leftcenterrightdel
Cắt băng khai mạc Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết” tối 25/3 tại Hà Nội. (Se: Phật tử Việt Nam) 

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết”.

Thông qua hoạt động trưng bày Triển lãm, Ban tổ chức mong muốn lan tỏa thông điệp hòa bình của Đức Phật, tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và thực hành từ những vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của hoa Sen, tạo nên những giá trị và vẻ đẹp chân thiện.

Thượng toạ đánh giá cao sự bền bỉ sáng tạo của họa sĩ Phật tử Kim Đức đã cho ra đời nhiều bức tranh giá trị về loài hoa biểu tượng của sự tinh khiết và trí tuệ này. 75 bức tranh Sen của họa sĩ Phật tử Kim Đức trưng bày tại Triển lãm sẽ hướng đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thông qua đây thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi bao ước vọng tương lai tốt đẹp.

Qua hàng nghìn năm lịch sử, hoa Sen đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn, cốt cách của dân tộc Việt Nam. Trong Phật giáo, Sen là biểu tượng tâm linh tối thượng, thể hiện Phật tính vốn có trong mỗi con người.
leftcenterrightdel
 Họa sĩ Kim Đức chia sẻ về ý nghĩa của Triển lãm. (Nguồn: Phật tử Việt Nam)

Thấu hiểu những ý nghĩa biểu tượng cao đẹp ấy, họa sĩ Kim Đức đã sáng tạo và cho ra đời nhiều bức tranh đẹp về loài hoa này. Đặc biệt bức Liên hoa tịnh cảnh đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam trưng bày tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Là một người có duyên với Phật giáo, nữ hoạ sĩ Kim Đức đã dành nhiều tâm huyết như một lời tri ân với cuộc đời trong Triển lãm lần này. Mỗi một tác phẩm là một tình cảm đặc biệt mà tác giả muốn gửi gắm. Từng là một bệnh nhân trầm cảm, họa sĩ Kim Đức đã vượt qua nghịch cảnh nhờ hội họa và những bức tranh Sen. Nhờ sự tận tâm của các bác sỹ, sự động viên của những người thân thiết, đặc biệt ý chí phải sống để vẽ thật nhiều Sen, loài “hoa của trời” đã giúp chị trở lại là chính mình.

Không chỉ say mê sáng tác, chị đã vẽ và sưu tầm hàng trăm bức tranh sơn dầu của các hoạ sĩ, thành lập Quỹ tranh “Butta sweet life” tặng cho các bệnh viện như: bệnh viện K (cơ sở 2), bệnh viện Saint Paul, bệnh viện đa khoa Mỹ Đức, Bệnh viện Đức Giang và Bênh viện Châm cứu Trung ương. Rồi phát động trồng hàng triệu cây xanh khắp các vùng miền, gây quỹ ủng hộ trồng rừng…

Triển lãm “Sen Việt 2023-Vẻ đẹp thuần khiết” giới thiệu 75 tác phẩm về Sen là minh chứng cho tinh thần và ý chí kiên cường của hoạ sĩ. Trước đó, chị đã tự mày mò, nghiên cứu đọc rất nhiều tài liệu về Sen, trong cuốn sách cổ, trong tài liệu nước ngoài… Chị dành hàng giờ lúc bình minh, lúc giữa trưa, thậm chí cả mưa gió để quan sát và ngắm Sen.
leftcenterrightdel
Họa sĩ Kim Đức bên một tác phẩm về hoa Sen tại Triển lãm. (Ảnh: Shin Hee) 

Với năng khiếu vốn có và sự miệt mài học tập nâng cao chuyên môn, học từ kinh nghiệm của các hoạ sĩ gạo cội hay quan sát, phân tích từ các tác phẩm nổi tiếng cả trong nước và quốc tế đã giúp chị tự tin, thoải mái trong từng nét vẽ.

Dù hạn chế về sức khoẻ nhưng tình yêu hoa Sen đã giúp chị vẽ liên tục liên tục 9 tiếng chỉ nghỉ 15 phút ăn trưa để cho ra đời các bức tranh giàu cảm xúc với những gam màu đặc biệt từ sự quan sát tinh tế. Không chỉ đạt giá trị thẩm mỹ, các tác phẩm đểu được nuôi dưỡng bằng đam mê, khát khao của người hoạ sĩ chân chính.

Với cách bố trí hợp lý cùng trang trí tiểu cảnh sống động, hoạ sỹ Kim Đức dành hết tâm huyết, tri ân những người yêu mến nghệ thuật với mong muốn mang tới sự an lạc, xua tan mọi muộn phiền. Thông qua Triển lãm, hoạ sĩ hy vọng có thêm nhiều nghiên cứu về Sen, cổ vũ các hoạ sĩ trên thế giới tiếp tục vẽ những bức tranh Sen. Từ đó, giúp con người phát huy tính hướng thiện, lan toả tình yêu thiên nhiên, môi trường.

“Sen – loài ‘hoa của trời’ đã giúp tôi tìm lại chính mình. Tôi được tái sinh với sứ mệnh mới: Cho đi là hạnh phúc. Khi vẽ, tôi chỉ nghĩ làm thế nào để người xem mỉm cười, để mỗi bức tranh mang lại cho họ niềm hạnh phúc. Thông qua Triển lãm, tôi cũng muốn gửi gắm thông điệp rằng mọi người hãy trân trọng hoa Sen và những loài hoa khác, hãy yêu thiên nhiên, yêu môi trường”, họa sĩ Kim Đức chia sẻ.
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Ngộ nghĩnh" được trưng bày tại Triển lãm. (Nguồn: Phật tử Việt Nam) 

Phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm, ông Lazarre Eloundou, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO cho rằng triển lãm tôn vinh sự sáng tạo nghệ thuật và nuôi dưỡng tâm hồn.

“Hà Nội, với những di sản văn hóa nổi bật và tiềm năng sáng tạo to lớn, đã không ngừng chuyển đổi để lấy sáng tạo làm chất xúc tác cho phát triển kinh tế xã hội kể từ khi trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO. Triển lãm này là một ví dụ tuyệt vời về hoạt động sáng tạo, nghệ thuật của Thủ đô đồng thời lan tỏa thông điệp về hy vọng và hòa bình,” ông Lazarre Eloundou nói.

Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023-Vẻ đẹp thuần khiết” kéo dài đến hết ngày 31/3/2023 tại Hội trường chùa Quán Sứ, 69 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Theo baoquocte