Bà Hilamah Yacob luôn gần gũi với người dân

Sắc lệnh bầu cử do Thủ tướng Lý Hiển Long ký ban hành, được công bố ngày 28/8 vừa qua, quy định Ủy ban bầu cử tổng thống sẽ xem xét tất cả các ứng cử viên tiềm năng và thông báo quyết định trước ngày 12/9. Theo đó, nếu chỉ có 1 ứng cử viên hợp lệ, người đó sẽ được tuyên bố là Tổng thống trong Ngày đề cử 13/9. Trong trường hợp có nhiều hơn 1 ứng cử viên được đề cử, người dân Singapore sẽ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống vào ngày 23/9 theo hình thức phổ thông đầu phiếu. Các ứng cử viên Tổng thống phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo quy định hiến pháp. 

Xét theo sắc lệnh đó, ngày 11/9, Ủy ban bầu cử Tổng thống Singapore thông báo 2 ứng cử viên Farid Khan (61 tuổi) và Salleh Marican (67 tuổi) không đủ điều kiện tranh cử theo luật bầu cử mới sửa đổi của Singapore.  Vì vậy, bà Halimah Yacob, ứng viên hợp lệ còn lại duy nhất sẽ trở thành nữ Tổng thống người gốc Malaysia lần đầu tiên trong lịch sử của Singapore ngày 13/9.

"Tôi hứa sẽ cố gắng hết mình để phục vụ người dân Singapore và điều này không thay đổi dù cuộc bỏ phiếu có diễn ra hay không. Một trong những trọng tâm chính và cũng là nhiệm vụ của một tổng thống được bầu là trở thành một lực lượng gắn kết mọi người. Hiển nhiên sẽ có công việc tôi phải làm, nhưng điều quan trọng nhất với tôi là khiến cho người dân Singapore hợp tác với mình", bà Yacob phát biểu.

Đánh giá về bà Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết: “Bà Halimah là một người nhiệt huyết, nhân văn, luôn giúp chúng tôi trong việc đưa ra những chính sách sao cho phù hợp với lòng dân nhất.”

Bà là phụ nữ đầu tiên giữ chức Chủ tịch Quốc hội Singapore năm 2013 kể từ khi đảo quốc sư tử bắt đầu có Hội đồng lập pháp năm 1955. Năm 2016, bà tiếp tục được tín nhiệm bầu lại vào vị trí này nhờ sự công bằng, chính trực và quyết đoán của mình. “Tôi hy vọng có thể tiếp tục và kết nối trên cương vị mới với các lĩnh vực xã hội, giúp đỡ những người nghèo, những người thiệt thòi trong xã hội, phụ nữ và trẻ em” - bà Halimah Yacob chia sẻ.

Hồi tháng 8, để đủ điều kiện tranh cử tổng thống theo pháp luật, bà Halimah Yacob đã từ chức chủ tịch quốc hội và rút lui khỏi cương vị nghị sĩ cũng như ra khỏi đảng Hành động Nhân dân cầm quyền.

Là người theo đạo Hồi, bà Halimah Yacob sinh ra trong một gia đình nghèo và mồ côi cha lúc bà 8 tuổi. Vượt qua mọi khó khăn, bà vươn lên khẳng định mình trong mọi công việc. Phục vụ cho cơ quan lập pháp Singapore từ năm 2001, Halimah từng là thành viên Ủy ban Kiến nghị Công của Quốc hội trước khi giữ vai trò lãnh đạo trong nhiều ủy ban khác như Ủy ban Tuyển chọn, Ủy ban Đặc quyền, Ủy ban về nhà ở… Ở bất cứ cương vị nào, bà đều có nhiều đóng góp để nâng cao hiệu quả hoạt động nghị trường. Bà cũng đã từng nắm vị trí Bộ trưởng Phát triển cộng đồng-Thanh niên và Thể thao.

Bà đã có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động công đoàn, xã hội cũng như giáo dục. Khi làm Phó tổng thư ký Công đoàn quốc gia Singapore (NTUC), bà Halimah đã đề xuất kế hoạch tín dụng việc làm và một chương trình giúp công nhân nâng cao trình độ và tái đào tạo.

Bà cũng từng chủ trì việc mở rộng các dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi ở gia đình và cộng đồng, tăng cường hỗ trợ người nghèo, các chương trình chăm sóc và bảo vệ trẻ em, thúc đẩy sự đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Singapore.

Bà cũng là người thúc đẩy việc thành lập Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Singapore ngày 17/8 mới đây. Đây là hợp tác giữa Bệnh viện Sản-Nhi KK (KKH) và quỹ Temasek Foundation Cares. Quỹ này đã dành 1,37 triệu SGD cho ngân hàng sữa, hy vọng khuyến khích khoảng 375 bà mẹ sẵn sàng hiến tặng sữa thừa. Chương trình thí điểm 3 năm, dự kiến đem lại lợi ích cho khoảng 900 trẻ sơ sinh đang được chăm sóc tại KKH, Bệnh viện Đa khoa Singapore và Bệnh viện Đại học Quốc gia.

                                                              Theo Phunuvietnam.vn