|
|
Vốn thích nấu ăn và luôn nhớ hương vị ẩm thực Việt, anh Vinh tự tay trồng các loại rau củ quả nhiệt đới trong vườn để phục vụ gia đình. |
Buổi sáng trước khi đi làm, anh Lê Vinh (quê Hải Phòng), hiện sống tại thành phố Gloucester, hạt Gloucestershire dành 1,5 tiếng ra thăm vườn. Sau bữa tối, anh lại chăm sóc cây cối 2 tiếng.
Khu vườn của anh Vinh rộng khoảng 200 m2 chưa kể gara, sân gạch, kho. Chỗ nào có diện tích thừa và ánh sáng, anh đều tận dụng đặt chậu rau vào. Khi đỉnh điểm, ông bố 2 con có tới 500 thùng, chậu lớn nhỏ.
“Tôi có hơn 100 loại rau, củ, quả Việt và thường trồng theo mùa của từng loại, từ tía tô, kinh giới, thìa là, rau răm, dọc mùng, ngổ, mùi tàu, húng, tầm bóp, lá mơ, hơn chục giống cải, các loại cây leo giàn… đến khế chua, bưởi lòng đào rồi đào, mơ chơi hoa ngày Tết. Vườn nhà tôi có khi đầy đủ hơn ra chợ ở Việt Nam mua vì các loại rau 3 miền Bắc, Trung, Nam đều có”, anh nói với Zing.
Anh Vinh cho biết thêm mô hình của anh có thể coi là độc đáo về trồng rau Việt. Bởi anh dùng toàn bộ thùng, chậu không đục lỗ và có thể di chuyển khi thời tiết xấu.
Không nản dù thất bại
Anh Vinh xa quê hương từ năm 18 tuổi. Anh sống ở Hong Kong (Trung Quốc) 7 năm, sau đó sang Anh định cư 26 năm.
Thời gian đầu ở trời Âu, anh Vinh chỉ mua được ít loại rau, củ, quả châu Á từ cửa hàng Trung Quốc, Thái Lan với giá đắt đỏ. Nhớ hương vị đồ ăn Việt, anh quyết định tự tay trồng.
Ban đầu, do chưa có vườn lại ở chung cư, anh Vinh chỉ ươm một số rau thơm trong chậu nhỏ ngoài ban công. Vừa mày mò học hỏi, vừa đúc rút kinh nghiệm, anh gặp không ít thất bại, tốn công sức vì trồng không hiệu quả.
Đôi lần, anh Vinh thấy nản vì xứ lạnh chỉ có 3 tháng hè nắng ấm trong năm, không thuận lợi để trồng rau củ nhiệt đới. Tuy nhiên, anh quyết tâm không bỏ cuộc vì mỗi lần muốn ăn rau Việt lại phải bỏ ra số tiền không nhỏ.
Khi chuyển sang nhà đất, anh Vinh tiếp tục tự làm vườn vì chi phí thuê thợ chuyên nghiệp ở Anh rất đắt đỏ.
|
|
Anh Vinh trồng hơn 100 loại rau củ quả Việt với hơn 500 thùng, chậu lớn nhỏ. |
Cuối cùng, sự kiên trì của anh cũng được đền đáp khi tìm ra cách canh thời tiết và nhiệt độ. Tháng nào ấm áp, ông bố 2 con trồng rau chịu nắng, còn khi trời trở lạnh, có tuyết sẽ chọn giống phù hợp.
Tuy nhiên, thời tiết ở Anh khác hẳn các quốc gia châu Âu do là bán đảo và bao quanh bởi biển. Một ngày, nơi đây có thể trải qua đủ 4 mùa, có gió lạnh, mưa, tuyết.
Vì vậy, anh Vinh chỉ thật sự thấy mình thành công khi trồng rau củ trong thùng, chậu không đục lỗ và có thể di chuyển khi thời tiết thay đổi. Mô hình này giúp anh tiết kiệm công chăm bón, tiền đầu tư mua đồ và nước.
“Tôi xin chậu, thùng xốp từ mọi người không còn sử dụng hoặc các tiệm hoa quả, bán cá. Do không đục lỗ khi trồng, tôi có thể tưới 2-3 ngày/lần và giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng cho cây phát triển, không bị thoát ra ngoài nuôi cỏ hay dây bẩn ra xung quanh. Đất tôi dùng lại của năm trước, phơi và trộn thêm phân. Phân bón tôi cũng tự ủ bằng rác bếp thải, hứng nước mưa từ mái nhà để dùng. Cây ít sâu bệnh vì tôi thường di chuyển chỗ cho từng chậu, khiến sâu, sên khó bò lên”, anh kể.
Việc làm vườn khá thuận lợi với anh Vinh, chỉ trừ khi gặp mưa to, phải cất công di chuyển chậu vào nơi có mái che để tránh gây ngập úng. Vào mùa đông, anh dùng thêm máy sưởi, tạo môi trường ấm áp cho cây giống có thể sống sót, phát triển.
Ngày nay, với công nghệ dự báo thời tiết phát triển, anh Vinh có thể biết trước tình hình vài tuần để chuẩn bị các phương án xử lý khi thời tiết bất lợi.
|
|
Anh Vinh trồng thành công các loại rau nhiệt đới ở xứ lạnh nhờ mô hình vườn di động độc đáo. |
Nhớ về nguồn cội
Với anh Vinh, khu vườn mang nhiều tâm huyết để khẳng định mình là người Việt. Dù bất kể sống ở nơi đâu, anh luôn giữ gìn truyền thống, văn hóa, ẩm thực quê hương và truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ không quên cội nguồn.
“Con, cháu tôi sinh ra và lớn lên ở nước ngoài nhưng nhờ khu vườn mà quen với các loại rau Việt, thậm chí mắm tôm các cháu cũng biết ăn”, anh nói.
Đặc biệt, trải qua hơn 2 năm dịch bệnh, anh Vinh rất vui khi có khu vườn Việt giữa trời Âu. Không chỉ cung cấp nguồn rau sạch phục vụ gia đình, anh còn biếu người thân, bạn bè và hàng xóm.
“Người Anh có tuổi đều thích làm vườn. Khi nhìn khu vườn nhà tôi, họ có chút tò mò nhưng được giải thích là rau nhiệt đới khó trồng ở Anh, hiếm và đắt nên họ thích thú, còn giúp tôi đi xin thùng, chậu cũ”, anh kể.
|
|
Khu vườn là nơi gia đình anh Vinh thư giãn và có nguồn thực phẩm sạch hàng ngày. |
Thông qua Internet, anh Vinh đã và đang chia sẻ tới cộng đồng khắp 5 châu cách trồng độc đáo của mình. Anh cũng thường xuyên gửi hạt giống và cây giống tặng mọi người.
Bản thân trải qua những ngày đầu đặt chân tới nơi đất khách quê người với mọi thứ thiếu thốn lại đắt đỏ, anh Vinh thấu hiểu và nhiệt tình giúp đỡ mọi người để có rau sạch ăn.
“Cách của tôi không cần có vườn mới trồng được mà dù nhà ở trên cao hay dưới đất, cứ có diện tích trống là có thể thực hiện. Ít thì trồng rau thơm, nhiều thì cả vườn rau. Không cần nhà kính với kinh phí đầu tư hàng trăm triệu đồng mà vẫn có rau Việt để ăn”, anh chia sẻ.
|
|
Ngoài rau củ, anh Vinh trồng thêm hoa quả và hoa đào, mơ để chơi dịp Tết. |
Theo zingnews