Chị Stéphanie Đỗ chia sẻ câu chuyện thành công của mình với cộng đồng người Việt tại Pháp. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)
Chị Stéphanie Đỗ chia sẻ câu chuyện thành công của mình với cộng đồng người Việt tại Pháp. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, cuối tuần qua tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Paris, chị Stéphanie Đỗ, nữ nghị sỹ Quốc hội gốc Việt tại Pháp, nhiệm kỳ 2017-2022, đã có buổi gặp gỡ với Hội sinh viên và thanh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), cùng đông đảo bà con kiều bào tại nước này để chia sẻ bí quyết thành công và truyền cảm hứng tới giới trẻ.

"Nói chuyện với cộng đồng về đoạn đường đã qua để truyền cảm hứng đặc biệt tới giới trẻ, giúp các bạn có sự tự tin và quyết tâm vươn tới thành công trong lĩnh vực mình theo đuổi, để từ đó có thể vừa phục vụ nước sở tại, vừa đóng góp cho sự phát triển của quê hương, góp phần gắn kết hai đất nước Pháp và Việt Nam," đó là thông điệp mà chị Stéphanie Đỗ, nữ nghị sỹ gốc châu Á đầu tiên tại Quốc hội Pháp nhiệm kỳ 2017-2022, đã chia sẻ trong buổi tọa đàm diễn ra cuối tuần qua tại thủ đô Paris, với sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, cùng đông đảo hội viên Hội sinh viên và thanh viên Việt Nam (UEVF) và cộng đồng người Việt tại Pháp.

Tại buổi gặp mặt, chị Stéphanie Đỗ đã kể về truyền thống gia đình, quá trình đến với nước Pháp, cũng như khát khao trong học tập để thay đổi cuộc sống, từ cách vượt qua những khó khăn, trở ngại để đạt được thành công, đến hành trình chinh phục sự nghiệp chính trị và quá trình trở thành một nghị sỹ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, chị Stéphanie Đỗ cho biết buổi tọa đàm có nhiều ý nghĩa quan trọng, không chỉ là cơ hội để chia sẻ niềm vui, sự gắn kết mối quan hệ với cộng đồng, mà còn là dịp để trao đổi với các bạn trẻ những bí quyết thành công trong sự nghiệp và từ đó vừa phục vụ nước Pháp, vừa góp phần vào sự phát triển của Việt Nam.

Chị cho rằng, khi đã thành công thì sẽ có điều kiện để đóng góp, không chỉ cho quê hương mà cho cả đất nước đã đón nhận mình.

Những chia sẻ của chị Stéphanie Đỗ về nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của một người Việt nhập cư đã để lại trong lòng các bạn trẻ Việt Nam tại Pháp một sự ngưỡng mộ, niềm tin và động lực để vươn tới thành công.

Bạn Nguyễn Phan Bảo Thụy, Chủ tịch Hội sinh viên và thanh niên Việt Nam tại Pháp, cho biết: “Thành công của chị Stéphanie Đỗ là niềm tự hào của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, đặc biệt với giới trẻ. Chị cũng là nguồn cảm hứng và là động lực để chúng em luôn cố gắng phấn đấu trong tất cả các lĩnh vực, đóng góp vào sự thành công của nước sở tại và từ đó góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Pháp."

Với bạn trẻ Trần Minh Ngọc, thành công của chị là "tấm gương sáng để giới trẻ noi theo, giúp họ có cái nhìn rõ hơn về con đường chính trị, vốn không phải là định hướng yêu thích của các bạn thanh niên hiện nay, những người luôn muốn theo đuổi các lĩnh vực thời thượng như tài chính, công nghệ, kỹ thuật số."

"Tới nay chưa nghĩ nhiều đến các công việc vì cộng đồng, nhưng sau khi nghe chia sẻ của chị Stéphanie Đỗ, em thấy rất hào hứng, thậm chí nghĩ rằng sẽ có thể thử sức trên con đường này," Minh Ngọc cho biết thêm.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, Stéphanie Đỗ tới Pháp cùng gia đình vào năm 11 tuổi.

Luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, rào cản đối với một người nhập cư, chị đã trở thành nghị sỹ Quốc hội Pháp nhiệm kỳ 2017-2022 và cũng là nữ dân biểu Pháp gốc châu Á đầu tiên.

Trong 5 năm đảm nhiệm trọng trách này, bên cạnh việc phục vụ người dân Pháp, Stéphanie Đỗ cũng đã nỗ lực thúc đẩy các hoạt động tăng cường quan hệ giữa hai nước, trong vai trò Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Pháp-Việt.

Mới đây, chị Stéphanie Đỗ đã cho ra mắt cuốn tự truyện mang tựa đề "Đường tới Quốc hội của nữ nghị sỹ Pháp gốc Việt đầu tiên, miêu tả hành trình vinh quang mà chị đã vươn tới và đạt được ở tầm vóc quốc gia.

Sự phấn đấu của chị sẽ là một nguồn cảm hứng vô cùng lớn lao cho những bạn trẻ Việt Nam muốn dấn thân vào sự nghiệp chính trị./.

Theo TTXVN/Vietnam+