leftcenterrightdel
 Thủ tướng cho biết nhờ nỗ lực nội tại và sự ủng hộ của bạn bè, đối tác quốc tế, Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh, mở cửa trở lại du lịch, hàng không

Hội nghị truyền tải thông điệp về sự phục hồi, mở cửa và phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sau hai năm đại dịch, triển vọng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ trong tương lai.

Sự kiện này được đánh giá là có nhiều ý nghĩa khi Việt Nam và Mỹ đang nỗ lực phục hồi sau hai năm đại dịch COVID-19, đường bay thẳng thường lệ Việt - Mỹ vừa mới được khai trương từ cuối năm 2021 và Việt Nam vừa mở cửa đón khách quốc tế từ 15-3-2022.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19 bùng phát, lây lan, nhờ nỗ lực của chính mình và sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có Mỹ, Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh và mở cửa du lịch từ ngày 15-3-2022. Ngay sau đó, lượng khách du lịch đã tăng mạnh trở lại, trong đó Mỹ là một trong những thị trường du lịch lớn của Việt Nam.

Thủ tướng tin tưởng và hy vọng thương mại, du lịch giữa hai nước sẽ có nhiều khởi sắc hậu COVID-19, sau các hoạt động xúc tiến, đặc biệt là sau khi lãnh đạo hai nước có các thỏa thuận tăng cường hợp tác trong chuyến công du Mỹ lần này của Thủ tướng. 

Về du lịch, trong các thị trường du khách đến Việt Nam, Mỹ liên tục đứng trong top đầu về số lượng du khách. Trước đại dịch, lượng khách du lịch từ Mỹ đạt hơn 746.000 lượt năm 2019, tốc độ tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2014-2019 là 11%.

leftcenterrightdel
Đại diện SaigonTourist (giữa) ký biên bản hợp tác kinh doanh du lịch đưa khách qua lại hai chiều Việt Nam và Mỹ tại San Francisco chiều 17-5 giờ địa phương 

Hội nghị do Vietnam Airlines, Saigontourist Group và Thien Minh Group tổ chức nhằm giới thiệu đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè Hoa Kỳ cũng như thúc đẩy giao thương giữa doanh nghiệp hai nước.

Là một trong ba đơn vị đồng tổ chức sự kiện, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tham gia chương trình lần này nhằm mục đích tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến, phục hồi và phát triển du lịch thị trường Mỹ và Bắc Mỹ. 

Saigontourist Group cùng các bên liên quan đưa ra những giải pháp phục hồi du lịch quốc tế, đặc biệt là thị trường khách Bắc Mỹ trong giai đoạn bình thường mới sau thời gian bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19.

Phát biểu trong vai trò đơn vị đồng tổ chức, ông Phạm Huy Bình - chủ tịch Saigontourist Group - cho biết: "Tham gia chuyến công tác lần này, Saigontourist Group sẽ tận dụng tối đa thế mạnh về mạng lưới đối tác sẵn có và các đối tác tiềm năng tại Mỹ và Bắc Mỹ để cùng góp phần quảng bá du lịch Việt Nam và du lịch TP.HCM".

"Chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để thực hiện mục tiêu này khi xuyên suốt thời gian qua tập đoàn mở cửa kinh doanh trong điều kiện bình thường các lĩnh vực lưu trú, ẩm thực, lữ hành, giải trí, hội nghị hội thảo…" - ông Bình cho biết thêm.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, tại sự kiện, đại diện của Saigontourist Group đã ký biên bản hợp tác kinh doanh du lịch đưa khách qua lại hai chiều Việt Nam và Mỹ, đặc biệt là đưa khách Mỹ vào Việt Nam giữa Saigontourist, Vietnam Airlines và Delta Travel Services. 

Việc hợp tác này, dự kiến hằng năm mang lại doanh thu khoảng 5 triệu USD/năm

Cũng tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo một số bộ, cơ quan của Việt Nam, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper, lãnh đạo thành phố San Francisco chứng kiến các tổ chức, doanh nghiệp hai nước trao biên bản ghi nhớ hợp tác trên một số lĩnh vực khác. 

Đó là hợp tác công nghệ giữa Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Cisco (Mỹ); hợp tác vận chuyển hàng hóa quốc tế thông qua mạng bay và hạ tầng giao nhận rộng khắp trong khu vực và toàn cầu giữa Hàng không Vietjet và United Parcel Service Co (UPS). 

leftcenterrightdel
 Biên bản ghi nhớ hợp tác công nghệ giữa Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Cisco (Mỹ)
leftcenterrightdel
Vietjet và UPS, tập đoàn vận chuyển và hậu cần hàng đầu thế giới, ký kết thỏa thuận vận chuyển hàng hóa quốc tế thông qua mạng bay và hạ tầng giao nhận rộng khắp trong khu vực và toàn cầu của hai bên 

Saigontourist Group nhấn mạnh lợi thế sở hữu hàng trăm khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khu giải trí, sân golf, trung tâm hội nghị cao cấp, cùng mạng lưới đối tác tàu biển rộng lớn của Mỹ; hằng năm đón tiếp phục vụ hàng trăm ngàn lượt khách Mỹ, doanh thu mang lại hàng ngàn tỉ đồng.

Bên cạnh đó, đơn vị này sẽ tiếp tục đầu tư, nâng tầm dịch vụ các sản phẩm du lịch, đặc biệt các dòng sản phẩm được du khách Mỹ ưa chuộng, như du lịch nghỉ dưỡng cao cấp (Premium Travel), du lịch biển và du lịch chăm sóc sức khỏe (Wellness Tourism).

Thời điểm trước dịch, Lữ hành Saigontourist đã tiếp đón và phục vụ hằng năm khoảng 30.000 lượt khách Mỹ đến du lịch tại Việt Nam đi theo các tour đường hàng không và đường biển. Ở chiều ngược lại, Lữ hành Saigontourist đã đưa khách Việt Nam tham quan, du lịch tại Mỹ khoảng 3.000 lượt khách/năm, đóng góp lớn vào nguồn khách du lịch quốc tế tại Lữ hành Saigontourist chính là du lịch tàu biển. 

Theo dulich.tuoitre