leftcenterrightdel
 

Một cửa hàng của Walmart tại Burbank, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 13/9, Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEOC) - cơ quan thực thi luật phân biệt đối xử tại nơi làm việc của Mỹ cho biết đã kiện Tập đoàn bán lẻ Walmart Inc do sa thải nhân viên khuyết tật làm việc theo giờ vì không vượt qua được bài kiểm tra trên máy tính.

Trong đơn kiện gửi tới Tòa án Liên bang ở bang Arkansas, EEOC nêu rõ bài kiểm tra mà Walmart bắt đầu triển khai trên khắp nước Mỹ trong năm 2015 không liên quan đến nhiệm vụ của người lao động.

Theo EEOC, Walmart cho phép những lao động mới được tuyển dụng hoàn thành bài "đánh giá kiến thức" trong 180 ngày và có thể làm bài đánh giá này 3 lần.

Tuy nhiên, Walmart không cung cấp hỗ trợ để người lao động khuyết tập làm bài đánh giá theo quy định của Luật liên bang.

EEOC đã thay mặt 2 phụ nữ khuyết tật, gồm 1 người khiếm thính và 1 người thiểu năng trí tuệ, ở bang Arkansas, đệ đơn kiện.

Walmart đã sa thải 2 phụ nữ trên sau khi họ không vượt qua được bài đánh giá.

Ông Randy Hargrove, người phát ngôn của thành phố Bentonville thuộc bang Arkansas - nơi Walmart đặt trụ sở, cho biết tập đoàn đã ngừng triển khai chương trình kiểm tra từ vài năm trước.

Khi Walmart triển khai việc đánh giá, các lao động đều nhận được thông báo về việc được hỗ trợ, như lao động khuyết tật có thêm thời gian làm bài, hay nhờ người viết câu trả lời hoặc giảm số lượng câu hỏi trong bài đánh giá.

Trong những năm gần đây, EEOC đã tiến hành một loạt vụ kiện cáo buộc Walmart phân biệt đối xử với người lao động và những người khuyết tật xin việc.

Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, cơ quan này đã thay mặt một số lao động của Walmart thực hiện ít nhất 5 vụ kiện.

Mới nhất, hồi tuần trước, EEOC cáo buộc Walmart không có thông dịch viên hỗ trợ người khiếm thính. Walmart đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Trước đó, vào năm 2021, bồi thẩm đoàn liên bang ở Wisconsin đã yêu cầu bồi thường 125 triệu USD cho một cựu nhân viên Walmart vốn bị sa thải do cô mắc hội chứng Down.

Tuy nhiên, một thẩm phán đã giảm mức án này xuống còn 300.000 USD, theo đúng mức trần của luật liên bang về việc cấm phân biệt đối xử với lao động khuyết tật./.

Theo vietnamplus