leftcenterrightdel
 Cô giáo Lan Anh cùng các học trò

Cô giáo Lê Thị Lan Anh sinh năm 1976 ở Hà Đông (Hà Nội), chỉ cao 1,3m và cân nặng 36,5 kg. Bà Đỗ Thị Lan, mẹ của chị kể lại: "Ngay khi chào đời, Lan Anh chỉ nặng hơn 1 kg, chân tay co quắp, lưng gập xuống, yếu đến mức tưởng như bất động. Lúc đó bế con trên tay, gia đình tôi đã biết đó là hậu quả do di chứng chất độc da cam chồng tôi nhiễm khi chiến đấu ở chiến trường Nam Lào - Quảng Trị - Thừa Thiên". Dù gia đình chạy chữa khắp nơi, nhưng đi đến đâu cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu của bác sĩ.

Đến tuổi tới trường, cơ thể dị dạng nhưng Lan Anh lại tiếp thu tốt. Khi còn nhỏ, chưa hiểu hết khiếm khuyết của bản thân, chị chỉ biết im lặng. Lớn lên một chút, bạn bè trêu chọc nhiều hơn, chị dần nhận ra những khác biệt của mình. Đỉnh điểm là năm học lớp 9, bệnh tình trở nặng, chị không thể tiếp tục đến trường nên đành nghỉ học. Niềm vui duy nhất là đến trường nay không còn nữa, một mình lủi thủi với bốn bức tường khiến chị đã có lúc nghĩ đến việc tự tử. Những lúc ấy, nghĩ đến việc bà nội còng lưng cõng mình đến lớp bất kể ngày mưa ngày nắng, chị lại gắng gượng cầm bút lên tự học và quyết tâm "Không sống một cuộc đời nhàm chán, không làm gánh nặng cho gia đình".

Trong những môn được học, Lan Anh thích nhất là tiếng Anh, chính vì vậy chị đã xin bố mẹ cho lên nhà bác ở Hà Nội để theo học thêm bộ môn này. Nhưng kinh tế gia đình eo hẹp, chị chỉ theo học được một năm rồi lại về quê. Khi đã có một chút kiến thức, chị tự mày mò học thêm nhờ vào những cuốn sách và cuốn từ điển do em gái tặng. Vừa coi hàng cho mẹ vừa học, những lúc rảnh rỗi chị còn được hàng xóm nhờ kèm học tiếng Anh cho con. Thấy lực học của con tốt lên rõ rệt, mẹ bé đã khuyên chị mở lớp. Những năm tháng dạy học tiếng Anh miễn phí của chị Lan Anh bắt đầu từ năm 23 tuổi.

leftcenterrightdel
Cô giáo Lan Anh (trái) trò chuyện tại chương trình 

Tiếng lành đồn xa, nhiều phụ huynh tìm đến nhờ chị Lan Anh kèm học cho con, chính vì vậy mà lớp học của cô giáo khuyết tật ngày một đông hơn. Ban đầu chị chỉ nhận dạy miễn phí, được gần một năm thì số học sinh tăng lên nhiều, khiến chị phải chia lớp và chia ca dạy.

Từ lớp học đơn sơ của cô giáo Lan Anh, suốt 24 năm qua, nhiều bạn đã đỗ vào đại học, nhiều bạn đi du học nước ngoài và có những bạn đã tiếp nối ước mơ của chị - trở thành giáo viên.

Chưa từng được đào tạo chuyên môn ngành sư phạm, thế nhưng cô giáo tí hon Lê Thị Lan Anh vẫn đang cố gắng từng ngày để có thể truyền thụ nhiều hơn kiến thức cho các em nhỏ. Sự vô tư, hồn nhiên và tinh thần ham học hỏi của học trò chính là nguồn động lực lớn lao để chị tiếp tục hành trình vượt lên mặc cảm của bản thân và kiên trì với ước mơ nuôi dưỡng mầm xanh cho quê hương, đất nước.

Câu chuyện truyền cảm hứng của cô giáo Lan Anh cùng với những bí quyết học tốt tiếng Anh sẽ được chia sẻ trong chương trình truyền hình chủ đề "Cô giáo tí hon" lên sóng lúc 10h thứ Bảy, 25/11, trên VTV1.

Mai Liên