leftcenterrightdel
Trung tá Bùi Phương Lân thay mặt Tổ công tác Bộ Công an tại phái bộ UNMISS trao quà cho các em học sinh tại Trường Tiểu học Thống nhất, Nam Sudan. (Nguồn: Bộ Công an) 

Hà Nội (TTXVN 16/6)Theo thông tin từ Bộ Công an, nhân Ngày Vì trẻ em châu Phi (ngày 16/6), Văn phòng Cảnh sát về Giới của Liên hợp quốc tại Nam Sudan đã chủ trì phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phái bộ, Mạng lưới Phụ nữ Cảnh sát Phái bộ UNMISS, Văn phòng Cảnh sát địa bàn thủ đô Juba và Tổ công tác Bộ Công an Việt Nam tại UNMISS đến thăm hỏi các em học sinh.

Tại Trường Trung học Cơ sở Hy vọng và Trường Tiểu học Thống nhất trong khu vực Trại tị nạn IDP số 01, thủ đô Juba, các sỹ quan Cảnh sát cá nhân UNMISS và chuyên gia về giới đã có buổi nói chuyện nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục cho đại diện của 348 học sinh Trường Trung học Cơ sở Hy vọng và 1.363 học sinh của Trường Tiểu học Thống nhất.

Bên cạnh đó, các sỹ quan cảnh sát còn phổ biến kiến thức về giới và tặng quà cho các em nữ sinh.

Dịp này, để chia sẻ những khó khăn về cơ sở vật chất của thầy và trò hai trường, từ nguồn lực hỗ trợ chính của Hội Phụ nữ Bộ Công an Việt Nam, Tổ Công tác Bộ Công an tại UNMISS đã gửi tặng học sinh hai trường gần 2.000 vở viết, bút chì, thước kẻ, gọt bút chì, bút bi và gửi tặng giáo viên hai trường sổ đăng ký, phấn viết bảng, bút chấm điểm…

Ngoài ra, Mạng lưới Cảnh sát Phái bộ cũng đã mang đến tiếng cười và niềm vui cho trẻ em trong trại IDP với những đồ chơi, như vòng lắc hông, dây nhảy, bóng đá, bút và giấy tô màu.

Đây là hoạt động từ thiện thứ 3 của Hội Phụ nữ Bộ Công an Việt Nam được Tổ Công tác thay mặt triển khai, góp phần mang lại niềm tin, hy vọng cho trẻ em châu Phi vốn đã chịu nhiều thiệt thòi từ các cuộc nội chiến và phải sống trong điều kiện rất khó khăn của các trại tị nạn.

Ngày 16/6 được biết tới là Ngày vì trẻ em châu Phi. Vào ngày này năm 1976, tại Soweto, Nam Phi, hàng chục nghìn học sinh châu Phi đã tham gia cuộc tuần hành nhằm phản đối chất lượng giáo dục thấp kém của người Phi và đòi quyền được học bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Trong hai tuần biểu tình, hơn 100 học sinh đã bị giết hại và hơn 1.000 học sinh bị thương. Vì vậy, Tổ chức châu Phi thống nhất (OAU) đã quyết định lấy ngày này trở thành Ngày vì trẻ em châu Phi để nâng cao nhận thức về nhu cầu tiếp tục cải thiện chất lượng giáo dục cho trẻ em châu Phi./.

Theo vietnamplus