Các nhà hoạt động di chuyển hơn 80 con chó còn lại ở Gupo khi khu chợ bị giải thể hôm 1/7. Ảnh: HSI
Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế (HSI) cho biết Gupo, khu chợ nổi tiếng chuyên bán chó và thịt chó ướp lạnh ở thành phố Busan, hôm 1/7 đã bị đóng cửa, theo một thỏa thuận giữa chính quyền địa phương với 19 tiểu thương.
Hơn 80 con chó bị nhốt trong các lồng sắt ở chợ đã được nhiều tổ chức từ thiện động vật giải cứu và đưa về chăm sóc. Theo một dự án xây dựng đô thị, sau khi đóng cửa chợ Gupo, chính quyền sẽ biến khu vực này thành một công viên.
Vào những năm 1970 - 1980, khi hoạt động kinh doanh sôi nổi nhất, khu chợ từng có tới 60 cửa hàng thịt chó. Kể từ sau Olympic Seoul năm 1988, lượng người bán thịt chó ở đây giảm dần. Trước khi bị đóng cửa, chỉ còn 17 quầy hàng và hai cửa hàng bán các loại thuốc bổ từ chó còn hoạt động ở Gupo.
Những con chó ở Gupo được sinh ra và nhân giống tại các trang trại để lấy thịt. Chúng sống cả cuộc đời trong những chiếc lồng và thường bị giết chỉ sau 5 phút bằng cách chích điện. Tuy nhiên, cũng có những con chó phải mất 20 phút mới chết và các đồ tể thường chọn cách treo cổ chúng.
Việc đóng cửa Gupo là một chiến thắng nữa của các nhà hoạt động Hàn Quốc trong cuộc chiến trường kỳ chống buôn bán và ăn thịt chó. Tháng 11/2018, thành phố Seongnam cũng đã phá dỡ lò giết mổ chó lớn nhất Hàn Quốc và đóng cửa hầu hết các cửa hàng thịt chó.
"Tôi không thể diễn tả hết niềm vui khi góp phần dẹp bỏ các cửa hàng và lò giết mổ chó ở chợ Gupo", Nara Kim, một nhà hoạt động của HSI, nói. "Việc đóng cửa Gupo có ý nghĩa khép lại một giai đoạn khủng khiếp trong lịch sử thịt chó Hàn Quốc và là dấu hiệu của một thời đại nơi giới chức địa phương và thi hành pháp trấn áp ngành công nghiệp ngày càng lạc hậu mà hầu hết người dân Hàn Quốc không còn ủng hộ".
Kim thừa nhận vẫn còn một chặng đường dài để đi đến dẹp bỏ hoàn toàn ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc nhưng cô rất vui mừng với bước tiến mới và nhất là việc giải cứu những con chó còn lại ở Gupo.
Một nhà hoạt động âu yếm chú chó được giải cứu ở Gupo hôm 1/7. Ảnh: HSI
Người dân Hàn Quốc không thường xuyên ăn thịt chó nhưng món ăn này rất được ưa chuộng vào tháng 7 và 8, khi tiết trời nóng bức. Họ tin rằng món súp bosintang được chế biến từ thịt chó có tác dụng giải nhiệt và tăng cường sinh lực.
Ước tính có hơn 2 triệu con chó được nhân giống tại hàng nghìn trang trại trên khắp Hàn Quốc. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người nuôi chó lấy thịt từ bỏ ngành kinh doanh gây tranh cãi này trước sự phản đối của xã hội.
Theo vnexpress