leftcenterrightdel
 Bee Nguyen trong cuộc tranh luận về cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 6/6 tại Atlanta. Ảnh: AP.

Bee Nguyen, 40 tuổi, Giám đốc điều hành một tổ chức phi lợi nhuận, sẽ đối đầu với tổng thư ký đương nhiệm của bang Georgia, ông Brad Raffensperger, trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, theo New York Times.

Tổng thư ký là chức vụ đứng đầu Ủy ban bầu cử của bang.

Trong các quảng cáo và cuộc trò chuyện với cử tri, Bee Nguyen đã lập luận rằng không thể tin tưởng vào đảng Cộng hòa trong việc giám sát các cuộc bầu cử một cách công bằng hay thông qua luật mở rộng quyền tiếp cận lá phiếu.

“Khi quyền biểu quyết của chúng ta bị tấn công, tất cả đều thua cuộc”, cô nói trong một quảng cáo, cam kết với người xem sẽ cố gắng bảo toàn quyền biểu quyết của họ nếu được bầu.

Bee Nguyen cũng lưu ý rằng ông Raffensperger, đối thủ của cô trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, đã ủng hộ nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm thắt chặt luật bỏ phiếu ở Georgia để đáp lại những cáo buộc gian lận và bất thường.

Mặc dù ông Raffensperger được một số đảng viên Dân chủ ca ngợi vì đứng lên chống lại nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump trong việc đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020, ông vẫn là mục tiêu hàng đầu của các đảng viên Dân chủ Georgia.

Bee Nguyen đã quyên góp được nhiều tiền hơn bất kỳ thành viên đảng Dân chủ nào khác trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Cô là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Đại hội đồng Georgia và Hạ viện Mỹ vào năm 2017. Nếu thắng cử vào tháng 11 sắp tới, cô sẽ là người Mỹ gốc Á đầu tiên được bầu vào một chức vụ của toàn tiểu bang.

Dân số ngày càng tăng của người Mỹ gốc Á ở khu vực Atlanta đã góp phần thúc đẩy tỷ lệ thắng cử của các đảng viên Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và trong các cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ.

Theo zingnews