leftcenterrightdel
 Bà Vũ Chi Mai -Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Fukuoka, phụ trách khu vực lãnh sự gồm 8 tỉnh tây nam Nhật Bản phát biểu tại họp báo.

Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm (21/9/1973 – 21/9/2023) thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, dấu mốc quan trong lịch sử gắn bó, đoàn kết và phát triển của hai dân tộc, đồng thời mở ra một chương mới phát triển vượt bậc hơn nữa hướng tới tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới với tư cách là những đối tác có vị thế ngang bằng cùng mang lại lợi ích cho nhau.

Lễ hội “Xuân Quê hương 2023” sẽ được tổ chức vào hai ngày mùng 7 - 8/1/ 2023 (Thứ bảy, Chủ nhật) tại Công viên Maizuru ở trung tâm thành phố Fukuoka, dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản nói chung, tại Fukuoka và các tỉnh lân cận nói riêng. Đây là lần thứ 4 Lễ hội được tổ chức với quy mô và số lượng người tham gia lớn nhất trong các sự kiện cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Bà Vũ Chi Mai -Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Fukuoka, phụ trách khu vực lãnh sự gồm 8 tỉnh tây nam Nhật Bản đã phát biểu khai mạc buổi họp báo, nhấn mạnh Lễ hội “Xuân Quê qương 2023” là sự kiện thường niên thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo kiều bào và người dân khu vực Kuyshu - Okinawa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng, là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện mở đầu cho năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản”.

Bà Vũ Chi Mai đã kêu gọi sự đồng lòng, chung tay góp sức, cả về vật chất và tinh thần, của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam và bạn bè, đối tác Nhật Bản, để tạo nên một sự kiện không chỉ có ý nghĩa thiêng liêng cho cộng đồng người Việt Nam ở xa Tổ quốc, mà còn là một sự kiện giao lưu văn hóa, kinh tế Việt - Nhật quan trọng trong năm 2023.

Chương trình của Lễ hội “Xuân Quê Hương 2023” với 3 diểm nhấn là Diễn đàn “Kết nối thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp trong nước với Doanh nghiệp Kiều bào và doanh nghiệp Nhật Bản” và vòng chung kết 02 cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Kyushu Got Talent 2023”,vòng thi chung kết “Hoa hậu hữu nghị Việt - Nhật 2023 ” với quy mô toàn nước Nhật và lớn nhất từ trước tới nay.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp hiện đã có hơn 20 doanh nghiệp trong nước, 30 doanh nghiệp Kiều bào và 20 doanh nghiệp Nhạt Bản đăng kí tham dự với thông điệp là: “Hiệu quả - thực chất - bền vững".

Ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã giới thiệu chi tiết về chương trình Lễ hội “Xuân Quê hương 2023” và phát biểu mong muốn xây dựng cộng đồng Người Việt Nam tại Nhật Bản văn minh, đoàn kết và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản.

leftcenterrightdel
Lễ hội “Xuân Quê hương 2023” BTC sẽ tái hiện không khí đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam. 

Trong sự kiện Lễ hội “Xuân Quê hương 2023” BTC sẽ tái hiện không khí đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam (rước ông công ông táo về trời, thi gói bánh chưng, chợ hoa Tết, tục lệ xin chữ đầu năm, lì xì may mắn, các trò chơi gian Việt Nam…. do Đạo diễn Hoàng Công Cường chỉ đạo nghệ thuật).

Ngoài ra còn có các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam sang biểu diễn và giao lưu với cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.Tại Lễ hội có tổng số 80 gian hàng (ẩm thực Việt Nhật, các sản phẩm hàng hoá chất lượng, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và Nhật Bản).

Tại buổi họp báo, các nhà tài trợ, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã cam kết đồng hành và hỗ trợ BTC về nhân lực, vật lực và có nhiều ý kiến đóng góp để chương trình “Xuân Quê hương 2023” thành công.

Đây là điểm nhấn mở đầu cho các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước và là sự kiện thường niên có ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói chung và khu vực Kyushu-Okinawa nói riêng.

Theo thoidai