Chị Cẩm Lệ cho biết, năm 2011, trong một dịp tham quan khu nông nghiệp công nghệ cao tại Củ Chi (TPHCM), vợ chồng chị nảy ra ý tưởng sản xuất dưa lưới trong nhà màng, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước. Ý tưởng là vậy nhưng khi đi vào thực tiễn có nhiều bài toán khó đặt ra. Vào thời điểm ấy, chị chỉ có một lợi thế là không phải đi thuê đất nhưng vốn đầu tư cao. Kinh nghiệm về trồng dưa lưới trong nhà màng cũng chưa có, chị chỉ biết sơ qua do các nhà cung cấp nhà màng và hệ thống tưới tiêu giới thiệu.
"Ngay vụ đầu, tôi bị mất hơn 50% số lượng cây do không biết cách phòng ngừa sâu bệnh và làm sai kỹ thuật phối trộn giá thể. Tuy nhiên, số cây còn lại cho trái đẹp và ngọt, mẫu mã đẹp mắt với vân lưới đặc trưng, được bà con trong vùng đánh giá cao cả về chất lượng dưa cũng như hệ thống tưới hiện đại tiết kiệm nước", chị Cẩm Lệ chia sẻ.
Sau vụ dưa đầu tiên, bà con sống quanh vùng trang trại bắt đầu chú ý đến mô hình canh tác trong nhà kính lần đầu tiên xuất hiện ở Tây Ninh. Chị Cẩm Lệ kể lại: "Có một kỉ niệm mà tôi nhớ mãi. Đó là lần thu hoạch đầu tiên, dân trong vùng hiếu kì không biết tôi trồng cây gì mà tốn kém xây dựng nhà màng như thế. Họ tới phụ thu hoạch mà không cần trả công. Nhờ có bà con mà hơn 3 tấn dưa lưới nhanh chóng được thu hoạch".
Nhờ thành công trong mô hình trồng dưa lưới, trang trại Hoàng Xuân đã trở thành địa điểm học hỏi kinh nghiệm của nhiều người. Quan tâm đến mô hình canh tác nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả của chị Cẩm Lệ, chính quyền tỉnh Tây Ninh đã tạo điều kiện để Hoàng Xuân Farm được cấp giấy chứng nhận Global Gap, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như nhân rộng mô hình trong tỉnh. Hoàng Xuân Farm trở thành một điển hình cho phong trào trồng cây an toàn trong tỉnh.
"Đi một ngày đàng…"
Qua 2-3 vụ dưa đầu tiên thành công, chị Cẩm Lệ hiểu hơn đặc tính của cây dưa lưới và mạnh dạn đầu tư tiếp 2 nhà màng, tăng tổng diện tích canh tác lên 4.500m2. Từ năm 2013 đến 2015, Hoàng Xuân Farm đã có hợp đồng cung cấp cho các siêu thị như BigC và các cửa hàng trái cây từ Bắc vào Nam. Đến nay, tổng số đất canh tác của Hoàng Xuân Farm đã lên đến 12ha, trong đó có 5,5ha nhà màng, cung cấp ra thị trường mỗi năm 450 - 500 tấn dưa các loại. Mô hình canh tác này đã tạo việc làm cho hơn 50 lao động địa phương.
"Tôi đã đi thực tế ở một số nước có nền nông nghiệp phát triển như Hàn Quốc, Thái Lan, Israel… tiếp thu kĩ thuật tiên tiến về áp dụng cho trang trại. Tôi liên tục cập nhật những kiến thức mới và qui trình mới ứng dụng vào trang trại của mình nhằm nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể đáp ứng nhu cầu nguyên liệu của các đối tác khó tính như Nhật Bản và châu Âu", chị Cẩm Lệ cho biết.
Hiện nay, sản phẩm chủ lực của Hoàng Xuân Farm là dưa lê và dưa lưới. Ngoài ra, trang trại còn cung cấp nguyên liệu làm nước ép cô đặc cho thị trường châu Âu. Do nhu cầu thị trường ngày càng lớn, Hoàng Xuân Farm dự kiến thực hiện mô hình hợp tác với các hợp tác xã liên kết. Vào tháng 6/2021, Hoàng Xuân Farm đã được UBND tỉnh Tây Ninh cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm dưa lưới đạt OCOP 4 sao, thuộc chương trình "Mỗi xã một sản phẩm".
Bạn đọc có nhu cầu mua sản phẩm có thể liên hệ chị Văn Thị Cẩm Lệ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông sản Hoàng Xuân. Địa chỉ: Tổ 5, KP Tịnh Phong, phường An Tịnh, thị Xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 0902748357; Website: hoangxuanfarm.com
|