hòa tan trong chất béo (dầu mỡ), rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta.
 

Vitamin D là một vitamin hòa tan trong chất béo (dầu mỡ), rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta.

Bên cạnh đó, vitamin D còn có vai trò điều hòa nồng độ canxi trong máu luôn hằng định, khi thiếu vitamin D, ruột không hấp thu đủ canxi và phospho làm canxi máu giảm. Khi đó, canxi bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ canxi trong máu nên gây hậu quả là trẻ em chậm lớn, còi xương, chậm biết đi, chân vòng kiềng... người lớn sẽ bị loãng xương, thưa xương, xương dễ gãy...

Vitamin D giúp ổn định và phát triển cấu trúc xương, nhất là đối với trẻ nhỏ ở giai đoạn phát triển. Vitamin D giúp hình thành và tạo nên cấu trúc xương, răng thông qua việc phân phối, điều chỉnh, hấp thụ lượng canxi, phospho. Sự kết hợp giữa vitamin D và hormone của tuyến cận giáp PTH giúp gia tăng sự lắng đọng canxi trong xương.

Phân chia tế bào, duy trì ổn định nồng độ vitamin có trong cơ thể sẽ làm tăng cường khả năng biệt hóa của một số nhóm ung thư liên quan đến da, xương và vú.

Ngoài ra, vitamin D tăng cường khả năng miễn dịch. Hạn chế các cơn đau nữa đầu, tình trạng viêm xoang. Phòng ngừa, ngăn chặn các yếu tố làm tổn thương thị lực. Cải thiện khả năng cân bằng, xương khớp với người cao tuổi.

Vì sao vitamin D2, D3 lại rất cần thiết cho cơ thể?

Cơ thể bạn có thể tự sản xuất vitamin D khi da tiếp xúc với ánh nắng. Nó cũng có thể được lấy thông qua một số nguồn thực phẩm và chất bổ sung vitamin D.

Thật không may, thiếu hụt vitamin D là một vấn đề phổ biến và một số nhóm nhất định có nguy cơ bị thiếu hụt cao hơn. Đặc biệt, những người lớn tuổi, những người hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và những người thừa cân, béo phì hoặc có làn da sẫm màu có nguy cơ gia tăng.

Vitamin D

Có tổng cộng 5 dạng từ vitamin D1 đến vitamin D5. Trong đó, vitamin D2 và vitamin D3 là 2 dạng chính, có công dụng chính đến sức khỏe con người.

Vitamin D2 (ergocalciferol)

Thường có trong thực vật và có nguồn gốc từ cỏ linh lăng và một số loại nấm (portobello, nấm hương, nấm mỡ). Vitamin D2 chỉ hoạt động thông qua phản ứng hóa học trong gan hoặc thận.

Vitamin D3

Còn được gọi là cholecalciferol, là một loại vitamin tan trong chất béo, có liên quan đến sức khỏe của xương, chức năng miễn dịch, sự phát triển của tế bào và hơn thế nữa. Các chuyên gia tin rằng chúng ta cần nó để chống lại một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư, viêm và các bệnh tự miễn dịch.

Sự khác biệt giữa vitamin D2 và vitamin D3

Vitamin D có sẵn ở hai dạng: vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol). D3 được cho là dễ hấp thu hơn vì nó được chuyển đổi dễ dàng nhất thành 1,25-dihydroxyvitamin D, dạng hoạt động của vitamin D.

Vitamin D3 chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm động vật, chẳng hạn như cá, gan, trứng và dầu gan cá. Trong khi đó, vitamin D2 chủ yếu có trong nấm và thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như ngũ cốc. Cả hai cũng có sẵn ở dạng bổ sung.

Sự khác biệt lớn nhất giữa vitamin D2 so với D3 thực sự nằm ở cách chúng được chuyển hóa trong cơ thể. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa cho thấy rằng vitamin D3 có hiệu quả gần gấp đôi trong việc tăng nồng độ vitamin D trong máu so với vitamin D2. Chính vì vậy nên chọn thực phẩm bổ sung vitamin D3 thay vì vitamin D2.

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là canxi và phosphat. Ảnh minh họa

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là canxi và phosphat. Ảnh minh họa

Cách bổ sung vitamin D an toàn hiệu quả

Nếu cần bổ sung vitamin D cho cơ thể, bạn có thể sử dụng viên uống vitamin, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tăng lượng thực phẩm có chứa vitamin D.

Lựa chọn thực phẩm chứa vitamin D3. Một số nguồn thực phẩm hàng đầu cung cấp vitamin D3: Dầu gan cá tuyết; Cá hồi hoang dã; Cá thu; Cá ngừ; Cá mòi; Gan bò; Trứng; Trứng cá muối...

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi tia cực tím B (UVB) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào các tế bào thụ thể vitamin D đặc biệt có trong da, sẽ kích hoạt các phản ứng hóa học đặc biệt và tạo ra vitamin D3. Do đó, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10 – 15 phút mỗi ngày có thể giúp bạn duy trì lượng vitamin D3 cần thiết.

Bổ sung vitamin D3 bằng các sản phẩm viên uống. Lựa chọn thực phẩm chức năng để bổ sung các loại vitamin là cách nhanh chóng mà nhiều người áp dụng như một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Trước khi sử dụng, bạn cần nói với bác sĩ về sức khỏe cơ thể, các loại bệnh lý đang mắc phải, thuốc đang uống,... để đảm bảo an toàn. Nên uống thực phẩm bổ sung Vitamin D vào buổi sáng, không dùng chung với café, trà hay thực uống có gas, cồn vì sẽ ngăn cản quá trình hấp thu.

Theo suckhoedoisong.vn