Ngoài ra, hành động grooming (kết thân, tạo sự tin tưởng với trẻ vị thành niên nhằm lạm dụng tình dục) sẽ bị trừng phạt bởi luật pháp kể từ ngày 24/9, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình tuyên bố.

Hành vi grooming trực tuyến, từng khó bị xét xử vì thiếu căn cứ pháp luật, nay sẽ chịu mức phạt lên tới 30 triệu won (tương đương 25.400 USD) hoặc 3 năm tù, theo Luật sửa đổi về Bảo vệ Trẻ em và Thanh thiếu niên chống Tội phạm tình dục.

Trước đó, chỉ những kẻ dụ dỗ, nói chuyện với trẻ em nhằm trả tiền cho việc quan hệ tình dục mới bị phạt. Grooming không phải tội hình sự cho đến khi có luật mới, Korea Herald đưa tin.

 
Han Quoc siet chat luat voi toi pham tinh duc mang anh 1

Luật về tội phạm tình dục mạng được đề xuất sửa đổi sau vụ bê bối "Phòng chat thứ N". Ảnh:Korea Herald.

Đạo luật sửa đổi sẽ cho phép buộc tội hình sự bất kỳ ai trên 19 tuổi có hành vi liên tục gửi tin nhắn qua mạng, gây ham muốn tình dục, sự tủi hổ hoặc thù hận cho trẻ em và thanh thiếu niên. Những kẻ khiến trẻ tham gia vào các cuộc trò chuyện như vậy cũng sẽ bị phạt.

Việc sửa đổi luật được đề xuất sau vụ bê bối tình dục đình đám trên mạng tại Hàn Quốc năm 2020. Dưới cái tên “Phòng chat thứ N”, một nhóm người bị phát hiện kiếm tiền bằng cách ép hàng chục phụ nữ sản xuất và bán video khiêu dâm qua phòng trò chuyện bí mật trên Telegram.

Luật sửa đổi cũng sẽ tăng cường khả năng hoạt động ngầm của cảnh sát trong việc điều tra tội phạm tình dục trực tuyến nhắm vào trẻ vị thành niên. Luật này cho phép điều tra viên ngụy trang hoặc sử dụng danh tính giả để thu thập thông tin, bằng chứng liên quan.

Dù người điều tra phải nhận được sự chấp thuận của tòa án để sử dụng ID giả, luật mới được kỳ vọng sẽ giúp giới chức Hàn Quốc tiếp cận nơi phạm tội như Phòng chat thứ N. Người điều hành các phòng chat bí mật thường yêu cầu những kẻ mua video khiêu dâm cung cấp ID thích hợp.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, 40 điều tra viên trên cả nước đã trải qua khóa huấn luyện đặc biệt từ tháng 6 và sẵn sàng triển khai nhiệm vụ.

“Qua việc ban hành hình phạt với hành vi grooming trực tuyến cũng như cho phép cảnh sát điều tra ngầm, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để loại bỏ tận gốc tội phạm tình dục mạng nhắm đến trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời bảo vệ các nạn nhân", Bộ trưởng Chung Young-ai của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình cho biết.

Theo zing