leftcenterrightdel
 Poster bộ phim "Tình bạn" được chiếu mở màn tại Liên hoan phim châu Âu ở Hà Nội.

Năm nay, Liên hoan phim châu Âu (EUFF) chính thức quay trở lại với 19 bộ phim từ 19 quốc gia châu Âu. Trong lần thứ 22 diễn ra tại Việt Nam, EUFF sẽ trình chiếu các bộ phim ở ba thành phố lớn gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Huế từ 19/5-4/6.

EUFF năm nay đánh dấu lần tổ chức thứ 22 tại Việt Nam. Chương trình do Phái đoàn Liên minh châu Âu tổ chức, các dự án, đại sứ quán và trung tâm văn hóa các nước thuộc EU tại Việt Nam phối hợp thực hiện.

Tác phẩm được chọn chiếu mở màn là "Tình bạn" (tựa Anh: "Close"). Đây là tác phẩm đoạt Giải thưởng lớn của ban giám khảo (Grand prix, giải thưởng danh giá thứ nhì sau Cành cọ vàng - Palme d'Or) tại Liên hoan Phim Cannes năm 2022.

Bên cạnh giải thưởng tại Liên hoan Phim Cannes, "Tình bạn" còn được đề cử các hạng mục: Phim nước ngoài hay nhất tại Oscar 2023, Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Quả cầu Vàng (Golden Globes) 2023 và loạt chiến thắng, đề cử tại các liên hoan phim quốc tế khác.

Bộ phim về hai cậu bé 13 tuổi - Léo và Rémi. Đây là hai người bạn thân thiết và tưởng chừng không thể tách rời. Một sự cố bất ngờ xảy ra khiến họ không còn là bạn nữa. Chất chứa những nỗi niềm về những điều chưa thể hiểu thấu, Léo đến tìm mẹ của Rémi. Bộ phim đưa ra những suy nghĩ sâu sắc về tình bạn và trách nhiệm.

Cuối buổi chiếu phim có phần thảo luận về tác phẩm, người điều phối là nhà báo, cây bút điện ảnh nổi tiếng Lê Hồng Lâm. Tương tự trong liên hoan phim năm nay, sẽ có nhiều buổi thảo luận sau chiếu phim khác mà thông tin được cập nhật cụ thể trên trang Facebook của sự kiện.

Song song với sự kiện chiếu phim còn có cuộc thi "Viết bài đánh giá phim" diễn ra trên mạng xã hội. Hoạt động nhằm tạo không gian tương tác giữa khán giả với nhau cũng như với ban tổ chức sự kiện.

Nối tiếp từ ngày 22/5 đến ngày 3/6, Liên hoan phim sẽ mang đến 18 tác phẩm còn lại, thuộc 3 nhóm chủ đề lớn.

Chủ đề 1: Phim truyền cảm hứng và niềm tin vào bản thân, sự hàn gắn được thể hiện qua các phim tâm lý tình cảm, phim đề tài thể thao. Chủ đề 2: Hành trình tìm kiếm tình yêu, tình bạn và tình cảm gia đình. Chủ đề 3: Trải nghiệm bối cảnh lịch sử đa dạng của các quốc gia châu Âu.

Theo thoidai