Niềm vui xen lẫn tự hào
Trải qua 24 tập phát sóng, vượt qua nhiều thí sinh tiềm năng, mới đây, chị Đinh Thị Huế chính thức tiến vào chung kết và trở thành á quân của chương trình Vua đầu bếp Ý 2023 khiến nhiều người Việt tự hào. Trên mạng xã hội, nhiều người thả “mưa tim" và dành những lời chúc mừng tốt đẹp nhất cho thành tích của cô gái Việt Nam có vóc người nhỏ bé.
Tâm sự với Thanh Niên, chị Huế nói rằng hiện tại chị vẫn còn nguyên cảm giác trong hành trình vừa qua, với kết quả vượt cả kỳ vọng ban đầu của chị. Nhận được sự quan tâm và tình cảm lớn của mọi người, chị vừa hạnh phúc vừa xúc động.
“Mình tham gia cuộc thi đơn giản vì mình mong có thể thực hiện được mơ ước giới thiệu các món ăn Việt Nam quê hương mình đến với bạn bè thế giới, chứ không nghĩ mình là người giỏi nhất hay sẽ giành chiến thắng. Mọi người cũng biết rằng, món ăn không chỉ để ăn, mà còn có thể kể chuyện, còn chứa đựng những giá trị to lớn”, á quân Vua đầu bếp Ý 2023 cho biết.
Những ngày đầu tiên, với món ăn có tên "Học, Hành, Hy vọng và Mơ ước", chị Huế đã nhận được chiếc tạp dề màu trắng có tên mình, tiếp tục tiến vào những vòng sâu hơn. Trong suốt hành trình đi qua, dù không có quá nhiều kinh nghiệm, và các đối thủ cũng rất mạnh, cô gái Việt Nam vẫn thể hiện được phong độ ổn định, tiến bộ rất nhanh và được các giám khảo đánh giá cao.
“Khi lọt vào top 20 người xuất sắc nhất, mình cũng khá lo lắng vì xung quanh mình rất nhiều đối thủ nặng ký. Nhưng sau đó mình quyết tâm và cố gắng qua từng tập để tiến bộ hơn. Có được kết quả này với mình quá tự hào và mỹ mãn”, chị bày tỏ.
Từng không biết nấu ăn
Chị Huế cho biết trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, chị luôn cố gắng nấu các món ăn lấy cảm hứng từ Việt Nam, với sự pha trộn hài hòa giữa văn hóa ẩm thực Việt Nam - Ý, mang đậm dấu ấn cá nhân của mình.
Đó là chiếc bánh xếp trắng và trong, hình nửa vầng trăng được chị Huế làm bằng bột gạo, nhân thịt heo, ướp hành, sả và nước mắm - một gia vị Việt Nam không thể thiếu. Ban giám khảo, đều là những đầu bếp nổi tiếng thế giới tinh tế nhận ngay ra nước mắm Việt Nam thật khác nước mắm Ý - Colatura di Alici.
Đó là món cơm nắm muối vừng, với nước cơm chắt và đậu phụ tẩm nước xốt. Món ăn này bà nội từng nấu cho ba chị, rồi ba chị nấu cho chị ăn trong thời thơ ấu nghèo khó ở một làng quê ngoại thành Hà Nội.
Ít ai biết, trước khi sang Ý du học ngành quan hệ quốc tế năm 2016 rồi có cơ hội bén duyên với Vua đầu bếp Ý 2023, ở nhà chị Huế là người không biết nấu ăn. “Hồi ở Việt Nam, mình không biết nấu ăn, cũng chưa phải rửa chén. Ẩm thực với mình là con số 0 tròn trĩnh. Đó là lý do mà khi biết mình tham gia cuộc thi về nấu ăn này, gia đình ở Việt Nam đã rất bất ngờ, thậm chí còn trêu mình nữa. Bạn bè cũng không tin được mình có kết quả như hôm nay", cô gái cười, nói.
Cuộc thi kết thúc, chị cho biết vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê nấu nướng của mình. Chị hy vọng bản thân sẽ có cơ hội vinh danh nghề đầu bếp ở Việt Nam, dịch các sách dạy nấu ăn của các đầu bếp nổi tiếng thế giới sang tiếng Việt.
Sau 24 tập phát sóng, vào ngày 2.3 vừa qua chương trình đã tìm ra quán quân là Edoardo Franco (26 tuổi, sinh ra ở Ý, hiện sống tại Scotland) với thực đơn mang tên “Tutto mondo”. 2 người về nhì lần lượt là anh Antonio Gargiulo (còn gọi là Bubu, 19 tuổi, người Ý) và chị Huế.
Theo Thanh niên