leftcenterrightdel
 Nhân viên y tế tham gia đình công bên ngoài bệnh viện St Mary ở London (Anh) ngày 15/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Anh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng đình công trong ngành y tế nghiêm trọng nhất trong lịch sử Cơ quan Dịch vụ Y tế công (NHS) trong 74 năm qua.

Dự kiến trong các ngày 21 và 28/12, các tài xế lái xe cứu thương sẽ tổ chức đình công, sau khi các y tá đình công vào ngày 15/12. Cuộc đình công của các tài xế xe cứu thương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cấp cứu kịp thời cho người dân và dự báo sẽ gây ra nhiều hỗn loạn cho ngành y tế Anh.

NHS đã đưa ra cảnh báo việc nhân viên xe cứu thương đình công đòi tăng lương trong tuần này đẩy hàng nghìn bệnh nhân bị đột quỵ, đau tim hoặc gãy xương vào cảnh phải tự tìm cách đến Khoa Cấp cứu khẩn cấp của các bệnh viện.

NHS bày tỏ lo ngại rằng cuộc đình công của nhân viên cứu thương trên khắp nước Anh và xứ Wales sẽ kéo theo “nguy cơ rất lớn” cho bệnh nhân, đặc biệt những người lớn tuổi có nguy cơ bị tai nạn cao, hoặc đột quỵ, không được cấp cứu kịp thời và dẫn đến tử vong.

Chỉ những bệnh nhân thuộc loại một - những người có nguy cơ tử vong ngay lập tức, chẳng hạn như đã ngừng thở - sẽ được NHS điều động xe cấp cứu ngay lập tức, còn những bệnh nhân khác phải sắp xếp theo cách khác.

Các lãnh đạo ngành y tế Anh cũng cho biết đã kêu gọi chính phủ đàm phán và cải thiện mức lương cho nhân viên y tế trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Theo số liệu do NHS tại Anh và Bắc Ireland công bố, cuộc đình công của y tá vào ngày 15/12 đã khiến ít nhất 19.000 bệnh nhân phải hoãn lịch phẫu thuật khi có tới gần 10.000 y tá nghỉ việc.

Ngày 20/12, khoảng 100.000 thành viên của Đại học Điều dưỡng Hoàng gia Anh (RCN) sẽ tiếp tục đình công để yêu cầu chính phủ Anh tăng lương. Các công đoàn y tế cho biết quyết định tổ chức đình công vì chính phủ từ chối đàm phán về đề nghị tăng 1.400 bảng Anh/người cho hầu hết nhân viên NHS vào mùa Hè.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Steve Barclay đang chịu áp lực gia tăng trong nội bộ đảng Bảo thủ để từ bỏ lập trường cứng rắn và bắt đầu đàm phán để tránh nguy cơ xảy ra một loạt đình công kéo dài trong mùa Đông./.

Theo vietnamplus