leftcenterrightdel
 Giáo dục thể chất không chỉ đơn thuần là chạy quanh sân trường hoặc đá bóng. Ảnh: Owis

Lợi ích của giáo dục thể chất trong trường học là rất sâu rộng, bao gồm cả việc tăng cường sức khỏe thể chất của học sinh và kết quả học tập tốt hơn.

Cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất

Thông thạo về sự phát triển của trẻ, giáo viên thể dục đảm bảo rằng chương trình giảng dạy bao gồm các hoạt động phù hợp với lứa tuổi để hỗ trợ trí não và thể chất đang phát triển. Họ sẽ điều chỉnh các bài học để làm cho chúng phù hợp với độ tuổi của học sinh và bảo đảm không áp đảo trẻ em với các kỹ năng hoặc yêu cầu nâng cao. Thể dục cải thiện kỹ năng vận động, tăng sức mạnh cơ bắp và mật độ xương, do đó làm cho học sinh có nhiều khả năng tham gia vào các hoạt động lành mạnh bên ngoài trường học hơn.

Ngoài ra, giáo dục trẻ em về những lợi ích tích cực của việc tập thể dục, khiến chúng cảm thấy tốt như thế nào. Tham gia thể dục giúp trẻ em có thói quen tập thể dục thường xuyên - một thói quen có thể chống béo phì và giảm khả năng phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường. Nó cũng giúp duy trì sức khỏe não bộ và tinh thần của trẻ. Bằng cách làm cho việc tập thể dục trở nên “bình thường” ngay từ khi còn nhỏ, các em sẽ phát triển lành mạnh và có cuộc sống tốt hơn về sau này.

Giáo dục thể chất thúc đẩy trẻ em mở rộng các kỹ năng của mình, vì việc nắm bắt các nguyên tắc cơ bản của một môn thể thao này giúp dễ dàng nắm vững các quy tắc của môn thể thao khác. Tập thể dục giúp học sinh nhận ra tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và đồ ăn vặt có đường không phải là cách tốt nhất để tăng năng lượng cho môn thể thao của họ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những học sinh ít vận động có nhiều khả năng bị rối loạn giấc ngủ. Tập thể dục thường xuyên làm giảm căng thẳng và lo lắng, góp phần tạo ra giấc ngủ lành mạnh, từ đó dẫn đến sức khỏe tinh thần tốt hơn, hoạt động của hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể cũng tốt hơn.

leftcenterrightdel
 

Nâng cao kỹ năng xã hội

Giáo dục thể chất bắt đầu từ thời thơ ấu thể hiện giá trị của sự hợp tác. Khi giáo viên thể dục làm mẫu các hành vi xã hội, trẻ sẽ có được các kỹ năng mở đường cho các mối quan hệ và tương tác lành mạnh trong suốt cuộc đời. Hoạt động thể chất giúp học sinh cải thiện các kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xã hội thiết yếu. Nó giúp trẻ trở thành người chơi có tinh thần đồng đội, làm việc cùng với nhiều người khác nhau và có thể hỗ trợ những người khác trong nhóm.

leftcenterrightdel
 Hoạt động thể chất giúp học sinh cải thiện các kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xã hội thiết yếu. Ảnh: Owis

Sự tự tin và phát triển tính cách

Chơi các môn thể thao đồng đội trong một môi trường có cấu trúc củng cố khả năng lãnh đạo và tinh thần thể thao tốt. Đóng vai trò khác nhau trong một nhóm và đạt được các kỹ năng mới khuyến khích học sinh tôn trọng bản thân và đồng nghiệp của mình. Nó cũng dạy trẻ hiểu người khác và hỗ trợ trẻ vượt qua khó khăn.

Các cử chỉ như bắt tay, vỗ nhẹ vào lưng đồng đội giúp xây dựng sự tự tin và tình bạn thân thiết, đồng thời nhận được lời khen ngợi từ huấn luyện viên hoặc những người chơi khác cũng giúp nâng cao lòng tự trọng. Hoạt động thể chất giúp trẻ em ngày càng tự tin vào khả năng của mình. Điều quan trọng là trẻ em phải hiểu rằng, lòng tự trọng không nên dựa vào việc thắng hay thua, mà phải tham gia và học hỏi từ mọi cơ hội. Những đứa trẻ nhận được những lời phê bình mang tính xây dựng sẽ được chứng minh là có khả năng thay đổi tốt hơn để cải thiện bản thân, cho dù đó là ở trường học, nơi làm việc hay trong thể thao.

Khi trau dồi khả năng của mình thông qua các môn thể thao cá nhân và đồng đội, trẻ em học được tính tự kỷ luật và thiết lập mục tiêu. Kỷ luật là điều cần thiết đối với thể thao và điều này có thể là cả tinh thần và thể chất. Trong thể thao, trẻ em cần tuân thủ các quy tắc và nhận lệnh từ huấn luyện viên. Đôi khi trẻ phải chấp nhận những quyết định mà trẻ có thể không đồng ý. Điều này dạy cho trẻ một kỹ năng sống quan trọng, hỗ trợ trẻ trong suốt cuộc đời và sự nghiệp sau này.

Theo Tổ chức phi chính phủ Nền tảng Quốc tế về Thể thao và Phát triển: “Thể thao đã được sử dụng như một công cụ thiết thực để thu hút những người trẻ tuổi tham gia vào cộng đồng của họ thông qua hoạt động tình nguyện, dẫn đến mức độ lãnh đạo cao hơn, sự gắn bó với cộng đồng và lòng vị tha ở những người trẻ tuổi”.

Kết quả học tập tốt hơn

Nhiều lợi ích của thể dục mang lại kết quả học tập tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ em tham gia giáo dục thể chất có khả năng điều chỉnh hành vi của mình tốt hơn và tập trung hơn trong lớp học. Thông thường, thể thao mang lại cho trẻ em cơ hội để giải tỏa tâm trí trong việc học tập. Nó mang đến cơ hội để trẻ thư giãn, giải tỏa những cảm xúc dồn nén và dành thời gian vui vẻ bên bạn bè. Đối với giáo dục Singapore, thể dục là một thành phần quan trọng của một chương trình giảng dạy toàn diện.

Giáo dục thể chất không chỉ đơn thuần là chạy quanh sân trường hoặc đá bóng, bộ môn này còn dạy cho trẻ em những kỹ năng sống quan trọng cùng với việc cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của trẻ. Béo phì tiếp tục gia tăng trên toàn cầu và ngày càng nhiều người có lối sống ít vận động. Thúc đẩy một suy nghĩ tích cực về tập thể dục ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp giữ cho trẻ em khỏe mạnh khi chúng lớn lên.

Theo GD&TĐ