Ngày của Mẹ là ngày nào?

Ngày của Mẹ hay còn được gọi là Mother’s Day (theo tiếng Anh) là dịp để mỗi người con bày tỏ tình yêu thương, lòng biết ơn với công sinh thành, dưỡng dục của người mẹ.

Tuy được tổ chức vào rất nhiều ngày khác nhau trên thế giới, nhưng phổ biến nhất chỉ có hai ngày. Đó là vào Chủ nhật của tuần thứ hai trong tháng 5 theo truyền thống Mother’s Day của Mỹ. Tiếp theo là ngày Chủ nhật thứ tư của mùa Chay theo truyền thống Mothering Sunday (Ngày chủ nhật của mẹ) tại Vương quốc Anh.

Như vậy theo truyền thống nước Mỹ, năm 2021, Ngày của Mẹ sẽ diễn ra vào Chủ nhật mùng 9 tháng 5.

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ đã được “manh nha” từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, dựa trên một lễ hội tri ân truyền thống thường diễn ra vào mùa xuân của người dân địa phương. Trong dịp này, người La Mã sẽ tổ chức cúng tế cho các vị thần, đặc biệt là thần Rhea – mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Người La Mã cổ đại có truyền thống cúng tế cho thần Rhea - mẹ của các vị thần

Thế nhưng, mãi đến những năm đầu của thế kỷ 20, Ngày của Mẹ mới chính thức được ra đời. Đó là kết quả của sự kiên nhẫn và những đấu tranh không ngừng nghỉ của một cặp mẹ con người Mỹ, bà Ann Maria Jarvis và con gái Anna Maria Jarvis.

Khi còn sống, bà Ann đã cùng những người phụ nữ của bang West Virginia thành lập ra “Câu lạc bộ ngày của các bà mẹ” (Mothers’ Day Work Clubs) nhằm hướng dẫn cách chăm sóc con cái đúng cách. Sau này khi đất nước rơi vào nội chiến, nhóm của bà đổi tên thành “Ngày của tình mẹ” với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình vốn đã bị chia cắt bởi nội chiến. Không chỉ dừng lại quy mô một nhóm địa phương, bà Ann còn muốn tổ chức một ngày kỷ niệm hằng năm để tri ân, ghi nhớ những kỷ niệm về người mẹ. Thế nhưng không may, năm 1905, bà đã mất trước khi tâm nguyện được hoàn thành.

Bà Ann Maria Jarvis và con gái Anna Maria Jarvis đã không ngừng đấu tranh để Ngày của Mẹ được công nhận

Sau khi bà ra đi, cô con gái Anna Maria Jarvis đã luôn day dứt vì còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ. Và vì thế, Anna đã quyết tâm đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc. Ngày 12 tháng 5 năm 1907, cô đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm tại nhà thờ dành cho người mẹ quá cố ở Grafton, bang West Virginia. Và nhiều năm qua, dù chưa được công nhận chính thức, người dân ở các tiểu bang Mỹ bắt đầu tổ chức Ngày của Mẹ.

Thành công của Anna chỉ đến thực sự vào ngày 8/5/1914, khi ông, Woodrow Wilson , Tổng thống Mỹ đương thời, ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm là Ngày của Mẹ. Kể từ đó đến nay, Ngày của Mẹ dần dần lan toả và trở nên phổ biến tại hơn 65 quốc gia trên thế giới.

Hiện tại ở Việt Nam, bên cạnh lễ Vu Lan báo hiếu, Ngày của Mẹ vào tháng Năm hàng năm trở thành một trong những dịp quan trọng để dành những lời yêu thương và món quà ý nghĩa cho mẹ của mình./.

Theo vov