leftcenterrightdel
Sự kiện công bố yêu cầu nhập khẩu quả bưởi tươi từ Việt Nam sang Hoa Kỳ (Ảnh: Cục Bảo vệ thực vật). 

Ngày 17/10, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) tổ chức sự kiện công bố yêu cầu nhập khẩu quả bưởi tươi từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đăng trên công báo liên bang quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường này từ ngày 4/10/2022.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động-thực vật Hoa Kỳ (APHIS). Quả không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm, được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, cả nước ta hiện có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905 nghìn tấn; với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Để cụ thể hóa việc Hoa Kỳ cho phép nhập khẩu bưởi từ Việt Nam, bà Rebecca Stankiewicz Gabel, Giám đốc Chương trình tiền kiểm tra của USDA và Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung đã ký một chương trình xuất khẩu bưởi từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Với chương trình xuất khẩu này, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Mỹ; thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu theo TCCS 774:2020/ TCCS 775:2020 và điều kiện nhập khẩu bưởi vào Mỹ; giám sát chặt chẽ sinh vật gây hại (SVGH) và hướng dẫn phòng trừ tại vùng trồng, bảo đảm tránh tái lây nhiễm SVGH tại cơ sở đóng gói; xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ đã được Mỹ công nhận và dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Mỹ và Cục Bảo vệ thực vật đối với tất cả các lô hàng xuất khẩu đi Mỹ.

Bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Các hoa quả khác có thể được xuất khẩu ở dạng đông lạnh hoặc sản phẩm chế biến (đóng hộp, sấy khô).

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Mỹ là thị trường nhập khẩu đầy tiềm năng đối với trái cây Việt Nam. Thị trường này có tới 332 triệu khách hàng với thu nhập đầu người cao và xu hướng ẩm thực ngày càng chú trọng thành phần rau, quả.

Hệ thống phân phối tại Mỹ phát triển đa dạng, nhiều cấp, nhiều kênh, hiện đại, mở ra nhiều cơ hội tiêu thụ. Tại Mỹ, hoa quả nhập khẩu được bán ở các chuỗi siêu thị lớn, các cửa hàng thực phẩm đơn lẻ tại các khu thương mại, hệ thống nhà hàng, khách sạn và các kênh bán hàng trực tuyến, giao tận nhà.

Tính đa dạng và cởi mở trong văn hóa Mỹ luôn khiến người tiêu dùng muốn trải nghiệm sản phẩm mới, mở ra cơ hội cho các hoa quả, đặc sản từ vùng nhiệt đới của Việt Nam.

Ngoài ra, không thể không kể đến vai trò quan trọng cộng đồng gần 3 triệu kiều bào, hơn 30 nghìn lưu học sinh và rất nhiều người Mỹ đã từng trải nghiệm, yêu mến đặc sản trái cây Việt Nam. Trong cộng đồng này, nhiều doanh nhân người Việt luôn tâm huyết với việc nhập khẩu, quảng bá trái cây Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Cuối cùng, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã có kinh nghiệm xuất khẩu sang Mỹ và luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan chính phủ như Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, chính quyền các địa phương trong việc đàm phán mở cửa thị trường, quy hoạch vùng trồng, tạo thuận lợi, hỗ trợ kết nối bạn hàng, thâm nhập thị trường.

Theo thoidai