leftcenterrightdel
Các đại biểu tại đầu cầu Hà Nội chụp ảnh lưu niệm. 

Diễn đàn do Hội LHPN Việt Nam và Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc (Viện Nghiên cứu Chính sách Phụ nữ Hàn Quốc) phối hợp tổ chức. Diễn đàn được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 2 đầu cầu Hà Nội và Seoul (Hàn Quốc).

Diễn đàn nhằm chia sẻ các trải nghiệm của phụ nữ trong đại dịch COVID-19 và đáp ứng chính sách của Hàn Quốc và Việt Nam. Hoạt động nhằm giúp tăng cường sự hiểu biết, hợp tác giữa phụ nữ và nhân dân hai nước, góp phần thực hiện Nghị quyết hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế đến năm 2030 của Hội LHPN Việt Nam.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương (trái) đồng chủ trì diễn đàn ngày 24/8. 

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương cho rằng, diễn đàn năm nay là cơ hội để chúng ta chia sẻ các trải nghiệm của phụ nữ trong đại dịch COVID-19, học tập kinh nghiệm lẫn nhau để có thêm các chính sách nhạy cảm giới và tìm hiểu cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa các đối tác của Việt Nam và Hàn Quốc.

Bà Moon Yoo-Kyung, Chủ tịch Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu chính sách phụ nữ Hàn Quốc cho rằng, đại dịch COVID-19 đã kéo dài suốt 3 năm, gây ra nhiều thay đổi cũng như khủng hoảng trong các vấn đề liên quan đến an toàn cho phụ nữ và bình đẳng giới trong thị trường lao động.

"Tôi hi vọng diễn đàn năm nay sẽ là thời gian đầy ý nghĩa để Việt nam và Hàn Quốc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn trong kỉ nguyên hậu COVID-19, đóng góp vào việc xây dựng các chính sách về phụ nữ của hai nước" – bà Moon Yoo-Kyung bày tỏ.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh diễn đàn "COVID-19 dưới góc độ giới: Trải nghiệm của phụ nữ và đáp ứng chính sách ở Hàn Quốc và Việt Nam". 

Tại diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ những thách thức đặt ra và những đóng góp của phụ nữ trong đại dịch COVID-19, những kinh nghiệm, sáng kiến về các chính sách liên quan đến phụ nữ như: Tác động chính sách của Khủng hoảng kinh tế trong COVID-19 đối với thị trường lao động nữ; Các sáng kiến, hoạt động của Hội LHPN Việt Nam trong và sau đại dịch COVID-19, khuyến nghị về các vấn đề giới; Tác động của COVID-19 đối với tình trạng bạo lực gia đình và đề xuất chính sách cho tương lai; Phục hồi kinh tế sau đại dịch, thực hiện quy định về bình thường mới của Việt Nam và các vấn đề liên quan tới phụ nữ.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương đánh giá, các ý kiến chia sẻ tại Diễn đàn cho thấy việc hỗ trợ và đáp ứng chính sách đối với phụ nữ trong bối cảnh COVID-19 rất được quan tâm và cần mang tính nhạy cảm giới hơn. Đó là yếu tố quan trọng để nâng cao bình đẳng giới, đồng thời đối phó hiệu quả hơn với đại dịch COVID-19 ở mỗi nước.

"Những thông tin được các diễn giả và đại biểu chia sẻ tại diễn đàn rất hữu ích đối với Việt Nam nói chung và Hội LHPN Việt Nam nói riêng trong quá trình xây dựng, sửa đổi, giám sát phản biện các chính sách và luật pháp liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới; là gợi ý quý báu đối với định hướng hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thời gian tới" - bà Trần Lan Phương khẳng định.

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 9 cũng tiếp tục cho thấy sự đóng góp hiệu quả, thiết thực của phụ nữ hai nước cho quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Hàn Quốc, tiềm năng trong quan hệ hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc nói chung và với Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc nói riêng trong tương lai.

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam-Hàn Quốc được duy trì tổ chức trên cơ sở mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia và được khởi động từ năm 2013. Qua đó, hai nước đã tích cực thảo luận về các giải pháp đối với vấn đề bình đẳng giới.

Đặc biệt, diễn đàn năm nay có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu kỷ niệm 30 năm Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022) chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và hướng tới kỷ niệm 10 năm tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Hàn Quốc. Diễn đàn lần này chuẩn bị cho một thập kỉ mới vững chắc hơn trên cơ sở những thành tựu đã đạt được.

Hải Yến. Ảnh: Tuấn Dũng