leftcenterrightdel
Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (trái) tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam 

Tham dự buổi gặp mặt còn có đại diện lãnh đạo các Ban/Đơn vị thuộc Trung ương Hội LHPN Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị ngoại giao phía Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam bày tỏ sự vinh dự khi là vị khách quốc tế đầu tiên đến làm việc với TƯ Hội LHPN Việt Nam tại trụ sở mới. Mặc dù mới nhận nhiệm vụ là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam được hơn 2 tháng, ngài Đại sứ đã tìm hiểu và dành nhiều tình cảm cho Hội LHPN Việt Nam trước những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nói chung và đặc biệt là Hội LHPN Việt Nam với Chính phủ Hàn Quốc trong công tác thực hiện bình đẳng giới và các vấn đề của phụ nữ.

Theo thống kê của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, hiện nay có khoảng 80 nghìn cặp gia đình Việt - Hàn đang sinh sống tại Hàn Quốc và khoảng 10 nghìn cặp gia đình Việt - Hàn đang sinh sống tại Việt Nam. Phía Hàn Quốc nhận định xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng do người dân hai nước có tính tương đồng về văn hoá và nhân chủng học. 

"Với những con số đó, tôi cho rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia chúng ta không chỉ là quan hệ chính trị, ngoại giao mà có thể xem như "thông gia", là gia đình. Mỗi quốc gia có hoàn cảnh kinh tế, xã hội, thể chế chính trị khác nhau, tuy vậy chúng ta lại có rất nhiều vấn đề để hợp tác và học hỏi lẫn nhau để giúp cho nhiều phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn" - Ngài Choi Youngsam nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam (phải) trao đổi về các vấn đề hỗ trợ phụ nữ tại buổi gặp mặt với TƯ Hội LHPN Việt Nam 

Để có thể duy trì mối quan hệ hòa hảo tốt đẹp đó, ngài Choi Youngsam cho rằng trước hết, cần duy trì việc kết hôn đúng theo quy định của pháp luật  giữa công dân hai nước. Để các cặp vợ chồng có thể chung sống lâu dài, hai nước cần có các chương trình giáo dục định hướng về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ của nước bạn cho họ. Hiện nay phía Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã có các chương trình giáo dục riêng dành cho chú rể là người Hàn Quốc hiểu biết về Việt Nam. Vì vậy Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đề xuất Hội LHPN Việt Nam cũng nghiên cứu và chuyển đổi tính chất các chương trình giáo dục định hướng cho các cô dâu Việt Nam trước khi kết hôn để họ có một hành trang thật tốt trước khi di cư sang xứ người.

Cùng với đó, phía Hàn Quốc cũng đã có các chương trình hỗ trợ cho các gia đình đa văn hóa, đa quốc tịch từ cấp trung ương đến cơ sở. Điều đó đồng nghĩa với việc khoảng 80 nghìn gia đình Việt - Hàn đã nêu ở trên cũng được thụ hưởng những lợi ích từ các chính sách này. Vì vậy, ngài Choi Youngsam hy vọng trong thời gian tới, 10 nghìn cặp vợ chồng Việt - Hàn đang sinh sống tại Việt Nam cũng sẽ nhận được những sự hỗ trợ từ phía nước sở tại.

Cũng tại buổi làm việc, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết bên cạnh những người có cuộc sống thành đạt, hạnh phúc ở "xứ sở Kim Chi" thì vẫn còn những phụ nữ buộc phải hồi hương vì những bất hạnh trong hôn nhân, nhiều người trong số họ có đưa theo con là những đứa trẻ có quốc tịch Hàn Quốc về lại quê nhà. Chính vì vậy, ngài Đại sứ đề xuất Hội LHPN Việt Nam sẽ kết nối sâu sắc hơn nữa với Chính phủ Hàn Quốc thông qua chương trình kết hợp với các cơ quan/tổ chức như Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Trung tâm Việt - Hàn chung tay chăm sóc... để hỗ trợ được tốt nhất về các thủ tục pháp lý, việc làm, an sinh xã hội, tái hòa nhập cộng đồng cho các phụ nữ và trẻ em di cư hồi hương từ Hàn Quốc sớm có cuộc sống ổn định. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng sẽ tiếp tục kiến nghị Chính phủ và các tổ chức tại Hàn Quốc có thêm nhiều dự án viện trợ không hoàn lại để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em, thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (phải) trân trọng sự quan tâm của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc dành cho phụ nữ Việt Nam

 

Đáp lại những chia sẻ chân thành của ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga bày tỏ sự xúc động khi ngài Đại sứ cũng như Chính phủ Hàn Quốc đã quan tâm và dành nhiều sự trăn trở cho phụ nữ và trẻ em. 

Chủ tịch Hà Thị Nga cho biết, trong nhiều năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã tham mưu và đề xuất với Đảng, Chính phủ Việt Nam nhiều đề án/chính sách mang lại quyền và lợi ích hợp pháp cho các tầng lớp phụ nữ Việt Nam và công tác bình đẳng giới. Trong lĩnh vực đối ngoại, Hội có quan hệ hợp tác với hơn 300 tổ chức trên thế giới và Hàn Quốc là một trong số những quốc gia có nhiều hoạt động trao đổi, hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, lồng ghép giới trong chính sách, pháp luật và hỗ trợ sự phát triển của phụ nữ. 

Hội LHPN Việt Nam cũng phối hợp với Hàn Quốc tổ chức các chương trình, dự án phát triển: nâng cao năng lực cho cán bộ qua các khóa đào tạo, tập huấn dài hạn và ngắn hạn; hỗ trợ phụ nữ về sinh kế; Hợp tác về hôn nhân quốc tế và hỗ trợ gia đình đa văn hóa; Dự án "Tăng cường năng lực của các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ ở Việt Nam". 

Chủ tịch Hà Thị Nga bày tỏ sự vui mừng khi phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng ổn định, phát triển. Năm 2024 cũng là dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc. Điều đó cho thấy sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ hai nước và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, Câu lạc bộ khác của phụ nữ phát triển tại Hàn Quốc.

leftcenterrightdel
 

Nhân dịp Đại sứ Hàn Quốc đến thăm và làm việc lại trụ sở TƯ Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hà Thị Nga đề xuất hai bên sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức các các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa, tiếp tục tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Việt - Hàn hàng năm; kết nối, hỗ trợ cô dâu và phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như cô dâu hồi hương và con em. 

Trong các Đề án TƯ Hội dự kiến xây dựng và trình Chính phủ có đề án hỗ trợ phụ nữ là lao động di cư, Hội LHPN Việt Nam rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Sứ quán và Chính phủ Hàn Quốc cũng như tiếp tục thực hiện các Biên bản ghi nhớ với Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc.

Hội LHPN Việt Nam cũng hy vọng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ủng hộ và có tiếng nói đối với việc Chính phủ Hàn Quốc, KOICA tiếp tục hỗ trợ và phê duyệt hai đề xuất của Hội gồm: (1) Dự án giai đoạn 2 "Hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc toàn diện nhằm nâng cao tính hòa nhập của phụ nữ di cư và trẻ em của họ tại 6 tỉnh của Việt Nam", (2) Nâng cao năng lực về đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ Hội LHPN Việt Nam và một số cơ quan, bộ ngành của Việt Nam (2024 - 2026).

Thu Hà