Tết cộng đồng - Xuân Quê hương 2022 tại Algeria có sự tham dự của đại diện bà con người Việt nhiều thế hệ; đại diện của Bộ Ngoại giao; các Đại sứ, đại diện các cơ quan, tổ chức, hội võ và báo chí của Algeria, cùng toàn thể gia đình cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh.

Trong không khí đón Xuân mới, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trên một số lĩnh vực trong năm 2021 cũng như các bước phát triển trong quan hệ song phương Việt Nam-Algeria, đồng thời khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Tết cộng đồng của người Việt ở Algeria và Malaysia
Đại sứ Nguyễn Thành Vinh (thứ 4 từ phải sang) cùng cộng đồng người Việt tại Algeria chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: TTXVN)

 

Ông cũng trân trọng tình cảm gắn bó của bà con người Việt tại Algeria đối với quê hương đất nước, tinh thần tương trợ và nỗ lực phấn đấu vươn lên của bà con trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tác động đến mọi mặt đời sống.

Trước thềm Xuân mới Nhâm Dần, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của năm 2022 - năm kỷ niệm 60 năm Algeria giành độc lập và kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trên tinh thần đó, Đại sứ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các đối tác cũng như sự tham gia, hưởng ứng của bà con kiều bào tại Algeria trong các hoạt động sắp tới, động viên bà con tiếp tục tăng cường đoàn kết, cố gắng gìn giữ những nét đẹp của văn hóa Việt Nam.

Thay mặt bà con phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Đông, kiều bào sinh sống tại Algeria từ năm 1964, bày tỏ rất xúc động khi tham dự Xuân Quê hương ở Đại sứ quán. Theo bà, hiện số lượng kiều bào tại Algeria không lớn nhưng bà con luôn hướng về quê hương, đất nước và mong quan hệ Việt Nam-Algeria ngày càng phát triển..

Sự kiện là dịp để nhiều thế hệ người Việt, người gốc Việt tại Algeria cùng nhau cảm nhận không khí và hương vị Tết cổ truyền Việt Nam, để nhớ và hiểu thêm về phong tục truyền thống dân tộc Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đại sứ quán đã áp dụng các quy định phòng dịch của sở tại như yêu cầu chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19 đối với khách tham dự.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2022 với sự tham dự của khoảng 80 bà con người Việt là những đại diện tiêu biểu của cộng đồng cùng toàn bộ nhân viên của Đại sứ quán và đại diện của các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán trên địa bàn.

Phát biểu tại đây, Đại sứ Trần Việt Thái bày tỏ niềm vui lớn khi được gặp mặt bà con trong chương trình, đồng thời hoan nghênh những tấm gương tiêu biểu có nhiều đóng góp giá trị cho cộng đồng.

Có thể kể đến những tấm gương như bà Trần Thị Chang đã hỗ trợ hàng nghìn người Việt Nam được tiêm vaccine ngừa Covid-19, ủng hộ quỹ vaccine Covid-19 và trang thiết bị y tế cho Việt Nam và những hoạt động thiện nguyện của Hội Phụ nữ do bà làm chủ tịch; bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia (VNBIZ) với những hoạt động thiện nguyện hỗ trợ người Việt Nam và Malaysia trong đợt lũ lịch sử vừa qua; Nhóm thiện nguyện Thương Lê, Huyền Luky; Nhóm liên lạc người Việt tại Penang và Johor...

Tết cộng đồng của người Việt ở Algeria và Malaysia
Đại sứ Trần Việt Thái (thứ 3 từ phải sang) chụp ảnh cùng đại diện cộng đồng người Chăm tại Malaysia. (Nguồn: Vietnam+)

 

Xúc động vì lần đầu tiên sau 40 năm sống tại Malaysia được tham dự Tết cộng đồng tại Đại sứ quán, ông Ismail Hamid, người dân tộc Chăm, đã bày tỏ xúc động và cho biết cảm thấy ấm lòng như đang ở quê nhà khi được gặp cộng đồng người Việt tại Malaysia, nói chuyện quê nhà với nhau cũng như ăn những món ăn truyền thống quê hương.

Xuân Quê hương 2022 lần đầu tiên có sự tham dự của người dân tộc Chăm, cộng đồng có khoảng 5.000 người với các đại diện tại những nơi xa xôi như Saba, Teneganu, đại diện các bang liên lạc, nơi có đông người Việt sinh sống và làm việc nhất như Johor, Penang, Kuala Lumpur và Selagor.

Theo baoquocte.vn