leftcenterrightdel
 Kim Yo-jong tại Hà Nội tháng 3/2019. Ảnh: Reuters.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc hôm 6/12 đưa tin lần cuối cùng Kim Yo-jong xuất hiện trước công chúng là vào ngày 11/10, tại một sự kiện triển lãm vũ khí ở Bình Nhưỡng, nhân dịp kỷ niệm 73 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Giới chức tình báo Hàn Quốc không rõ Kim Yo-jong đang ở đâu và xuất hiện nhiều giả thuyết cho sự vắng bóng của cô, từ vấn đề sức khỏe cho đến thay đổi vị trí.

"Trước đó, bất chấp đại dịch Covid-19, Kim Yo-jong không chỉ tham gia các hoạt động trước công chúng mà còn thường xuyên xuất hiện trong công tác hậu cần tới nửa đầu năm. Tuy nhiên, hiện chúng tôi không thể xác định được vị trí của cô ấy", một nguồn tin tình báo Hàn Quốc nói.

Nguồn tin khác cho hay đây không phải lần đầu em gái Chủ tịch Kim Jong-un vắng bóng nhiều ngày. Bà từng không xuất hiện trước công chúng 66 ngày và tái xuất sau đó.

Sự kiện lớn tiếp theo của Triều Tiên là kỷ niệm 10 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il vào ngày 17/12 và Kim Yo-jong được cho là sẽ tái xuất vào dịp này.

Nguồn tin khác cũng nhận định có lẽ chỉ đơn giản do Kim Yo-jong quá bận rộn. Các chuyên gia cho rằng bà đang dẫn dắt nỗ lực xây dựng hình ảnh cho anh trai Kim Jong-un, người sẽ đánh dấu 10 năm cầm quyền vào năm nay.

Kim Yo-jong hồi tháng 9 được bổ nhiệm vào Ủy ban Quốc vụ, cơ quan lãnh đạo hàng đầu Triều Tiên. Vai trò chính trị của Kim Yo-jong cũng như khả năng trở thành người kế nhiệm anh trai trong tương lai đã trở thành chủ đề suy đoán từ lâu.

Kim Yo-jong từng đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau, nhưng vai trò mới tại Ủy ban Quốc vụ là vị trí cao nhất từ trước đến nay của bà. Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên trực thuộc Hội đồng Nhân dân Tối cao, tức quốc hội Triều Tiên, là cơ quan lãnh đạo tối cao về mọi mặt chính sách nhà nước.

Theo vnexpress