Mới đây, ngày 4/5, kênh truyền hình NBC 7 San Diego (Mỹ) đã đăng một đoạn video với tựa đề "8-Minute Recipe: Baja Asian-Inspired Spring Rolls". Tạm dịch tên đoạn clip này là "Công thức 8 phút - Bánh tráng cuốn lấy cảm hứng từ Châu Á".
Khi nói về bánh tráng cuốn, du khách nước ngoài đã từng đến Việt Nam sẽ nghĩ ngay đến đây là đặc sản của đất nước ta. Kênh này còn viết lời dẫn "Chúng tôi thử làm món bánh tráng cuốn chay được lấy cảm hứng từ công thức của đầu bếp hàng đầu từng lọt vào chung kết Top Chef - Brian Malarkey từ nhà hàng Herb & Wood ở San Diego".
Và chuyện không có gì đáng nói nếu kênh truyền hình NBC 7 San Diego hướng dẫn cách làm món ăn này đúng chuẩn. Nhưng ngược lại, đầu bếp từng là top chef của nước này lại mách công thức hoàn toàn xa lạ. Vì thế, khi đoạn video được đăng trên fanpage facebook của kênh này đã khiến nhiều dân mạng Việt phản ứng.
Bánh tráng cuốn đủ các vị của Việt Nam
Bánh tráng cuốn ở Việt Nam thường được làm từ các nguyên liệu như thịt, cá, tôm... cuộn kèm các loại rau củ rồi chấm với nước mắm chua ngọt, mắm nêm, sốt me... Nếu là món chay thì chỉ cần bỏ thịt, cá... đi là được, giữ nguyên các loại rau củ quả. Mỗi vùng miền sẽ có một chút biến tấu khác nhau tùy theo sở thích nhưng thực sự cách làm của đầu bếp kênh NBC lại quá khác lạ. Dù chỉ là lấy cảm hứng từ bánh tráng cuốn ở Việt Nam thì nguyên liệu, quá trình chế biến ở đây vẫn hoàn toàn khác nhau. Có chăng giống nhau chỉ là ở thao tác cuốn bánh.
Dưới đây là cách làm bánh tráng cuốn chay lấy cảm hứng từ Châu Á của kênh NBC:
Nguyên liệu:
Bánh tráng; dưa chuột; ớt xanh jalapenlo; rau bó xôi; gừng; bơ; rau thơm như rau mùi, bạc hà, húng quế; tương ớt Hàn Quốc; muối rong biển của Nhật; chanh; mayonnaise
Cách làm:
Trước tiên, đầu bếp hướng dẫn nhúng chìm cả chiếc bánh tráng xuống khay nước để tạo độ mềm sau đó trải ra đĩa.
Xếp ít rau cải bó xôi, dưa chuột chẻ nhỏ cắt khúc, ớt thái dọc cắt khúc, một lát gừng, bơ thái dọc cắt khúc, rưới thêm chút tương ớt rồi cuộn lại.
Nhúng thêm một chiếc bánh tráng khác, rắc muối rong biển lên, đặt cuộn bánh tráng đã cuốn lúc nãy lên, cuộn lại là xong cái đầu tiên.
Để bánh tráng lên đĩa, dùng dao cắt khúc.
Rắc ít muối mè, vắt chút chanh lên bánh tráng cuốn. Sau đó ăn kèm mayonnaise, rau thơm để lên trang trí.
Dân mạng Việt đã phản ứng gay gắt trước clip hướng dẫn cách làm món bánh cuốn của kênh NBC trên fanpage.
Một ví dụ điển hình sự phản ứng của dân mạng trước món ăn xa lạ này
Tạm dịch "Trước tiên, tôi muốn nói đây không phải bánh tráng cuốn, đây là cái cuốn làm từ bánh tráng mà thôi, có sự khác nhau. Thứ hai, cách này quá ướt quá ướt đối với bánh tráng bình thường (thêm nữa là tôi còn không thể diễn tả sự thất vọng của mình khi xem đầu bếp cuốn nó). Cuối cùng, đồ chay tươi ư? Mayonnaise à? Bơ? Tôi vẫn giữ ý kiến thứ 2 của mình. Một đứa trẻ còn làm tốt hơn thế", một bình luận thu hút hơn 500 lượt like của dân mạng.
Thực tế, như đã nói, bánh tráng cuốn có nhiều biến tấu nhưng cách biến tấu của đầu bếp Mỹ đã rời xa phiên bản gốc. Bánh tráng Việt Nam, gia vị Hàn Quốc lẫn Nhật Bản, và các loại rau thì thấp thoáng mỗi vùng một chút...nó giống một mớ hỗn độn hơn là món ăn.
Vẫn biết đầu bếp Mỹ chỉ là lấy cảm hứng từ ẩm thực Châu Á nhưng anh ấy đã đi quá xa khiến nhiều người Việt thất vọng. Có lẽ vì dân mạng phản ứng gay gắt nên kênh này đã gỡ clip trên fanpage. Còn clip gốc đăng trên website ở mục video vẫn giữ nguyên vì người đọc không thể bình luận ở đây được.
Theo eva