Chọn dạy tiếng Nhật

Đinh Sao Mai (25 tuổi), sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Sau khi học xong THPT, Mai sang Nhật để du học. Ban đầu, Mai chỉ học tiếng Nhật tại Trường cao đẳng ngoại ngữ Tokyo trong 1,5 năm, sau đó thi đỗ vào ĐH Waseda, ngành khoa học xã hội và nhân văn, chủ yếu học về ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản.

Sở dĩ Mai chọn du học nước này, vì trước kia cô từng có cơ hội đi Nhật Bản để thăm mẹ đang là giảng viên tại Khoa Tiếng Việt Trường ĐH Ngoại ngữ Osaka. Vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh, những trải nghiệm văn hóa Nhật Bản đã cuốn hút Sao Mai.

leftcenterrightdel
Đinh Sao Mai có vẻ ngoài xinh đẹp, rạng ngời. NVCC  
Đến năm 2022, Mai rất tự hào khi tốt nghiệp ngành khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Waseda, Tokyo. Bởi đây là ngôi trường đào tạo rất nhiều chính trị gia, người nổi tiếng của Nhật Bản.

Về thành tích trong học tập, Mai đã nhận học bổng đến tận khi ra trường 1,2 triệu yen/năm học. Còn về ngoại ngữ, Mai đã có bằng JLPT N1 tiếng Nhật và TOEIC 915 tiếng Anh. Mai cũng được chọn làm đại diện lưu học sinh ĐH Waseda tham gia cuộc thi hùng biện bằng tiếng Nhật dành cho sinh viên nước ngoài và nhận được lời mời làm việc từ khi còn là sinh viên năm 3.

leftcenterrightdel
Mai từng tốt nghiệp ĐH Waseda, Tokyo. NVCC  

"Mình là thành viên của câu lạc bộ thời trang Waseda Collection và piano. Vậy nên thi thoảng mình tham gia trình diễn thời trang và piano trong các sự kiện của trường. Ngoài ra, mình đã được chọn là gương mặt sinh viên đại diện cho trường trong các hoạt động quảng bá hình ảnh trên tạp chí và internet. Nhờ vậy mà mình được nhiều bạn trẻ ở Nhật Bản lẫn Việt Nam biết đến và theo dõi các kênh mạng xã hội như: YouTube, TikTok", Mai chia sẻ.

Giảng viên "hot" mạng

Sau 6 năm học tập, Mai không ở lại Nhật Bản mà trở về làm việc, cống hiến cho quê hương. Cô chọn làm việc trong ngành sư phạm và giảng dạy tại Khoa Tiếng Nhật, Trường ĐH Hà Nội đầu năm 2023. Hiện Mai đang đảm nhận giảng dạy tiếng Nhật, bộ môn thực hành tiếng và ngoại ngữ 2. Mai cũng hiện đang theo học thạc sĩ ngành ngôn ngữ Nhật.

leftcenterrightdel

Về nước, Mai chọn ngành sư phạm và đang là một giảng viên tiếng Nhật. NVCC  

"Nguồn động lực để mình theo ngành sư phạm chính là truyền thống gia đình vì mẹ của Mai hiện cũng là một giảng viên ĐH", Mai nói.

Mai chia sẻ sống trong thời đại công nghệ, khoa học kỹ thuật phát triển không ngừng, đời sống xã hội biến động mỗi ngày, là một giảng viên trẻ, áp lực lớn nhất của cô chính là luôn phải cập nhật tri thức, trau dồi kinh nghiệm để vững vàng trên bục giảng. Ngoài giảng dạy, Mai còn tham gia hội thảo khoa học quốc tế, hợp tác nghiên cứu với các giảng viên, nhà khoa học đến từ nhiều trường ĐH ở Nhật Bản. Mai cũng làm MC, phiên dịch tiếng Nhật cho một số sự kiện mà khách mời hoặc diễn giả là người Nhật…

Với vẻ bề ngoài, Mai không dám nhận bản thân xinh đẹp khi được sinh viên, nhiều người khen. Tuy nhiên, Mai luôn cố gắng gặp các sinh viên trong sự chỉn chu nhất để tạo nguồn năng lượng tích cực trong suốt buổi học và thể hiện sự trân trọng của mình với mỗi giờ đứng lớp.

 
leftcenterrightdel
Mai được nhiều người yêu quý và còn nổi tiếng trên mạng xã hội. NVCC 

Giảng viên này muốn phát triển nền tảng mạng xã hội để dạy tiếng Nhật. Về nghề giáo, nhất là thế hệ giảng viên Z hiện nay, Mai cho rằng đây là một thế hệ năng động, chủ động. Mai tin rằng bản thân và những giảng viên thế hệ mới sẽ đem lại nguồn năng lượng tươi trẻ, sáng tạo. Mai luôn cố gắng làm cho bài giảng mang tính cập nhật, gợi mở, gần gũi với lứa tuổi, để sinh viên cảm thấy hào hứng trong mỗi tiết học.

Mai chia sẻ: "Điều lớn lao nhất mình nhận được từ nghề giáo chính là những tình cảm từ sinh viên. Mình đã nhận được những bức thư tay vô cùng cảm động từ sinh viên những lớp mình giảng dạy, cùng với hoa và thậm chí là gấu bông. Mình luôn trân trọng những tình cảm đó. Mình mong muốn tiến bộ hơn nữa trong chuyên môn lẫn các hoạt động khác để các sinh viên yêu mến, tự hào".

Theo Thanh niên