Hàng năm, nhiều quốc gia trên thế giới kỷ niệm Ngày Nhà giáo để tôn vinh thầy cô giáo - những người luôn hết mình vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phong tục tập quán, lịch sử văn hoá, ảnh hưởng của xã hội nên mỗi quốc gia tổ chức lễ kỷ niệm này vào những ngày khác nhau với những sắc thái đặc trưng riêng.

Cùng khám phá Ngày Nhà giáo trên khắp thế giới

Việt Nam chọn ngày 20/11 là Ngày Nhà giáo

Các quốc gia kỷ niệm Ngày Nhà giáo như thế nào?- Ảnh 1.

Ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức vào ngày 20/11. Ảnh: IT/Images

Ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức vào ngày 20/11. Ngày này được chọn vào năm 1982 để kỷ niệm ngày thành lập Hội Nhà giáo Việt Nam - một tổ chức phi chính phủ đại diện cho các quyền lợi của giáo viên Việt Nam.

Vào ngày này, các trường học thường tổ chức cho học sinh tham gia biểu diễn văn nghệ, thi làm báo tường,... Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để học sinh tặng những bó hoa tươi thắm, quà lưu niệm khác cho các thầy cô giáo để chia sẻ niềm vui và tri ân những người đã góp công sức, tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.

Ấn Độ lấy ngày sinh của cựu Tổng thống

Các quốc gia kỷ niệm Ngày Nhà giáo như thế nào?- Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Sarvepalli Radhakrishnan cũng là Phó Hiệu trưởng Đại học Banaras Hindu từ năm 1939-1948 và là Hiệu trưởng Đại học Delhi từ 1953-1962. Ảnh: mint

Ấn Độ đã chọn ngày 5/9, theo sinh nhật của Tiến sĩ Sarvepalli Radhakrishnan - một triết gia, nhà giáo lỗi lạc và là Tổng thống thứ hai của Ấn Độ để kỷ niệm Ngày Nhà giáo.

Ông Radhakrishnan đã có những đóng góp đáng kể cho lĩnh vực giáo dục và đóng vai trò quan trọng cho việc định hình hệ thống giáo dục Ấn Độ như: ủng hộ việc tổng hợp tư tưởng phương Tây và Ấn Độ, hệ thống hóa giáo dục ở Ấn Độ trong thời gian làm Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Đại học năm 1949.

 

Điều này đã dần mở đường cho Ủy ban Tài trợ Đại học (UGC) ngày nay. Với vai trò là Giáo sư tại Đại học Calcutta và Madras, Đại học Banaras Hindu (BHU), ông Radhakrishnan đã thực hiện các cải cách giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tại các cơ sở giáo dục này và đã đạt được kết quả xuất sắc.

Ngoài ra, ngày này không chỉ tôn vinh những đóng góp của Tổng thống Radhakrishnan mà còn vinh danh tất cả những người làm trong ngành Giáo dục tại Ấn Độ.

Vào Ngày Nhà giáo, các lớp học ở Ấn Độ tràn ngập thiệp mừng, sô cô la, hoa và các buổi biểu diễn văn nghệ của học sinh như một hoạt động thăm hỏi, cảm ơn dành cho người đã dạy dỗ mình.

Ngày Nhà giáo, học sinh Trung Quốc tặng hoa và quà cho giáo viên

Các quốc gia kỷ niệm Ngày Nhà giáo như thế nào?- Ảnh 4.

Một buổi lễ truyền thống được tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo ở huyện Tuyền Châu, Trung Quốc. Ảnh: IC

Trung Quốc kỷ niệm Ngày Nhà giáo vào ngày 10/9 bởi đây là ngày kỷ niệm thành lập Hiệp hội Giáo viên Trung Quốc vào năm 1951. Theo đó, Ngày Nhà giáo chính thức đầu tiên ở Trung Quốc được tổ chức vào ngày 10/9/1985.

 

Trước đó, Trung Quốc chọn ngày sinh nhật của Khổng Tử (28/9) - một triết gia lỗi lạc của đất nước này để tổ chức Ngày Nhà giáo. Khổng Tử được ghi nhận là người đã đặt nền móng cho hệ thống giáo dục có tác động lâu dài đến sự phát triển trí tuệ của bao thế hệ ở Trung Quốc. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục như một phương tiện cải thiện xã hội và thúc đẩy hành vi đạo đức. Tuy nhiên, Ngày Nhà giáo 28/9 đã bị bãi bỏ vào năm 1951 và được tái lập vào năm 1985.

Vào Ngày Nhà giáo, học sinh Trung Quốc thường tặng thiệp, hoa và quà để chúc mừng giáo viên của mình. Các hoạt động biểu diễn văn nghệ của học sinh cũng diễn ra phổ biến trong các lớp học và trường học. Một số trường còn cho phép học sinh cuối cấp đảm nhận vai trò dạy học cho học sinh lớp dưới trong Ngày Nhà giáo để thể hiện lòng biết ơn đối với các giáo viên của mình.

Ở Trung Quốc, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 10/9. Ngày này nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo viên trong việc định hình tương lai của đất nước. Học sinh bày tỏ lòng biết ơn của mình thông qua nhiều cách khác nhau, bao gồm tặng hoa và quà cho giáo viên của mình.

Nga chọn Ngày Nhà giáo Thế giới 5/10

Các quốc gia kỷ niệm Ngày Nhà giáo như thế nào?- Ảnh 6.

Bắt đầu từ năm 1994, Nga chọn ngày 5/10 - Ngày Nhà giáo Thế giới để làm ngày tôn vinh cho các thầy cô tại Nga. Ảnh: russiancourses.com

Tại Nga, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 5/10 - trùng với Ngày Nhà giáo Thế giới do UNESCO thành lập năm 1994. Ngày này nhằm ghi nhận và đánh giá cao vai trò quan trọng của các nhà giáo đối với ngành Giáo dục Nga.

Để chào mừng Ngày Nhà giáo, các trường học ở Nga sẽ tổ chức các hoạt động biểu diễn văn nghệ với sự tham gia của học sinh vào các vở kịch hay những điệu nhảy. Bên cạnh đó, một số địa phương còn tổ chức trao các giải thưởng cho giáo viên. 

Vào Ngày Nhà giáo, nhiều học sinh Nga chọn cách viết thư gửi các thầy cô hiện tại hoặc các thầy cô giáo cũ để bày tỏ sự cảm kích của mình đối với sự cống hiến của các thầy cô giáo.

Ngày này nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và vai trò của giáo viên trong việc định hình sự phát triển trí tuệ và đạo đức của học sinh. Đây là thời gian để học sinh và xã hội bày tỏ sự cảm kích đối với sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của các nhà giáo dục.

Mỹ tổ chức Tuần lễ tri ân giáo viên

Các quốc gia kỷ niệm Ngày Nhà giáo như thế nào?- Ảnh 7.

Mỹ đã chọn ngày thứ Ba trong tuần đầu tiên của tháng 5 là ngày Nhà giáo Quốc gia. Tuần lễ đầu tiên của tháng 5 cũng được coi là Tuần lễ tri ân giáo viên. Ảnh: hlcs.org

Tại Mỹ, Ngày Nhà giáo Quốc gia được tổ chức vào ngày thứ Ba của tuần đầu tiên trong tháng 5. Ngày này nằm trong Tuần lễ tri ân giáo viên với nhiều hoạt động đa dạng nhằm thể hiện lòng biết ơn và sự tri ân đối với các thầy cô giáo.

Lịch sử của Tuần lễ tri ân giáo viên bắt đầu từ năm 1953 - khi Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt đấu tranh cho ý tưởng này tại Quốc hội. Bởi trước đó, một số bang tại Mỹ có thể tổ chức lễ kỷ niệm giáo viên hàng năm nhưng điều này chưa được quy định rõ ràng.

Vào dịp này, các học sinh và sinh viên thường tặng thầy cô của mình bưu thiếp, hoa và các món quà kỷ niệm để thể hiện lòng kính trọng, biết ơn người thầy đã dạy dỗ mình.

Học sinh Thái Lan được nghỉ học nhân Ngày Nhà giáo

Các quốc gia kỷ niệm Ngày Nhà giáo như thế nào?- Ảnh 8.

Nhân Ngày Nhà giáo, nhiều trường học tại Thái Lan tổ chức cho các nhà sư đến cầu nguyện cho toàn thể giáo viên, học sinh dâng hoa lên những người thầy của mình. Ảnh: kidsenglishthailand.org

Ngày Nhà giáo Thái Lan 16/1 được thông qua vào năm 1956. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học để tổ chức các hoạt động và nghi lễ tôn vinh nhà giáo nhằm tăng cường sự đoàn kết của các giáo viên.

Ngày 16/1 được chọn là Ngày Nhà giáo còn để kỷ niệm ngày sinh của Hoàng tử Damrong Rajanubhab - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan từ năm 1892 đến năm 1915. Ông Rajanubhab đóng vai trò quan trọng trong việc hiện đại hoá hệ thống giáo dục Thái Lan với việc áp dụng giáo dục bắt buộc cho tất cả trẻ em và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái tham gia học tập.

Ngày Nhà giáo Iran được tổ chức vào ngày 2/5

Các quốc gia kỷ niệm Ngày Nhà giáo như thế nào?- Ảnh 9.

Ngày 2/5 được chọn là Ngày Nhà giáo ở Iran để kỷ niệm ngày tử đạo của Ayatollah Morteza Motahari, một giáo sĩ, triết gia, giảng viên và chính trị gia người Iran. Ảnh: Mehr News Agency

Ở Iran, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 2/5. Lý do lựa chọn ngày này là để tưởng niệm vụ ám sát Giáo sư Iran Ayatollah Morteza Motahhari. Ông Motahhari là nhân vật then chốt trong Cách mạng Hồi giáo, người đã để lại dấu ấn trong nền giáo dục thời hậu cách mạng.

Giáo sư triết học này nổi tiếng tại Đại học Tehran với nhiều tác phẩm về tư tưởng Hồi giáo. Bên cạnh đó, ông Motahhari còn đóng góp đáng kể vào việc soạn thảo Hiến pháp Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Vào dịp Ngày Nhà giáo, học sinh Iran tặng hoa cho giáo viên của mình để bày tỏ sự kính trọng đối với nghề giáo và tưởng nhớ Giáo sư Ayatollah Morteza Motahhari.

Thổ Nhĩ Kỳ không nghỉ học vào Ngày Nhà giáo

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 24/11. Ngày này được Tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ - ông Kemal Ataturk lựa chọn để tôn vinh các giáo viên vì đây cũng là ngày ông đã được phong tặng danh hiệu "Hiệu trưởng các trường học quốc gia".

Ông Ataturk được mệnh danh là "cha đẻ của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại" và là người đã giới thiệu bảng chữ cái Latinh mới vào năm 1928 để nâng cao khả năng đọc viết và khả năng tiếp cận giáo dục.

Những cải cách của cựu Tổng thống Ataturk đã thúc đẩy chủ nghĩa thế tục, bình đẳng giới và chương trình giảng dạy hiện đại. Di sản của ông Ataturk bao gồm việc thành lập Ngày Nhà giáo để ghi nhận vai trò quan trọng của các nhà giáo đối với sự phát triển của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại đất nước ngày, nghề dạy học được coi là nghề thiêng liêng và không gì so sánh nổi. Mặc dù không có ngày nghỉ vào Ngày Nhà giáo tại Iran nhưng các giáo viên vẫn được đánh giá cao và công nhận vì vai trò của họ trong việc hình thành tư duy tương lai.

Malaysia chọn ngày 16/5 là Nhà giáo

Tại Malaysia, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 16/5. Ngày này có ý nghĩa lịch sử vì gắn liền với việc phê duyệt Chính sách Giáo dục Quốc gia của Malaysia vào năm 1956.

Vào ngày này, nhiều hoạt động diễn ra sôi nổi, học sinh tham gia biểu diễn, thuyết trình và các nghi lễ đặc biệt khác để tôn vinh thầy cô giáo của mình.

Hàn Quốc Ngày Nhà giáo trùng với ngày sinh của vua Sejong 

Các quốc gia kỷ niệm Ngày Nhà giáo như thế nào?- Ảnh 10.

Trong Ngày Nhà giáo Hàn Quốc, buổi học thường kết thúc sớm và các học sinh, sinh viên thường tặng thầy cô hoa cẩm chướng và nhiều món quà lưu niệm khác. Ảnh: Character Media

Ở Hàn Quốc, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 15/5, trùng với ngày sinh nhật của vua Sejong (1397-1450). Triều đại của vua Sejong đã chứng kiến những tiến bộ vượt bậc, bao gồm việc tạo ra chữ viết Hàn Quốc, Hangul, vào thế kỷ 15. Tiếng Hangul được cho là đã cải thiện khả năng đọc viết của người dân Hàn Quốc và làm cho giáo dục trở nên dễ tiếp cận hơn.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, các giáo viên xuất sắc sẽ được nhận bằng khen. Trong khi học sinh thường làm thiệp, tặng quà và tổ chức các hoạt động khác nhau để thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với giáo viên.

Ngày Nhà giáo Hungary cũng là ngày kết thúc năm học

Hungary kỷ niệm Ngày Nhà giáo vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 6. Đây là một truyền thống từ những năm 1950 và được coi là một trong những lễ kỷ niệm quốc gia quan trọng nhất.

Ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 6 được Hội đồng Bộ trưởng Hungary chọn vào năm 1951 để trùng với ngày kết thúc năm học và là cơ hội để học sinh, giáo viên ăn mừng cho thành tích của mình.

Trong khi dàn hợp xướng của trường học hát những bài hát thì học sinh đọc những bài thơ nổi tiếng tặng thầy cô.

Ngày Nhà giáo ở Singapore là ngày nghỉ chính thức

Singapore kỷ niệm Ngày Nhà giáo vào ngày 1/9. Đây là ngày nghỉ chính thức tại các trường học và học sinh sẽ được nghỉ nửa ngày để tham gia vào các sự kiện, buổi biểu diễn và hoạt động lễ hội để tôn vinh, chiêu đãi các giáo viên của mình.

Ở Singapore, Ngày Nhà giáo được chọn vào năm 1959 để vinh danh Tiến sĩ Lim Boon Keng - Bộ trưởng Bộ Giáo dục đầu tiên của nước này, người đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo viên đối với sự phát triển của quốc gia.

Bên cạnh đó, Ngày Nhà giáo Singapore đánh dấu ngày bắt đầu năm học, nhắc nhở giáo viên suy ngẫm về vai trò quan trọng trong xã hội nói chung.

Theo Công dân&Khuyến học