Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, nhiều ngôi trường quốc tế nổi tiếng của Anh – như Harrow, Rugby School và Malvern College – đang thành lập các cơ sở mới tại Nhật Bản. Trong vài năm tới, những ngôi trường này sẽ đón trên 3.000 sinh viên mới đến học tập. Đây là quá trình mở rộng lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục quốc tế tại “đất nước Mặt Trời mọc” kể từ năm 2018.

leftcenterrightdel

Học sinh tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters 

Với học phí hàng năm khoảng 68.250 USD, giới chuyên gia cho biết học sinh sẽ có cơ hội học tập trong môi trường tốt nhất - với khuôn viên xanh tươi, chương trình giảng dạy quốc tế và nhiều hoạt động ngoại khóa phong phú tại đây. Ngôi trường này cũng đã tung ra các chiêu quảng cáo tuyển sinh như vị trí thuận lợi, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 thấp và ít hạn chế phòng dịch hơn.

Điều đó trái ngược hoàn toàn với Trung Quốc, quốc gia vẫn đang vật lộn với COVID-19 và chính sách siết chặt giáo dục tư nhân trong thời gian gần đây – những yếu tố đã thúc đẩy các gia đình đưa con cái họ ra nước ngoài để học tập.

Ông Mick Farley – Hiệu trưởng Trường Quốc tế Harrow tại thị trấn trượt tuyết Appi nổi tiếng của Nhật Bản – cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội bên ngoài Trung Quốc do việc cung cấp giáo dục ở nước này ngày càng phức tạp với nhiều quy định kiểm soát hơn”. Ông Farley hy vọng một số lượng đáng kể sinh viên Trung Quốc sẽ lựa chọn theo học tại ngôi trường này.

Đầu năm nay, Trường Quốc tế Harrow Bắc Kinh đã phải đổi tên sau khi chính phủ cấm các trường phục vụ học sinh Trung Quốc đặt tên nước ngoài, hoặc thêm các từ như “toàn cầu” hay “quốc tế” vào tên trường. Theo ISC Research, trước khi Trung Quốc triển khai chiến dịch đàn áp giáo dục, tỷ lệ học sinh đăng ký học tại các trường quốc tế có cơ sở trong nước đã tăng hơn 10% mỗi năm.

Chú thích ảnh
Học sinh Trung Quốc xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP

Do chính sách “không-COVID”, việc phong tỏa vẫn diễn ra và phương thức học từ xa vẫn được duy trì ở Trung Quốc trong suốt 2 năm kể từ khi đại dịch bùng phát. Nguyên nhân này đã khiến nhiều học sinh và các bậc phụ huynh lựa chọn các môi trường khác để học tập. Trong khi đó, Nhật Bản đã dần mở cửa trở lại khi số ca tử vong do COVID-19 ở mức thấp nhất trong số các quốc gia phát triển.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã đưa ra nhiều chính sách thu hút thu hút các trường tư thục. Trong đó, có chính sách giảm thuế, cấp khoản vay cho các nhà đầu tư, đơn giản hóa các thủ tục mở văn phòng và xin thị thực. Theo giới chuyên gia, tổng học phí cho các trường quốc tế ở Nhật Bản đang trên đà đạt 979 triệu USD trong năm 2022, từ mức 766 triệu USD cách đây 5 năm.

Các trường quốc tế từ lâu đã trở thành lựa chọn thích hợp ở hầu hết các quốc gia, chúng đã phát triển cả về quy mô và tầm ảnh hưởng, tạo nên thị trường toàn cầu trị giá 53,5 tỷ USD. Giới quan sát cho biết trong khi tỷ lệ đăng ký học tại các trường quốc tế ở Trung Quốc sẽ không thay đổi trong năm tới, nền kinh tế lớn thứ hai châu Á đang chứng kiến sự gia tăng lớn nhất về số lượng của các trường quốc tế trong nhiều năm.

Trường Quốc tế Hakuba, do cựu Giám đốc Ngân hàng của Goldman Sachs Tomoko Kusamoto, thành lập sẽ mở cửa đón học sinh vào mùa hè này. Những sinh viên trúng tuyển đầu tiên chủ yếu là người Nhật, do các biện pháp kiểm soát biên giới của quốc gia này chỉ vừa được nới lỏng trong năm nay. Ông Kusamoto cho rằng trong thời gian tới, phần lớn học sinh của trường đều đến từ nước ngoài,.

 

Ngoài ra, còn nhiều ngôi trường khác mới thành lập ở Nhật Bản ,như Trường Quốc tế Jinseki, thành lập năm 2020 ở Hiroshima và Trường Quốc tế Thủ đô Tokyo, vừa mở cửa vào tháng 4. Trường Quốc tế NUCB, trường nội trú có sức chứa 225 sinh viên, liên kết với một trường đại học địa phương, sẽ thành lập vào tháng 9 tại Aichi, miền trung Nhật Bản. Công ty Mitsui Fudosan gần đây cũng đã công bố kế hoạch xây dựng trường học quốc tế cạnh ga Tokyo, dự kiến sẽ đón học sinh vào năm 2028, một phần của dự án phát triển rộng lớn hơn. Malvern College đang thành lập một trường liên cấp ở Tokyo. Ngôi trường này cũng có các cơ sở ở Hong Kong, Trung Quốc, Ai Cập và Thụy Sĩ.

Chú thích ảnh
Lễ khai trương Trường Malvern College Hong Kong năm 2019. Ảnh: SCMP

Với việc cạnh tranh khốc liệt, các trường quốc tế mới đã phát triển vượt bậc về cơ sở vật chất, đồng thời cung cấp môi trường học tập mà hầu như rất khó có trường công lập nào có thể sánh kịp.

Không chỉ cung cấp các khóa học golf và trượt tuyết, Trường Quốc tế Harrow ở Appi còn đang xây dựng một khuôn viên rộng 90.000 m2 gồm thư viện, hồ bơi, hội trường âm nhạc, trung tâm nghệ thuật, trung tâm thể thao và sân tennis cho 900 sinh viên. Hiệu trưởng Farley cho biết trường đã thành công trong việc thu hút phụ huynh Trung Quốc, trong đó có cả Đài Loan và Hong Kong.

Một phụ huynh Trung Quốc dự định cho con trai và con gái của ông đến học tại trường Harrow ở Nhật Bản, cho biết ông bị thu hút bởi “danh tiếng tuyệt vời” của ngôi trường này. Trước đó, chủ doanh nghiệp có trụ sở tại Fukuoka đã quyết định đưa vợ cùng hai con sang Singapore để học tập, nhưng đã thay đổi vì nghĩ rằng Nhật Bản là lựa chọn tốt hơn.

“Mọi việc diễn ra rất thuận lợi đối với gia đình chúng tôi”, ông nói và chia sẻ đang nghĩ đến việc mua một ngôi nhà gần khuôn viên trường Harrow. “Bạn bè của tôi ở Trung Quốc ghen tị khi con tôi được vào học ở Harrow. Nhật Bản gần gũi, tương đồng về văn hóa và an toàn, vì vậy môi trường này thực sự hấp dẫn đối với tầng lớp giàu có ở Trung Quốc, những người đều mong muốn gửi con cái ra nước ngoài học tập ”.

Theo baotintuc