Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Lâm đồng, Nguyễn Thị Hoài Anh có hơn 20 năm gắn bó với loại nông sản nổi tiếng của vùng đất lạnh Đà Lạt. Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, Hoài Anh còn đang là sinh viên năm cuối Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, cô phải ở nhà tiếp tục học online chương trình đại học. Cũng chính vì sự gián đoạn này, Hoài Anh quyết định "khởi nghiệp sớm" để sẵn sàng bước vào cuộc sống tự lập sau khi tốt nghiệp đại học.
Nung nấu ý định khởi nghiệp, cô gái sinh năm 1998 bắt đầu nghiên cứu và quan sát loại bí Nhật tại Đà Lạt. Theo Hoài Anh, bí Nhật là một loại bí mùa đông của Nhật Bản, khi được gieo trồng trở Việt Nam, người dân gọi là bí Nhật, một số quốc gia khác gọi là Kabocha. Bí Nhật có lớp vỏ màu xanh đậm, ruột vàng thích hợp trồng ở khí hậu mát mẻ và chỉ có ở Đà Lạt cây bí Nhật mới có thể phát triển và mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Nhận thấy phần lớn bí Nhật ở Đà Lạt sau khi thu hoạch đều được mang đi xuất khẩu mà chưa có những sản phẩm tự tạo bán ra trong nước, Hoài Anh đã suy nghĩ về giá trị dinh dưỡng của loài nông sản này và quyết tâm "giữ lại" những giá trị mà bí Nhật mang lại.
Cô cho biết: "Bí Nhật chứa lượng bate -carotence (là 1 loại caroten chuyển khoá vitamin A trong cơ thể) khổng lồ rất tốt cho hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt các chất chống oxy hoá (bao gồm beta carotene, vitamin C và E). Những tinh chất từ bí có thể bảo vệ da trước tia UV gây hại từ ánh sáng mặt trời... Với 20 năm gắn bó với cây bí Nhật tôi hiểu giá trị dinh dưỡng của loại cây này mang lại. Tôi muốn tạo ra một sản phẩm với mục đích "giữ lại" một lượng bí nhật cung cấp cho thị trường trong nước. Vì thế, tôi nghĩ đến những sản phẩm tiện lợi từ bí, chế biến được nhiều món hơn, bảo quản được lâu hơn, có thể dùng quanh năm, khắc phục được tình trạng mua hè không có bí vì cây bí chỉ trồng được vào mùa đông".
Trong thời gian nghỉ dịch, học online tại nhà, Hoài Anh đã tranh thủ thời gian nghiên cứu và tạo ra sản phẩm Bột bí và Hạt bí. Cô mạnh dạn đặt tên thương hiệu của mình là Bí Nhật An Đà Lạt.
"Tôi sử dụng những trái bí do nhà tự trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng máy để xác định độ đường của trái bí, dùng công nghệ sấy lạnh và nghiền bí thành bột. Phần hạt được làm sạch rang để giữ nguyên màu vàng nhạt của hạt bí và không dùng các chất tẩy rửa hạt", Hoài Anh chia sẻ.
Sau nhiều lần nghiên cứu và thử nghiệm, Hoài Anh vẫn chưa hài lòng với chất lượng và độ bảo quản lâu dài của sản phẩm, cô miệt mài mang sản phẩm đi xin ý kiến của các chuyên gia và chỉnh sửa cách chế biến cho đến khi đạt được sản phẩm như ý.
Biết được phần vỏ bí Nhật bổ sung kẽm cho cơ thể giúp thúc đẩy sản sinh tế bào mới và mang lại hương vị cho sản phẩm Hoài An đã nghiên cứu và xay cả phần vỏ cho sản phẩm bột bí của mình. Bột bí kết hợp với nước ấm có thể cho thêm sữa đặc và đá sẽ thành món sữa bí thơm ngon rất tiện lợi. Ngoài ra có thể sử dụng bột bí nhật để làm bánh, làm kem, nấu cháo và đặc biệt là làm bột ăn dặm cho em bé. Hạt bí Nhật An rất tốt cho não và đặc biệt hỗ trợ giúp ngủ ngon giấc...
Khách hàng tiềm năng nhất của Bí Nhật An Đà Lạt là những em bé từ 6 tháng đến 3 tuổi, sử dụng làm sữa, cháo và bột ăn dặm. Ngoài ra Bí Nhật An Đà Lạt còn là thực phẩm hữu cơ nên phù hợp với tất cả các lứa tuổi.
Hơn một năm vất vả nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật, những sản phẩm Bí Nhật An Đà Lạt đã được bán ra thị trường và nhận được nhiều phản hồi tích cực của người sử dụng. Được sự giúp đỡ của Uỷ ban nhân dân huyện Đơn Dương, Hoài Anh đã mở rộng quy mô, cải thiện máy móc để gây dựng một cơ sở sản xuất với đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, OCOP 3 sao cấp huyện cùng tiêu VietGAP.
Để có chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình hiện tại, Hoài Anh đẩy mạnh kênh bán hàng qua mạng, qua các trang thương mại điện tử phổ biến hiện nay. Sản phẩm Bí Nhật An Đà Lạt đã nhanh chóng "lấy lòng" các bà mẹ bỉm sữa trên nhiều tỉnh thành qua bán hàng online và một phần cung cấp qua các cửa hàng bán sản phẩm hữu cơ.
Với ý tưởng kinh doanh đầy sáng tạo cùng quyết tâm khởi nghiệp với nông sản quê nhà, Nguyễn Thị Hoài Anh đã góp phần tạo thêm sự đa dạng trong các sản phẩm đặc sản của Đà Lạt; đồng thời qua thu mua bí Nhật có thể tạo thêm việc làm cho những lao động địa phương, giúp địa phương giải quyết được được một phần sản lượng bí Nhật và tăng giá thành bí nhật tươi.
An Khê - Ảnh: NVCC