Anh: Cong nhan duong sat dinh cong keo dai nhung ngay dau nam moi hinh anh 1
 Người dân đi bộ trong thời gian diễn ra cuộc đình công của công nhân ngành đường sắt, tại London (Anh), ngày 3/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngay từ những ngày đầu Năm mới 2023, các công nhân ngành đường sắt Anh đã tiến hành đình công kéo dài một tuần kể từ ngày 3/1, gây gián đoạn việc trở lại làm việc của hàng triệu người, đồng thời đánh dấu đợt đình công mới nhất trong ngành đường sắt tại quốc gia châu Âu này nhằm yêu cầu chính phủ tăng lương.

Network Rail, công ty quản lý cơ sở hạ tầng của hầu hết mạng lưới đường sắt tại Anh, cho biết do tác động của cuộc đình công kéo dài nên dịch vụ vận tải đường sắt trên tất cả các tuyến sẽ giảm đáng kể cho tới ngày 8/1. Các chuyến tàu hỏa sẽ đông đúc hơn, có thể khởi hành muộn hơn và kết thúc sớm hơn. Thậm chí, tại một số khu vực, dịch vụ đường sắt còn tạm thời ngưng trệ.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Times Radio, Bộ trưởng Giao thông Mark Harper cho rằng cách duy nhất để đạt được một thỏa thuận về tiền lương là đại diện các công đoàn và người lao động ngồi vào bàn đàm phán với các quan chức chính phủ, thay vì tiến hành đình công.

Nước Anh đang chìm trong bất ổn nghiêm trọng nhất do công nhân đình công kể từ những năm 1980. Tình trạng này diễn ra trong bối cảnh lạm phát tăng cao sau hơn 10 năm lương tăng không đáng kể khiến nhiều công nhân không thể xoay sở để trang trải cuộc sống của họ. Các cuộc đình công liên tiếp đã khiến mạng lưới đường sắt gián đoạn hoạt động trong những tháng gần đây.

Các nhân viên y tế, nhân viên sân bay và bưu điện cũng tham gia các cuộc đình công riêng rẽ nhằm yêu cầu tăng lương phù hợp với đà tăng của lạm phát đã vọt lên 10,7% vào tháng 11/2022, mức cao nhất trong 40 năm qua. Các giáo viên tại xứ Scotland cũng dự định sẽ đình công vào tuần tới.

Mặc dù vậy, chính phủ Anh cho biết không thể tăng lương cho người lao động làm việc trong các lĩnh vực công tương đương đà tăng lạm phát. Chính quyền của Thủ tướng Rishi Sunak cũng kêu gọi lãnh đạo các công đoàn trở lại bàn đàm phán để thương lượng phương án phù hợp, tránh gây các tác động tiêu cực đối với nhiều ngành nghề và cuộc sống của người dân./.

Theo TTXVN/Vietnam+