Theo một cuộc khảo sát mới đây của Đại học Michigan (Mỹ) với 2.044 bậc cha mẹ có con dưới 18 tuổi, khoảng một nửa số bà mẹ và 1/3 số ông bố đã đưa ra các phương pháp dạy con họ dự định áp dụng trong năm mới này.

Trong số đó, có một mục tiêu được tới 47% phụ huynh chia sẻ, đó là tuân thủ phương pháp dạy con bằng cách áp dụng kỷ luật chặt chẽ hơn. Và 78% phụ huynh cho biết họ sẽ cố gắng kiên nhẫn hơn với con vào năm 2024.

ppdaycon

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, theo nhà tâm lý học trẻ em Mona Delahooke, việc gần 50% phụ huynh trong khảo sát muốn áp dụng phương pháp kỷ luật chặt chẽ hơn đối với con cái chưa chắc đã mang lại lợi ích.

Nếu các bậc phụ huynh gặp khó khăn trong việc thực thi các quy tắc với con mình hay thường giáo dục con với hàng loạt phương pháp kỷ luật, Mona Delahooke khuyên các gia đình có thể tham khảo "cách nuôi dạy con đáp ứng". "Cách nuôi dạy con đáp ứng" là sự kết hợp giữa phong cách dạy con hiện đại và phong cách nuôi dạy con truyền thống, uy quyền.

Delahooke nói: "Sự cường điệu hay nghiêm trọng hóa xung quanh các phương pháp dạy con đã khiến bậc làm cha làm mẹ rời xa câu hỏi: Con tôi thực sự cần gì vào lúc này?”.

Hầu hết trẻ em sẽ được hưởng lợi từ sự kết hợp của phong cách dạy con có nguyên tắc và cả sự đồng cảm của phụ huynh. Cha mẹ có thể kỷ luật con mình và đặt ra những ranh giới vững chắc nhưng đồng thời lắng nghe cảm xúc của con.

Tầm quan trọng của việc dạy một đứa trẻ biết điều tiết

Giả sử đứa trẻ đang tức giận vì không được phụ huynh mua cho một món đồ chơi ở cửa hàng tạp hóa. Phản ứng tức thời của nhiều cha mẹ có thể là mắng con.

ploy

Ảnh minh họa.

Delahooke nói: "Lúc này, nhiều bậc phụ huynh không chỉ nổi giận với con mà thậm chí còn đang đổ lỗi cho con vì đã hành động bất lịch sự. Hoặc phụ huynh gán động cơ tiêu cực cho một quá trình rất bình thường khi một đứa trẻ nhìn thấy thứ gì đó ở cửa hàng và muốn lấy nó".

Thay vì mong đợi con trẻ hành động như một người trưởng thành, biết cách xử lý những cảm xúc tiêu cực khó chịu, các bậc cha mẹ cần làm khác đi.

Nhà tâm lý học trẻ em này bày tỏ: "Ở độ tuổi nhỏ, con vẫn chưa xây dựng được khả năng tự điều chỉnh, khả năng chấp nhận sự thất vọng cũng như trấn an bản thân. Đó là một quá trình phát triển rất lâu dài mà hầu hết trẻ em không có được cho đến khi chúng lớn lên".

Đương nhiên, điều này cũng không đồng nghĩa là phụ huynh sẽ đáp ứng yêu cầu của con ngay khi chúng khóc. Thế nhưng thay vì la mắng con, cha mẹ hãy bình tĩnh và thừa nhận rằng việc con buồn bã khi không đạt được thứ mình muốn là một điều hết sức dễ hiểu.

Cha mẹ có thể giải thích cho con, việc mua món đồ này là không cần thiết, ở nhà đã có nhiều món đồ chơi tương tự. Hoặc khích lệ con bằng cách đề ra mục tiêu ví dụ như đạt được điểm cao trong kỳ thi, làm một số công việc giúp cha mẹ hay đợi đến dịp đặc biệt sẽ mua tặng con.

don-roi2

Ảnh minh họa.

Điều này cũng đã được khoa học chứng minh là có tác dụng xoa dịu cảm xúc của con trẻ. Theo Delahooke, khi sự thất vọng, ấm ức của trẻ được công nhận một cách đầy cảm thông và thấy được sự xoa dịu, vỗ về từ phụ huynh, phản ứng căng thẳng về não bộ và cơ thể của con sẽ giảm đi.

Sự hiện diện và quan tâm của người lớn làm thay đổi cách cơ thể và não bộ của trẻ phản ứng với căng thẳng. Nó làm giảm các hormone gây căng thẳng trong tâm lý của trẻ. Việc này cũng giúp trẻ học cách xử lý những cảm xúc khó khăn.

Nhà tâm lý học Delahooke chia sẻ: "Cha mẹ phải dạy con khả năng biết điều tiết cân bằng giữa mong muốn của bản thân với thực tế thông qua các mối quan hệ an toàn và tin cậy.

Và tất cả những điều này có thể đạt được mà không cần thông qua mắng mỏ hay nhượng bộ quá mức. Phụ huynh có thể có sự vững chắc, đặt ra ranh giới đồng thời mang lại sự an toàn về mặt cảm xúc".

Theo giadinhonline.vn