Tình báo Anh vào cuộc điều tra giả thuyết nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
Cập nhật lúc 16:44, Chủ nhật, 30/05/2021 (GMT+7)
Các cơ quan tình báo của Anh đang giúp Mỹ điều tra xem liệu virus Covid-19 có bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc hay không.
Tờ Telegraph đưa tin ngày 30/5 cho biết giới chức tình báo Anh đã tiến hành cuộc điều tra riêng về nguồn gốc nCoV sau khi có những giả thuyết rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán - điều mà Bắc Kinh luôn bác bỏ. Nguồn tin an ninh cấp cao xác nhận các cơ quan tình báo đang hợp tác với cuộc điều tra mới của Mỹ nhằm xác định sự thật về đại dịch.
"Chúng tôi đang đóng góp những thông tin tình báo mà chúng tôi có về Vũ Hán, cũng như đề nghị giúp Mỹ trong quá trình xác thực và phân tích thông tin thu được. Điều cần thiết để xác định sự thật đằng sau sự bùng phát Covid-19 là dữ liệu từ những nguồn đáng tin cậy thay vì phân tích mang đính nhận định".
Một kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Anh vẫn duy trì quan điểm rằng giả thuyết "virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán" là không thể bỏ qua. Tối 28/5, Richard Dearlove, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo MI6, cho biết tình hình đang trở thành một "vấn đề tình báo", nơi các cơ quan an ninh của Anh có thể cần "khuyến khích" những người đào tẩu Trung Quốc tiết lộ thông tin trong trường hợp Bắc Kinh không công khai nghiên cứu của mình.
Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lệnh cho các quan chức tình báo Mỹ "tăng gấp đôi nỗ lực" và phải báo cáo trong vòng 90 ngày về việc xác định nguồn gốc của virus. Ông Biden ra lệnh điều tra sau tuyên bố của các nhà khoa học hàng đầu cho rằng nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm thay vì giả thuyết có nguồn gốc từ động vật như ban đầu.
Phòng thí nghiệm Vũ Hán, thuộc Viện virus học Vũ Hán. Ảnh: AFP.
Vẫn chưa có kết luận chắc chắn về nguồn gốc của virus gây ra đại dịch Covid-19 và nhiều nhà khoa học vẫn tin rằng nCoV có nguồn gốc tự nhiên, theo đó nCoV đã "nhảy" từ động vật sang người được coi là kịch bản có thể xảy ra nhất, có thể là từ khu chợ động vật hoang dã ở Vũ Hán. Tuy nhiên mối quan tâm của thế giới hướng đến Viện Virus học Vũ Hán gần đó, với nghi ngờ rằng quy trình an toàn sinh học lỏng lẻo trong phòng thí nghiệm có thể đã khiến virus thoát ra bằng cách nào đó.
Giả thuyết virus có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra từ hồi tháng 4/2020, ông nói có bằng chứng mang lại cho ông "mức độ tin cậy cao", song từ chối nêu thông tin chi tiết.
Viện virus học Vũ Hán với phòng thí nghiệm an toàn cấp 4. Ảnh: AP.
Hồi đầu năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cử nhóm chuyên gia quốc tế đến Vũ Hán 4 tuần để tìm hiểu nguồn gốc Covid-19. Tuy nhiên đến ngày 9/2, nhóm điều tra chung của WHO và Trung Quốc đã kết thúc cuộc điều tra tại Vũ Hán mà không cung cấp bất kỳ thông tin sâu nào về nguồn gốc của đại dịch. Phía Anh và Mỹ đã chỉ trích cuộc điều tra, cho rằng Trung Quốc cố tình ngăn cản quyền truy cập vào dữ liệu và mẫu vật.
Theo Ione