leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương (trái) và Chủ tịch Ủy ban Gia đình và Phụ nữ CH Uzbekistan Zulaykho Makhkamova 

Tham dự buổi gặp mặt, về phía Đoàn đại biểu Uzbekistan có: Chủ tịch Ủy ban Gia đình và Phụ nữ Cộng hòa Uzbekistan Zulaykho Makhkamova; Chủ tịch Hiệp hội Phát triển ngành tơ lụa và len, Bộ Nông nghiệp Uzbekistan Iqboljon Ergashev; Chủ tịch Hội đồng Công đoàn Công nhân khu liên hợp công nghiệp nông nghiệp Rustam Kholmatov cùng một số cơ quan đại diện khác của Uzbekistan.

Về phía Hội LHPN Việt Nam có: Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương cùng đại diện lãnh đạo các ban/ đơn vị trực thuộc TƯ Hội LHPN Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Gia đình và Phụ nữ CH Uzbekistan Zulaykho Makhkamova cho biết hiện nay Uzbekistan có 17 triệu phụ nữ. Ở cấp quốc gia, Uzbekistan có Ủy ban Gia đình và Phụ nữ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên nhiều lĩnh vực. Chủ tịch phụ trách Uỷ ban này đồng thời là Phó Thủ tướng. Uzbekistan cũng có Hội phụ nữ cấp tỉnh/ thành phố. Với những điều kiện đó, quốc gia này hiện đang hoàn thiện các hệ thống văn bản để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội và đặc biệt là tham gia vào lĩnh vực chính trị, khẳng định vai trò của phụ nữ trên các lĩnh vực của đời sống.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Ủy ban Gia đình và Phụ nữ CH Uzbekistan Zulaykho Makhkamova (thứ 2 từ phải sang); Chủ tịch Hiệp hội Phát triển ngành tơ lụa và len, Bộ Nông nghiệp Uzbekistan Iqboljon Ergashev (bìa phải) tại buổi gặp mặt TƯ Hội LHPN Việt Nam. 

Trong lĩnh vực phát triển tơ, tằm, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển ngành tơ lụa và len, Bộ Nông nghiệp Iqboljon Ergashev cho biết Uzbekistan có kinh nghiệm lâu đời. "Hiện chúng tôi có hơn 1 triệu phụ nữ đang hoạt động trong lĩnh vực trồng dâu, nuôi tằm và hợp tác phát triển với nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, chúng tôi rất muốn chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này với phía Việt Nam" - ông Iqboljon Ergashev nhấn mạnh.

Theo đó, lãnh đạo nhà nước của Việt Nam và Uzbekistan đã có những cuộc thảo luận cụ thể, giao nhiệm vụ cho Hội LHPN Việt Nam và Ủy ban Gia đình và Phụ nữ CH Uzbekistan có những kế hoạch cụ thể trong việc phối hợp. Vì vậy, chuyến công tác lần này là cơ sở để phía đoàn đại biểu Uzbekistan báo cáo với Chính phủ và sớm đưa ra những chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Đáp lại những chia sẻ chân thành của đoàn đại biểu Uzbekistan, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương bày tỏ sự xúc động khi Chính phủ Uzbekistan đã quan tâm và dành nhiều sự trăn trở cho sự phát triển của phụ nữ hai nước. Phó Chủ tịch Trần Lan Phương đánh giá cao những nỗ lực của Uzebekistan trong thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng cho phụ nữ như: Tỷ lệ tham gia của phụ nữ trong lãnh đạo cũng khá tương đồng với Việt Nam (nữ đại biểu Quốc hội chiếm 32,7%, có nữ Chủ tịch Thượng viện Quốc hội đầu tiên từ tháng 6/2019, 25% nữ đại biểu hội đồng cấp cơ sở); Chính phủ Uzbekistan tham gia tất cả các công ước quốc tế quan trọng, đảm bảo sự bảo vệ về mặt pháp lý, xã hội và kinh tế cho phụ nữ khỏi mọi hình thức phân biệt đối xử.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương (bìa trái) và đại diện lãnh đạo các ban TƯ Hội LHPN Việt Nam trao đổi với đoàn đại biểu Uzbekistan về các vấn đề của phụ nữ hai nước 

Tại đây, bà Trần Lan Phương cũng thông tin nhanh tới Đoàn đại biểu Uzbekistan về sự có mặt của phụ nữ Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực đời sống. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội LHPN Việt Nam cũng tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật và thực hiện phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; tham gia giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái theo quy định của pháp luật; trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị; tuyên truyền, vận động xã hội nâng cao nhận thức và thực hiện bình đẳng giới; tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới như: Hỗ trợ phụ nữ nâng cao trình độ, phát triển toàn diện, xây dựng gia đình, nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ.

Đặc biệt, Hội LHPN Việt Nam đã tập trung hỗ trợ phụ nữ thông qua các hoạt động tín dụng/ tiết kiệm, dạy nghề, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nữ. Hội cũng là một trong những đơn vị được giao triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia và Đề án của Chính phủ nhằm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em.

Với lĩnh vực tơ tằm, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương cho biết việc nuôi tằm dệt vải đã xuất hiện, tồn tại và phát triển trong dân gian Việt Nam từ hàng ngàn năm nay và đã hình thành các làng nghề dệt truyền thống. Hiện cả nước có 32 tỉnh có nghề trồng dâu nuôi tằm, Việt Nam nằm trong Top 4 các nước có nghề dâu tằm đang phát triển mạnh mẽ. Trồng dâu nuôi tằm đang là sinh kế, là nguồn sống của hơn 100 nghìn nông dân Việt Nam, trong đó đa số là phụ nữ. 

"Khi phong trào bình đẳng giới bắt đầu phát triển ở Việt Nam vào đầu thế kỷ 20, sản xuất tơ lụa đã trở thành một biểu tượng trao quyền cho phụ nữ. Phụ nữ tham gia sản xuất lụa tự tổ chức thành hợp tác xã và sử dụng thu nhập từ công việc của họ để hỗ trợ các hoạt động xã hội và chính trị, chẳng hạn như giáo dục cho trẻ em gái" - Phó Chủ tịch Trần Lan Phương cho biết.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Hiện nay, Hội LHPN các cấp tích cực tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia gìn giữ và phát triển các ngành nghề truyền thống, trong đó có ngành tơ tằm; tổ chức các hoạt động, sự kiện, hội chợ kết nối giới thiệu sản phẩm do phụ nữ sản xuất bao gồm các sản phẩm dệt may, tơ tằm.

Như bà Chủ tịch Ủy ban Gia đình và Phụ nữ CH Uzbekistan Zulaykho Makhkamova giới thiệu về những lợi thế của ngành tơ, tằm tại Uzbekistan, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương bày tỏ Hội LHPN Việt Nam mong muốn tham gia các hoạt động hợp tác của hai nước, tập trung vào tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong ngành tơ, tằm, chẳng hạn như: Hỗ trợ khởi nghiệp, nâng cao năng lực, tham gia quy trình sản xuất và chế biến sản phẩm…

Thông qua chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Uzbekistan, Hội LHPN Việt Nam cũng thiện chí trao đổi thông tin, kết nối với tổ chức phụ nữ và bình đẳng giới của Uzbekistan, phối hợp tổ chức các hoạt động hợp tác phù hợp với điều kiện thực tế của tổ chức phụ nữ hai nước.

Thu Hà