Theo quy định mới của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, những người nước ngoài muốn kết hôn với người Hàn và nhập cư tại Hàn Quốc cần có chứng chỉ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK) hoặc chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo tiếng Hàn thì mới được cấp visa. Các chị em phải có 4 tháng học tiếng Hàn và tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán Hàn Quốc tại các trung tâm đào tạo do Bộ Tư pháp Hàn Quốc quy định.

Các cô dâu Việt tham gia lớp học tiếng Hàn tại Trung tâm Hàn ngữ Sejong
Đại học Khoc học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh

1, Trung tâm Hàn ngữ Sejong Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Hà Nội

Phòng 103 nhà I, 336 đường Nguyễn Trãi - Quận Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: 04. 35578363

 

2, Đại học Quốc gia Hà Nội

144 đường Xuân Thủy – Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Điện thoại: 04. 37548874

 

3, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc

49 Nguyễn Du – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: 04. 39445980

 

4, Lớp tiếng Hàn Quốc của Trung tâm giao lưu văn hóa Việt Hàn ở TP Hải Dương

Trung tâm dịch vụ việc làm 8/3 phụ nữ Hải Dương - Đường Đỗ Ngọc Du, phường Tân Bình – TP. Hải Dương

Điện thoại: 0320 3894580, máy lẻ 104

Liên hệ với cô Nguyễn Thị Lý: 0983 353 269/ 0997 896 668

 

5, Trường Trung cấp nghề Thủy Nguyên – Hải Phòng

Đường Bạch Đằng - Thị trấn Núi Đèo - Thủy Nguyên - Hải Phòng

Điện thoại: 0313.874168/3.774722

 

6, Trung tâm Hợp tác Quốc Tế - Đại học Thái Nguyên

Phường Tân Thịnh - TP. Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 3751 681 hoặc 0977651662

 

7, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế - Đại học Huế

57 Nguyễn Khoa Chiêm - TP Huế

Điện thoại: 054.3830.677

 

8, Trung tâm Hàn ngữ Sejong Đại học Đà Lạt

01 Phù Đổng Thiên Vương - TP. Đà Lạt - Lâm Đồng

Điện thoại: 063. 3822246

 

9, Trung tâm Hàn ngữ Sejong Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh

Phòng 05 Nhà K - Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn TP. HCMS

Số 10-12 Đinh Tiên Hoàng – Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP HCM

Điện thoại: 08. 39306989

 

10, Trung tâm tiếng Hàn do Tổ chức di dân Hàn Quốc hợp tác cùng Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh

71 Võ Thị Sáu - Phường 6 - Quận 3 - TP HCM

Điện thoại: 08. 38207585

 

11, Trung tâm ngôn ngữ tiếng Hàn tại TP. Hồ Chí Minh

Tòa nhà Annex trực thuộc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc (tầng 4)

 47 Nguyễn Cư Trinh - Quận 1 - TP. HCM

Điện hoại : 08. 3920 1274

 

12, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh

Văn phòng ACEF, tầng 2, 47 Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM

Điện thoại: 08.38385494 - 08.39201273

Thủ tục visa kết hôn thông thường:

1, Đơn xin cấp visa Theo mẫu của sứ quán)

2, Hộ chiếu gốc (của vợ/ chồng người Việt Nam)

3, Ảnh (Ảnh dùng cho hộ chiếu) – 1 ảnh

4, Lệ phí nộp hồ sơ: $30/ Người

5, 01 bản khai phỏng vấn lãnh sự theo mẫu chuẩn (vợ/ chồng người Việt Nam khai theo mẫu có sẵn của sứ quán)

6, 01 bản khai của chồng/ vợ người Hàn Quốc (khai theo mẫu của sứ quán)

7, Các giấy tờ chứng minh về quan hệ gia đình

- Phía Hàn Quốc: Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, giấy xác nhận quan hệ gia đình, chứng minh thư (mỗi loại 1 bản)

- Phía Việt Nam: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (do sở tư pháp tỉnh cấp), Hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh (mỗi loại một bản)

8, Các giấy tờ liên quan đến nghề nghiệp và tài chính của chồng/ vợ người Hàn Quốc

8.1, Giấy tờ chứng minh về nghề nghiệp

Trường hợp đi làm tại cơ quan/ công ty: Giấy xác nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận đăng ký kinh doanh của công ty đang làm việc.

Trường hợp là chủ doanh nghiệp: Giấy xác nhận đăng ký kinh doanh, biên lai đóng thuế.

Trường hợp là nông/ ngư dân: Giấy chứng nhận đất nông nghiệp, giấy xác nhận là nông dân/ Giấy chứng nhận tàu, giấy chứng nhận làm việc trên tàu.

Trường hợp làm thuê công nhật: Giấy xác nhận làm việc của chủ tuyển dụng, Giấy chứng nhận trả lương theo ngày.

8.2, Giấy tờ chúng minh về tài chính

Các giấy tờ liên quan đến nhà ở: Giấy chứng nhận sở hữu nhà/ đất (nếu là chủ sở hữu), Hợp đồng thuê nhà

Giấy đăng ký xe – Bản sao (nếu sở hữu ô tô)

Giấy xác nhận về giao dịch ngân hàng như: Tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm (Các giao dịch với ngân hàng trong vòng 1 năm gần đây), Bảo hiểm, cổ phần,....

Các giấy tờ khác có thể chứng minh khả năng tài chính của chồng/ vợ người Hàn Quốc.

9, 01 giấy bảo lãnh của chồng/ vợ người Hàn Quốc

10, Bản xác nhận thông tin về tín dụng của chồng/ vợ người Hàn Quốc do “Hiệp hội ngân hàng toàn quốc” cấp

11, 01 thư mời của chồng/ vợ người Hàn Quốc (theo mẫu của sứ quán)

12, 01 bản tường trình chi tiết về quá trình từ việc gặp gỡ lần đầu tiên cho đến khi kết hôn (hoặc tường trình chi tiết hoàn cảnh được giới thiệu và đi đến hôn nhân)

13, 01 giấy chứng nhận con dấu của chồng/ vợ người Hàn Quốc)

14, 01 ảnh cưới

15, Lý lịch tư pháp của chồng/ vợ người Hàn Quốc và Giấy chứng nhận không có tiền án tiền sự của vợ/ chồng người Việt Nam do công an cấp (mỗi người một bản)

16, Giấy khám sức khỏe của cả hai vợ chồng

17, Giấy chứng nhận Chương trình kết hôn quốc tế (của chồng/ vợ người Hàn Quốc)

18, Giấy chứng nhận chương trình cung cấp các thông tin chi tiết dành cho phụ nữ di cư kết hôn quốc tế người Việt Nam.

19, Các giấy tờ chứng minh về quan hệ hôn nhân khác (quyết định ly hôn, Giấy chứng tử của chồng cũ,... dịch tiếng Anh công chứng nhà nước)

 

Liên hệ lãnh sự trực thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc để làm visa:

Tại Hà Nội:

Tầng 7, Tòa nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 84-4-3771-0404

Fax: 84-4-3831-6834

Liên hệ khẩn cấp: 84-90-341-3271 / 84-90-462-5515

Email:korembviet@mofat.go.kr

 

Tại TP. Hồ Chí Minh:

107 Đường Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Số tổng đài: +84-(0)8-3822-5757 (Trả lời tự động), +84-(0)8-3824-8531~4 (Nhân viên tổng đài)

Phòng Visa: +84-(0)8-3824-3311

Số fax đại diện: +84-(0)8-3822-5750

Email: hcm02@mofa.go.kr

 

* Các giấy tờ phải chuẩn bị theo mẫu của sứ quán có thể truy cập trang web sau để lấy mẫu:

http://vnm-hanoi.mofat.go.kr ~ lãnh sự ~ Thị thực ~ Bảng thông báo số 9

 

Theo Báo PNVN