"Sáng mai anh chị nhất định phải ăn phở Tráng Kìm. Món này rất đặc biệt, đảm bảo độc lạ, chỉ ở đây mới có" - trước khi chia tay đoàn chúng tôi sau cuộc gặp gỡ tình cờ ở điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình khám phá Hà Giang, chị Mai Lan (đã gần 40 năm sinh sống và công tác ở Quản Bạ - Hà Giang) cứ dặn đi dặn lại.

Lúc đầu nghe tới phở, cả đoàn không mấy ai hào hứng bởi 2 ngày ở Hà Nội trước đó, chúng tôi đã ăn phở đủ cả 2 ngày. Thế nhưng, sau một hồi hỏi thăm từ người dân bản địa cho tới cánh tài xế thạo đường cũng như tham khảo những gợi ý trên Google thì đáp án cuối cùng vẫn là: Đến Quản Bạ, phải ăn phở Tráng Kìm!

7 giờ sáng xuất phát từ homestay ở cuối làng Nặm Đăm, xã Quản Bạ, đoàn chúng tôi chạy thẳng theo cung đường lên Cao nguyên đá Đồng Văn. Đi chưa đầy 10 phút là đến thôn Tráng Kìm, xã Quyết Tiến, nơi dọc hai bên đường lớn là cơ man những biển hiệu "Phở gà Tráng Kìm" san sát nhau. Theo lời giới thiệu của chị Mai Lan, chúng tôi ghé vào quán phở tên Quang Huy.
Đến Hà Giang, đừng bỏ lỡ món phở 'chỉ Quản Bạ mới có' - Ảnh 1.
Bạn có thể nếm thử món ăn này ở những khu hàng quán phía đường lớn, trên đường từ TP.Hà Giang đi Đồng Văn, qua thôn Tráng Kìm, xã Quyết Tiến
 

Vừa vào tới cửa, đập vào mắt chúng tôi là những bánh phở màu hồng, màu trắng đục được phơi thành hàng ngay phía trên đầu. Theo lời chị Mai Lan, đây cũng chính là nét đặc trưng của món phở này. 

Phở Tráng Kìm được làm thủ công ở mọi công đoạn. Bột gạo được xay, tự tráng bằng tay thành những tảng bánh lớn rồi phơi rải đều, khi nào có khách ăn mới cắt thành sợi. Chúng tôi gọi đùa là phở "treo gió", chỉ có ở Hà Giang. 

Đến Hà Giang, đừng bỏ lỡ món phở 'chỉ Quản Bạ mới có' - Ảnh 2.

Những tảng bánh phở được phơi thành hàng, thu hút sự chú ý của thực khách

Đến Hà Giang, đừng bỏ lỡ món phở 'chỉ Quản Bạ mới có' - Ảnh 3.

Phở được tráng bằng tay ngay tại chỗ nên nhìn rất hấp dẫn

Đến Hà Giang, đừng bỏ lỡ món phở 'chỉ Quản Bạ mới có' - Ảnh 4.

Phở sau khi tráng thành tảng lớn sẽ được đem phơi chờ nguội để bột gạo đủ độ dai khi chế biến

Khách gọi tới đâu, chủ quán sẽ lấy tảng bánh phở xuống, cắt thành từng sợi rồi trụng luôn vào nồi nước dùng đang sôi ùng ục. Nhờ vậy, sợi phở có thể được điều chỉnh tùy theo ý người dùng, quan trọng là vẫn giữ được độ dai và dày sợi

Cũng nhờ làm thủ công ngay tại chỗ nên sợi phở Tráng Kìm có sự khác biệt hẳn so với những loại phở khác. Màu sắc, hương vị cùng độ dai đều nguyên bản khiến món ăn thêm ngon hơn, lạ miệng hơn. Chị Thanh Xuân (đến từ TP.HCM), dù vừa trải qua 3 bữa phở liên tiếp ở Hà Nội vẫn vừa ăn, vừa gật gù xuýt xoa: "Sợi phở này lạ thật, còn nguyên mùi gạo rất thơm, vị rất lạ!".

Đến Hà Giang, đừng bỏ lỡ món phở 'chỉ Quản Bạ mới có' - Ảnh 6.

Gà đồi, gà núi chắc khỏe, ngọt thịt và thơm ngon, có màu vàng đặc biệt khiến tô phở càng thêm hấp dẫn du khách

Đến Hà Giang, đừng bỏ lỡ món phở 'chỉ Quản Bạ mới có' - Ảnh 7.

Những suất phở xếp hàng chờ được bưng đến cho từng thực khách đang nóng lòng thưởng thức bên trong

Đến Hà Giang, đừng bỏ lỡ món phở 'chỉ Quản Bạ mới có' - Ảnh 8.

Bát phở Tráng Kìm hấp dẫn với màu vàng đặc trưng, nhiều thịt, nhiều bánh phở, ăn đến no căng bụng. N.C.N

Theo lời những người dân địa phương, trước đây, phở Tráng Kìm chỉ có ở một địa điểm duy nhất là một bản nhỏ nằm nép mình bên dòng sông Lô của xã Quyết Tiến. Bản làng bình yên này nổi tiếng với cách chế biến món phở tinh tế, độc đáo, bắt nguồn là món điểm tâm sáng của những người đi chợ phiên. Du khách chỉ có thể thưởng thức phở Tráng Kìm tại những phiên chợ Tráng Kìm vào thứ năm hàng tuần. Càng về sau, món ăn này càng trở nên nổi tiếng và được nhiều người mở quán bán cho du khách dọc đường lớn.

Dừng chân ở Quản Bạ, Hà Giang, nhất định phải thử phở Tráng Kìm bạn nhé!

Theo Thanh niên