leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước và phu nhân cùng các quan chức Việt Nam, lãnh đạo Tokyo và một số tập đoàn Nhật Bản ăn bánh mì. (Ảnh: Nguyễn Hồng/Báo Thế giới và Việt Nam)

Bữa sáng gồm bánh mì thịt nướng, mì Quảng gà và cà phê sữa đá Việt Nam.

Anh Bùi Thanh Tâm, chủ tiệm chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ: "Những món ăn hôm nay của Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn không khác gì so với những món chúng tôi đang phục vụ khách hàng thường ngày, nhưng có sự chuẩn bị chu đáo hơn".

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cho biết: Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng và gần gũi về mặt văn hóa, ẩm thực. Với sự tinh tế trong món ăn, sự sáng tạo và cầu kỳ trong cách chế biến và phát huy các hương vị đặc biệt trong mỗi nguyên liệu đã đưa văn hóa ẩm thực Nhật Bản đến với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

"Người Việt Nam quen thuộc với sushi, mì ramen, món chiên tempura, rượi sake. Người Nhật Bản luôn nhớ đến Việt Nam qua hình ảnh bánh mì, phở, gỏi cuốn, cà phê... Chính những nét tương đồng này đã tạo nên quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia, nhân dân hai nước", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói.

Ông vui mừng khi được thưởng thức ẩm thực Việt giữa lòng Tokyo và đặc biệt hơn khi ngày càng nhiều người trẻ Việt Nam tràn đầy nhiệt huyết, yêu nước, chịu khó học hỏi và nỗ lực để nắm bắt cơ hội phát triển tại Nhật Bản.

Ông Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn các lãnh đạo Nhật Bản và chính quyền Tokyo tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, học tập tại đây.

Ông nhấn mạnh việc hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện sẽ là mốc son quan trọng, mở ra chương mới trong phát triển quan hệ hai nước. Nhân dịp này, ông Võ Văn Thưởng cũng đề nghị Thống đốc Tokyo thúc đẩy hợp tác chia sẻ kinh nghiệm phòng chống hỏa hoạn và chống ngập lụt với thành phố Hà Nội và các địa phương Việt Nam.

Tiệm Bánh mì Xin chào do hai cựu du học sinh Việt Nam Bùi Thanh Duy và Bùi Thành Tâm thành lập từ năm 2016. Sau 7 năm, thương hiệu này đã phát triển thành chuỗi với 15 cửa hàng ở Nhật Bản, trong đó có 1/2 là nhượng quyền.

Anh Bùi Thanh Tâm kể: Anh muốn mở rộng chuỗi là muốn nâng cao vị thế của người Việt tại đất nước Nhật Bản. Bánh mì Xin chào chính là gạch nối giữa cộng đồng người Việt lao động tay chân và cộng đồng lao động trí óc ở Nhật Bản. Khi quyết định nhượng quyền thương hiệu, Bánh mì Xin chào đã ưu tiên hợp tác với đồng hương nên hiện tại hầu hết người nhận quyền đều là Việt kiều.

Theo thoidai