Bộ đôi blogger ẩm thực nổi tiếng thế giới Mike và Steph từ năm 2014 từng viết trên trang blog nổi tiếng “I am a food blogger” rằng: “Tôi không thể nhớ được lần đầu tiên mình ăn bánh mì là khi nào, nhưng tôi nhớ rõ, một khi đã bắt đầu thì tôi không thể ngừng ăn bánh mì”.
Bánh mì tràn ngập blog ẩm thực
Trên thực tế, nếu dạo quanh các trang blog ẩm thực, du lịch và thậm chí cả lối sống, văn hóa, có thể nói ai cũng đều trở thành “người mê bánh mì” nếu từng một lần nếm thử.
Có trang còn cam đoan rằng Banh Mi đã thành công “tước ngôi vương” của món phở để trở thành món ăn yêu thích nhất đến từ Việt Nam. Điều này vẫn còn chờ xác minh, nhất là đối với những người yêu phở, nhưng rõ ràng bánh mì hiện là “vua của các món ăn đường phố Việt Nam” đối với người nước ngoài, theo trang blog discoveryindochina.com.
|
Bánh mì
|
Cũng theo trang blog này, trong 1-2 năm qua, khi nhắc đến ẩm thực Việt, ắt hẳn người nước ngoài sẽ đề cập đến món bánh mì. Bánh mì xuất hiện khắp nơi, trên báo chí, trong những bài viết về trải nghiệm của các blogger du lịch.
Ở Anh, Mỹ và nhiều nước phương Tây, quán bánh mì mọc lên như nấm, từ Bun mee, Banh mi My Tho (ở Mỹ) hay Keu, Banh Mi Bay (Anh). Bên cạnh đó, trang canadatakeout.com cũng liệt kê danh sách những nơi bán bánh mì ngon nhất trên toàn Canada, từ Banh Mi Kings, Banh Mi Boys đến Banh Mi Saigon.
Chẳng cần nói đâu xa, người Malaysia rất thích bánh mì Việt Nam, với nhiều quán ăn bày bán ở các khu vực như Kuala Lumpur và Selangor. Có thể kể đến Obanhmi, Banh Mi Café, Le Banh Mi. Ở nước láng giềng Thái Lan, không ít blogger ẩm thực tìm đến thưởng thức quán bánh mì gia đình tên Bun Me ở thủ đô Bangkok. “Khoảng 70% số khách hàng lui tới quán là người Tây phương, 20% là người Nhật và 10% là người Thái”, báo Khaosod English dẫn lời chủ quán tên Sydfrey Sanchez cho biết.
Yum! Brands, công ty mẹ của các cửa hàng đồ ăn nhanh như KFC, Pizza Hut hoặc Taco Bell, thậm chí còn mở cửa hàng bánh mì dưới nhãn hàng này ở Texas, theo trang CultureMap Dallas.
|
Bánh mi thanh long
|
Tại sao bánh mì “hút” khách ngoại?
Trang asianwaytravel ghi nhận trong hơn một thế kỷ tồn tại, bánh mì Việt đạt được không ít những cột mốc quan trọng. Năm 2012, bánh mì Việt được báo The Guardian gọi là “bánh mì kẹp ngon nhất thế giới.
Năm 2013, Tạp chí National Geographic đầy uy tín chọn bánh mì vào danh sách 11 thực phẩm đường phố ngon nhất toàn cầu. Năm 2017, Tạp chí du lịch Rough Guides cho rằng bánh mì Việt là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Đến tháng 9 năm nay, từ điển Merriam-Webster danh tiếng của Mỹ đã đưa món bánh mì trứ danh của Việt Nam vào danh mục từ mới.
Vậy thì điều gì tạo nên làn sóng “mê bánh mì như điếu đổ” ở nước ngoài?
Trang blog discoveryindochina.com nhận định rằng bánh mì là “đứa con hoàn hảo” của món ngon phương Tây và sự tinh túy của món ăn Việt. Món ăn bình dân như thế của người Việt lại chứa đầy đủ những đặc điểm của ẩm thực đường phố hiện đại, vô cùng thích hợp cho tất cả những con người vô cùng bận rộn trong cuộc sống hiện tại.
Dù thiếu thời gian cách mấy, bạn vẫn luôn có thể “gặm” bánh mì và thưởng thức vị ngon tràn trề khuôn miệng. Theo đánh giá của các blogger ẩm thực thế giới, bánh mì vô cùng gần gũi với dân Tây mà lại vẫn đầy đủ những hương vị phức tạp nhất của ẩm thực phương Đông.
Đối với trường hợp bánh mì, quả thật là “mỹ vị quấn trên đầu lưỡi”!
Theo Thanh niên