leftcenterrightdel
Đại học Mingdao, Đài Loan, Trung Quốc, sẽ đóng cửa từ tháng 7. 

Các cơ sở đóng cửa đều là trường tư thục, bao gồm Đại học TransWorld, Đại học Mingdao, Viện Công nghệ Tatung và Đại học Thiết kế Tungfang. Hơn 700 sinh viên các trường sẽ được chuyển sang những cơ sở giáo dục khác.

Từ năm 2022, tỷ lệ tuyển sinh của các trường đại học tư đã giảm xuống dưới 60%. Do các trường không thể trả nợ và tiền lương cho giảng viên, nhân viên, Văn phòng Giáo dục Đài Loan yêu cầu các đơn vị ngừng hoạt động.

Trong 160 trường đại học ở Đài Loan, hơn 100 trường là trường tư. Khi tỷ lệ sinh tại Đài Loan tiếp tục giảm, ngày càng nhiều trường tư sẽ phải đóng cửa trong những năm tới.

Trong khi đó, kế hoạch quốc tế hóa giáo dục chưa đạt được thành công. Số lượng sinh viên quốc tế tại Đài Loan trong năm học 2023 - 2024 thấp hơn mức trước đại dịch. Do đó, Đài Loan sẽ khó đạt mục tiêu thu hút 320 nghìn người sinh viên quốc tế vào năm 2030.

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại việc đóng cửa trường tư khiến sinh viên bị gián đoạn học tập và nhân viên giáo dục mất việc làm. Nhiều giảng viên sẽ tập trung hơn cho nghiên cứu khoa học để củng cố hồ sơ nghề nghiệp, tìm việc làm ổn định. Vì vậy, họ sẽ dành ít sự quan tâm đến việc giảng dạy và hướng dẫn sinh viên.

Theo giaoducthoidai