leftcenterrightdel
 Lễ trao giải Cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản – Giải thưởng Inoue Yasushi lần thứ sáu sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại Hà Nội.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) cùng với Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation) đã phối hợp tổ chức cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản – Giải thưởng Inoue lần thứ sáu. Ban giám khảo sau khi chấm bài độc lập đã tiến hành họp thảo luận để tìm ra 02 luận văn xuất sắc cho hạng mục nhà nghiên cứu và 02 luận văn xuất sắc cho hạng mục sinh viên. Nhân dịp này, chúng tôi vui mừng được tổ chức buổi lễ công bố và trao giải vào ngày 09/12/2023 (thứ 7) tới đây cho những người đã đạt giải trong cuộc thi này.

Nghiên cứu Nhật Bản tại Việt Nam về các lĩnh vực như lịch sử, chính trị, kinh tế, pháp luật, xã hội rất được quan tâm, nhiều hội thảo và tọa đàm nghiên cứu đã được tổ chức. Xét về lĩnh vực văn học Nhật Bản, chúng tôi nhận thấy đã có nhiều tác phẩm về văn học Nhật Bản được dịch thuật và xuất bản tại Việt Nam nhưng công tác nghiên cứu về Văn học Nhật Bản vẫn chưa thật sự phát triển sâu rộng. Nhằm mục đích tạo ra cơ hội để nhiều người quan tâm đến văn học Nhật Bản và theo đó lĩnh vực nghiên cứu văn học Nhật Bản được phát triển mạnh mẽ hơn, chúng tôi đã cùng Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi tiếp tục tổ chức cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản – Giải thưởng Inoue lần thứ sáu.

Đối tượng của cuộc thi lần thứ sáu là những luận văn đã được viết hoặc đã được công bố từ thời điểm tháng 12/2021 trở đi đến thời hạn nộp luận văn là 31/08/2023. Buổi lễ trao cúp, giấy chứng nhận và tiền thưởng cho người đạt giải sẽ được tổ chức vào ngày 09/12/2023 (thứ 7) tới đây.

Danh sách người đạt giải:

Hạng mục dành cho nhà nghiên cứu

01 Giải nhất: Nguyễn Lê Phương Trình với đề tài: Đặc điểm các sáng tác Tư tiểu thuyết (Shishosetsu) của Dazai Osamu.

01 Giải nhì: Lê Thị Phương Tâm với đề tài: Diễn ngôn về giới trong sáng tác của Banana Yoshimoto.

Hạng mục dành cho sinh viên

01 Giải nhất: Nguyễn Sỹ Hiếu với đề tài: Hình tượng cái bóng trong truyện ngắn của Akutagawa Ryunosuke.

01 Giải nhì: Nguyễn Mai Anh với đề tài: Con người phi lý trong sáng tác của Abe Kobo - Trường hợp Người đàn bà trong cồn cát và Khuôn mặt người khác.

Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation) được thành lập vào năm 1992 để tưởng nhớ đến các tác phẩm và theo nguyện vọng của tiểu thuyết gia quá cố người Nhật Bản là Inoue Yasushi. Các hoạt động chính của tổ chức này bao gồm: trao giải thưởng Inoue Yasushi cho cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp cho sự phát triển và quảng bá văn hóa Nhật Bản, thực hiện công tác thu thập tài liệu và nghiên cứu chuyên sâu về văn học Nhật Bản và tổ chức các hội thảo giảng dạy về văn học cận đại Nhật Bản.

Để khuyến khích nghiên cứu Nhật Bản tại Australia, Giải thưởng Inoue Yasushi đã thành lập Quỹ tiền thưởng tại trưởng đại học Sydney vào năm 2006 và mở rộng đối tượng dành cho các nhà nghiên cứu tại New Zealand từ năm 2008.

Theo thoidai