leftcenterrightdel
 Trung tâm Phụ nữ và Phát triển hợp tác và Tổ chức Di cư Quốc tế ký kết cung cấp Gói Hỗ trợ tái hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán trở về.

Những hỗ trợ này của IOM nằm trong dự án "Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại" với nguồn tài trợ từ Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh.

Trong khuôn khổ hợp tác này, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của IOM, sẽ thực hiện hỗ trợ tái hòa nhập trực tiếp cho tối thiểu 48 nạn nhân của nạn mua bán người đã được chính thức xác định bởi Chính phủ Việt Nam hoặc được xác định thông qua quy trình sàng lọc theo tiêu chuẩn của IOM. 

Việc hỗ trợ tái hòa nhập trực tiếp này sẽ giúp các chị em bị mua bán và gia đình họ ổn định, xây dựng lại cuộc sống thông qua được đào tạo các kỹ năng, trang bị các phương tiện để họ tạo sinh kế, cải thiện thu nhập cho gia đình từ đó tăng quyền năng kinh tế. 

Ngoài ra Dự án cũng hỗ trợ cải thiện khả năng kết nối xã hội, sức khỏe và tâm lý cho các chị em. Trung tâm Phụ nữ và Phát triển sẽ tuân theo phương pháp tiếp cận tổng hợp của IOM trong công tác hỗ trợ tái hòa nhập và cung cấp các hỗ trợ trên các khía cạnh về kinh tế, tâm lý, xã hội như: học nghề, tập huấn nâng cao năng lực, hỗ trợ tâm lý, pháp lý...

leftcenterrightdel
 Bà Mi Hyung Park – Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển trong công tác hỗ trợ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới, bày tỏ hy vọng sự hợp tác sẽ đem lại những lợi ích cho người di cư trở về và đặc biệt là nạn nhân của mua bán người.

Tại Lễ Ký kết, Bà Mi Hyung Park – Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển trong công tác hỗ trợ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới, đồng thời bày tỏ: "Trung tâm Phụ nữ và Phát triển là một đối tác lý tưởng và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng với những dịch vụ cung cấp những hỗ trợ toàn diện đã và đang được thực hiện tại Ngôi nhà Bình yên. 

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ IOM cùng với những tiêu chuẩn và nguồn lực quốc tế mà chúng tôi có, tôi rất mong sự hợp tác của chúng ta sẽ hiệu quả và thành công tốt đẹp, đem lại những lợi ích cho người di cư trở về và đặc biệt là nạn nhân của mua bán người.

leftcenterrightdel
 Bà Dương Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phát biểu tại Lễ ký kết

Bà Dương Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cho biết: "Trong những năm gần đây, công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán gặp nhiều khó khăn do những thủ đoạn mua bán người ngày càng tinh vi, đồng thời xã hội vẫn tồn tại những định kiến về nạn nhân mua bán. 

Chính vì vậy, với những hỗ trợ kịp thời từ phía IOM, chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố và hoàn thiện gói dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới trong đó có nhóm phụ nữ, trẻ em bị mua bán, góp phần hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng bền vững cho phụ nữ, trẻ em bị mua bán".

leftcenterrightdel
 Bà Nguyễn Thanh Cầm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội bày tỏ mong muôn từ mô hình hợp tác giữa hai tổ chức sẽ đúc kết được những kinh nghiệm, đưa ra được minh chứng thuyết phục giúp Chính phủ Việt Nam tiếp tục phát triển về các chính sách trong lĩnh vực bảo vệ quyền, bảo vệ phụ nữ, trẻ em phòng chống mua bán người

Bà Nguyễn Thanh Cầm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội cảm ơn sự tin tưởng từ IOM đối với Hội LHPN Việt Nam và các cơ quan trực thuộc, nhận định : "Với tính chuyên nghiệp của Ngôi nhà Bình yên, các hỗ trợ sẽ bao gồm cả ba khía cạnh tâm lý xã hội, tâm lý tình cảm, hỗ trợ vật chất, và tôi tin rằng sự hỗ trợ này sẽ thành công. 

Tôi rất mong từ mô hình hợp tác giữa hai tổ chức sẽ đúc kết được những kinh nghiệm, đưa ra được minh chứng thuyết phục giúp Chính phủ Việt Nam tiếp tục phát triển về các chính sách trong lĩnh vực bảo vệ quyền, bảo vệ phụ nữ, trẻ em phòng chống mua bán người."

 

 Ngôi nhà Bình yên (NBY) dành cho nạn nhân mua bán người thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, được thành lập vào ngày 08/3/2007 với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của một số nước trong khu vực và tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Đây là mô hình đầu tiên tại Việt Nam dành cho nạn nhân bị mua bán.

Mục đích của NBY nhằm hỗ trợ kịp thời, khẩn cấp và toàn diện đối với nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị BLGĐ, bị xâm hại tình dục, bị MBN giúp phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, tạo điều kiện để tái hòa nhập an toàn và bền vững thông qua các dịch vụ toàn diện hỗ trợ về tâm lý, sức khỏe, kiến thức, kỹ năng và trợ giúp pháp lý theo phương pháp tiếp cận đa ngành, liên tổ chức dựa vào cộng đồng; góp phần thực hiện đồng bộ, đầy đủ theo quy định của luật pháp chính sách trong phòng chống bạo lực giới, bảo vệ phụ nữ, bảo vệ trẻ em và bảo trợ xã hội của Việt Nam.

Tính đến tháng 9/2021, Ngôi nhà Bình yên đã hỗ trợ 385 nạn nhân bị mua bán trở về trong đó có 244 người lớn (63%) và 141 trẻ em (37%). Trong số 385 người được hỗ trợ có 11 người (khoảng 3%) có quốc tịch nước ngoài, còn lại 97% nạn nhân đến từ 49/63 tỉnh thành khác nhau của Việt Nam, thuộc 17/54 dân tộc khác nhau.

PV