leftcenterrightdel
 

Ông John Barilaro xuất hiện tại tòa án ở Úc - Ảnh: ABC News

Ngày 6-6, thẩm phán liên bang Úc Stephen Rares phán quyết rằng ông Barilaro đã phải chịu "sang chấn" do việc "bắt nạt trên mạng" của diễn viên hài Jordan Shanks trên kênh Friendlyjordies.

Trong câu chuyện này, thẩm phán Úc cho rằng Google, chủ sở hữu của YouTube, đã không tuân thủ chính sách của chính mình và "không làm gì để ngăn chặn các hành vi phát ngôn thù hằn, quấy rối, bắt nạt trên mạng của ông Shanks", theo báo Guardian.

Ông Barilaro nộp đơn kiện Google và diễn viên Shanks vào năm 2020 liên quan đến các video "thô tục", "xúc phạm" mô tả ông như một kẻ tham nhũng và chế nhạo về việc ông là người gốc Ý. 

Năm 2021, vụ việc được dàn xếp với ông Shanks sau khi ông xin lỗi ông Barilaro và sửa lại video. Tuy nhiên, vụ kiện với Google vẫn tiếp tục vì Google bác bỏ cáo buộc và không đưa ra lời xin lỗi

Sau đó, diễn viên hài Shanks tiếp tục đăng các video khác, trong đó bao gồm nội dung mỉa mai vụ dàn xếp và những "lời nói xấu" rằng ông Barilaro lừa dối cơ quan chống tham nhũng NSW và ngoại tình.

"Dù ông Shanks cho rằng mình là diễn viên hài, nhưng ông ấy cứ sử dụng những cụm từ không hài hước gì. Chúng không khác gì các phát ngôn thù hằn", Đài ABC News dẫn lời thẩm phán Rares.

Theo ông Rares, những video này tạo ra hàng ngàn bài đăng, tin nhắn với nội dung thù hằn trên mạng xã hội, trong đó thậm chí còn có bình luận đòi cưỡng hiếp con gái ông Barilaro. 

Nghị sĩ Úc cũng kể trước tòa nhiều lần ông bị đe dọa, quấy rầy ở nơi công cộng, khiến ông bị sang chấn trong nhiều tháng và từng có ý định tự tử.

"Khi tôi ở xa gia đình trong căn hộ tại Sydney, thức đêm để xóa những bình luận quấy rối, tôi bắt đầu nhìn ra bancông như một lối thoát", ông Barilaro kể.

Google ban đầu phản bác nhưng sau đó đã bỏ phần lớn các biện hộ.

"Vụ việc này chưa bao giờ là vì tiền. Tôi thấy vui vì cuối cùng tôi đã được minh oan", ông Barilaro nói sau phán quyết.

Theo tuoitre