Chùa Đại Ân Tochigi tại thành phố Tochigi, phía đông Nhật Bản, khánh thành hôm 19/11. Đây là ngôi chùa thứ hai do sư cô Thích Tâm Trí, 43 tuổi, thành lập với mục đích cung cấp thực phẩm và chỗ ở cho thực tập sinh và người Việt mất việc, không nơi nương tựa, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Chùa Đại Ân Tochigi tại thành phố Tochigi, phía đông Nhật Bản. Ảnh: Facebook/Thích Tâm Trí
Chùa Đại Ân Tochigi tại thành phố Tochigi, phía đông Nhật Bản. Ảnh: Facebook/Thích Tâm Trí

Ngôi chùa Đại Ân đầu tiên ở Honjo, tỉnh Saitama, được thành lập hồi tháng 1/2018. Sư cô Thích Tâm Trí hỗ trợ những người Việt tới Nhật theo chương trình thực tập sinh nhưng mất chỗ ở vì công ty phá sản hoặc gặp sự cố khác. Các chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản bị hủy do Covid-19 khiến số lượng người tìm đến chùa nương náu ngày càng tăng. Chùa Đại Ân Honjo chỉ cưu mang 20 người vào thời điểm mới thành lập, nhưng con số sau đó lên tới 60 - 70 người.

Khi hay tin về ngôi chùa quá tải, Michio Tomita, 72 tuổi, cư dân thành phố Kodaira, ngoại ô Tokyo, đã đề nghị mở chùa thứ hai tại nhà mình ở Nasushiobara, tỉnh Tochigi. Tomita sở hữu một công ty sơn lâu năm, cho biết đã chứng kiến sự chăm chỉ của thực tập sinh Việt trong các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử là khách hàng của ông.

"Tôi rất cảm động khi thấy những thanh niên này nỗ lực làm việc hết mình ở ngoại quốc. Tôi muốn giúp đỡ họ", ông nói.

Ngôi nhà hai tầng bị bỏ hoang sau khi người sống trong nhà qua đời hai năm trước. Nhà gồm một phòng rộng 18m2 và 6 phòng nhỏ, tường và sàn đã cũ. Ngoài vườn cây cối um tùm, nhiều rác. Sau một tháng dọn dẹp và tu bổ, ngôi chùa mới đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Ho Van Kha, 27 tuổi, người đã giúp cải tạo nhà, chuyển vào chùa Đại Ân Honjo mùa hè năm 2020. Anh đến Nhật năm 2018 để làm thực tập sinh tại một nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô ở thành phố Toyota, tỉnh Aichi nhưng mất việc năm ngoái do đại dịch.

"Có rất nhiều người Nhật tốt bụng, nhưng tôi vẫn thấy nhẹ nhõm khi tìm được nơi người Việt có thể chăm sóc lẫn nhau", Kha nói.

Phòng sinh hoạt chung nhìn ra vườn trong chùa Đại Ân Tochigi. Ảnh: Facebook/Thích Tâm Trí

Phòng sinh hoạt chung nhìn ra vườn trong chùa Đại Ân Tochigi. Ảnh: Facebook/Thích Tâm Trí

Theo cơ quan nhập cư Nhật Bản, tính đến cuối tháng 12/2020, 448.053 công dân Việt Nam đang sinh sống tại Nhật, gấp hơn 10 lần so với 10 năm trước. Hiện có gần 8.000 người Việt cư trú tại tỉnh Tochigi. Năm 2019, người Việt đã vượt qua người Trung Quốc, trở thành cộng đồng nước ngoài lớn nhất sinh sống tại Nhật Bản.

"Có thể còn nhiều đồng hương nữa đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Với những người như thế, dù có bị dồn vào đường cùng, tôi vẫn mong họ có thể tới chùa, coi đó là ngôi nhà cuối cùng để quay về", sư cô nói khi nhìn lên tấm biển đề "chùa Đại Ân Tochigi" mới được treo lên.

Theo vnexpress