leftcenterrightdel
Chủ tịch ALOV Nguyễn Phú Bình (bên trái) và Chủ tịch VBF Đỗ Ngọc Thịnh cùng các đại biểu tham dự lễ ký kết. (Ảnh: Lê An) 

Lễ ký kết được thực hiện với mục tiêu hỗ trợ ALOV thực hiện chức năng giám sát và phản biện đối với việc thi hành và xây dựng chủ trương của Đảng, pháp luật và các quy định của Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), hỗ trợ đầu tư cho kiều bào về chủ trương, chính sách, luật pháp và các quy định liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của NVNONN đối với hoạt động đầu tư về Việt Nam, các vấn đề liên quan đến nhân thân, tài sản, quốc tịch...

Theo nội dung của thỏa thuận hợp tác, VBF sẽ phối hợp với ALOV trong việc thực hiện trách nhiệm và đóng góp ý kiến đối với việc xây dựng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định liên quân đến NVNONN.

VBF cũng hỗ trợ ALOV thực hiện các chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và Điều lệ của Hội để ALOV có thể gắn kết các hoạt động của NVNONN với đất nước; thực hiện các vụ việc cụ thể theo đề xuất của ALOV đối với những NVNONN có nhu cầu kinh doanh, đầu tư, chuyển giao công nghệ và các hoạt động khác phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Cũng theo thỏa thuận, ALOV sẽ phối hợp với ABF trong việc thiết lập kênh thông tin để Liên đoàn tập hợp đội ngũ luật sư tuyên truyền, phổ biến pháp luật Việt Nam đến người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài; phối hợp với VBF gặp gỡ, trao đổi với NVNONN tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài để tiếp nhận thông tin, nhu cầu hỗ trợ pháp lý.

ALOV còn giới thiệu các nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của các cá nhân, tổ chức có nhu cầu được cung cấp dịch vụ đến các tổ chức hành nghề luật sư và luật sư.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch VBF Đỗ Ngọc Thịnh khẳng định, với tinh thần phục vụ cộng đồng và xã hội, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, trên cơ sở đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, VBF sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu mà ALOV đề xuất.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 17.000 luật sư, trong đó có có khoảng 2.000-3.000 người có khả năng tư vấn đầu tư quốc tế.

Lãnh đạo VBF khẳng định: “Mỗi năm, chúng tôi sẽ chọn một số vấn đề nổi bật như quốc tịch, nhà đất… để phục vụ cộng đồng một cách tốt nhất. Việc chúng tôi làm có kết quả sẽ tạo lập được niềm tin với NVNONN mỗi khi về nước".

leftcenterrightdel
Chủ tịch VBF Đỗ Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Lê An) 

Chia sẻ tại đây, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch ALOV, cũng tin rằng, sự hợp tác giữa hai bên là một bước tiến mới mang lại hỗ trợ hiệu quả cho NVNONN.

Đối với những vấn đề luật pháp còn phức tạp như thừa kế trong nước hay quốc tịch… Đại sứ Nguyễn Phú Bình cho biết, hai bên sẽ cùng hợp tác với cơ quan chức năng để giải quyết thấu đáo cho bà con.

Tham dự buổi lễ, một số luật sư của VFB cũng bày tỏ niềm vui về sự hợp tác hai bên và cho biết luôn sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp thực hiện các nội dung được thỏa thuận trong bản ký kết.

Theo baoquocte