leftcenterrightdel
 Lễ dâng hoa tưởng nhớ Bác tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers. (Ảnh: Trung Khánh/TTXVN)

Dâng hoa tại đại lộ mang tên Người ở Algeria

Sáng 18/5 theo giờ địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2024).

Tham dự lễ dâng hoa có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, kiều bào Việt Nam, các cơ quan Việt Nam tại Algeria và đặc biệt là đoàn công tác do ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu, đang có chuyến thăm và làm việc tại Algeria.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lại Xuân Môn gửi lời cảm ơn chân thành tới chính quyền Algeria, chính quyền phường Raïs Hamidou, các cơ quan hữu quan và người dân Algeria đã hợp tác, giúp đỡ, chủ động có các hình thức vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Lại Xuân Môn cũng bày tỏ mong muốn phía Algeria sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các hoạt động vinh danh khác được thực hiện trong thời gian tới.

Về phần mình, ông Djamel Belamou, Chủ tịch phường Raïs Hamidou (thủ đô Algiers, Algeria), cho biết Đại lộ Hồ Chí Minh đã trở thành điểm đến quen thuộc, là nơi thể hiện tình cảm gắn kết giữa người dân Algeria với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

Ông khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria trong các hoạt động vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước mắt là việc dựng lại biển tên đại lộ trang trọng hơn, bổ sung bảng chú thích thông tin về Chủ tịch Hồ Chí Minh và động viên nhân dân quan tâm, chăm sóc, gìn giữ biển tên.

Dâng hoa tại tượng đài Bác ở Montreuil

Cùng ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Người trong công viên Montreau.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo cùng đông đảo cán bộ, nhân viên các cơ quan Việt Nam và lưu học sinh Việt Nam tại hai nước.

Trong bài phát biểu, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ sự xúc động khi dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nay có đông đảo cán bộ các cơ quan đại diện hai nước tại Pháp và tại Bỉ đã cùng đến dâng hoa để tưởng nhớ đến công lao trời biển của Người.

leftcenterrightdel
 Lễ dâng hoa tưởng nhớ Bác tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers. (Ảnh: Trung Khánh/TTXVN)

Ông cho biết, trong năm nay, các cơ quan đại diện Việt Nam tại hai nước Pháp và Bỉ đã tiến hành nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đóng góp tích cực cho các hoạt động đối ngoại của Việt Nam và triển khai đường lối đối ngoại của Đảng hướng tới các đối tác lớn tại khu vực, góp phần nâng cao vị thế của đất nước, của dân tộc trong mắt bạn bè quốc tế.

"Năm nay cũng là năm cộng đồng tại Pháp và Bỉ, cùng với cán bộ các cơ quan đại diện tại hai nước, đã có nhiều hoạt động cụ thể để tôn vinh Bác tại những chặng đường nơi Bác đã đi qua tại Pháp cũng như tại các nơi khác. Hy vọng rằng tiếp nối những hoạt động kỷ niệm như vậy, các cán bộ ngoại giao, đặc biệt là các cán bộ trẻ, cũng như các thanh niên và sinh viên trong cộng đồng tại hai nước sẽ tiếp tục truyền thống của đất nước trên con đường cách mạng Bác đã vạch ra và dẫn dắt dân tộc", Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định: "Bác Hồ đã đi xa 55 năm nay, nhưng những tư tưởng, đường lối của Người vẫn còn nguyên giá trị cho đất nước chúng ta ngày hôm nay. Những thế hệ con cháu sẽ nguyện học tập, tu dưỡng, làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phấn đấu để xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh, có thể sánh vai cùng các cường quốc năm châu như tâm ước của Người".

Sau buổi lễ, phái đoàn Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp và Bỉ đã đi thăm Không gian Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Sống ở công viên Montreau. Là nơi lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật, hình ảnh quý về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, Không gian Hồ Chí Minh đã trở thành điểm đến tham quan, tìm hiểu của bạn bè Pháp và bà con Việt kiều, cũng như du khách từ Việt Nam.

Dâng hoa tại tượng đài Bác ở thủ đô Moscow

Trước đó, vào ngày 17/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Bác ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi, đại diện Hội người Việt Nam tại Nga, Hội hữu nghị Nga - Việt, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Nga, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Lăng, cộng đồng người Việt và lưu học sinh Việt Nam tại Nga.

leftcenterrightdel
Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi và các đại biểu dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: VOV) 

Tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi và các đại biểu đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ về Bác, dâng lên Bác những bông hoa tươi thắm, thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với công lao, sự hy sinh cao cả mà Người dành cho toàn Đảng, toàn dân ta.

Trước tượng đài Bác, Đại sứ Đặng Minh Khôi và các đại biểu đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Người, cũng như lịch sử hào hùng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Các đại biểu tham dự buổi lễ thể hiện quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, để đền đáp công ơn to lớn của Người.

Theo thoidai