Dẫu biết hành trình này có gian nan, thậm chí hy vọng mong manh, nhưng cô gái người Thụy Điển không bao giờ bỏ cuộc. Đó là cách để chị lấp đầy mảnh ghép còn dang dở trong cuộc đời của chính mình.

"Có một Việt Nam ẩn sâu trong tôi"

"Tại sao bạn muốn tìm lại gia đình Việt Nam đến thế?", tôi bắt đầu cuộc trò chuyện với chị Sandra bằng một câu hỏi. Đáp lại, cô gái người Thụy Điển cười hiền, nói rằng không biết làm sao để diễn tả hết được khát khao đó bằng lời nói, chị chỉ biết rằng đó là việc mình cần phải làm.

Cô gái Thụy Điển mong tìm mẹ Việt Nam: Giấc mơ 'òa khóc trong vòng tay mẹ' - Ảnh 1.

Cô gái người Thụy Điển mong tìm lại mẹ Việt Nam. NVCC

Theo những giấy tờ còn được cô gái Thụy Điển và gia đình gìn giữ cẩn thận 29 năm qua, chị Sandra có tên khai sinh là Phạm Thu Hoa, sinh ngày 25.12.1993, tại Nhà Hộ sinh Đống Đa (Hà Nội), nặng 2,9 kg. 

Trong phần khai về mẹ ở giấy khai sinh, ghi thông tin Nguyễn Thị Loan, năm đó 35 tuổi với địa chỉ thường trú: 218 Đội Cấn (Hà Nội).

Trong một biên bản viết tay, ghi về thông tin của Sandra, có ghi mẹ ruột cô tên Phạm Thị Mai, khi sinh con 25 tuổi (hiện 54 tuổi), làm công nhân tại Hà Nội và chưa từng kết hôn. Hoàn toàn không có thông tin về người cha.

Sau đó không lâu, cô bé Thu Hoa được một cặp vợ chồng người Thụy Điển làm thủ tục nhận nuôi và cuộc đời sang một trang mới ở TP.Stockholm. Cặp vợ chồng cho biết sau nhiều nỗ lực, họ không thể sinh con, và đó cũng là lý do họ mong muốn được nhận một người con nuôi Việt Nam.

Cô gái Thụy Điển mong tìm mẹ Việt Nam: Giấc mơ 'òa khóc trong vòng tay mẹ' - Ảnh 3.

Giấy khai sinh của Sandra. NVCC

3 năm trước, Sandra có ý định tìm lại mẹ, tìm lại gia đình ruột của mình. Gần 1 năm nay, cô gái bắt đầu hành trình tìm lại người thân bằng nhiều cách khác nhau, song tới nay vẫn chưa có kết quả.

“Cha mẹ nuôi hoàn toàn ủng hộ và tạo điều kiện để tôi có thể thực hiện được giấc mơ này. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc, biết rằng mình không đơn độc trên hành trình tìm lại cội nguồn, với sự giúp đỡ từ gia đình và những người Việt Nam tốt bụng", cô gái Thụy Điển xúc động.

Nếu một ngày, con gặp mẹ…

Giờ đây, từ tận đáy lòng, Sandra nói rằng mình không hề trách hay giận mẹ vì đã bỏ rơi mình từ thuở lọt lòng. Chị biết rằng không nỗi đau nào bằng nỗi đau chia cắt, và chị tin mẹ ruột của mình đã đau đớn khi làm điều đó, để chị có được một cuộc sống tốt hơn.

Nếu một ngày, được gặp lại mẹ, có lẽ tôi sẽ ngã vào lòng mẹ, ôm chầm lấy mẹ rồi òa khóc. Tôi sẽ ôm bà thật lâu! Nhưng tôi cũng không biết nữa, đó chỉ là trong tưởng tượng của tôi, nhưng tôi mong rằng ngày đó sẽ đến trong cuộc đời tôi. Tôi tin đó là ngày hạnh phúc nhất!

Chị Sandra ngày nhỏ. NVCC

Hiện tại, cô gái Thụy Điển có một cuộc sống bận rộn, khi làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Sandra đã nhiều lần trở lại Việt Nam, thăm quê hương Hà Nội cũng như khám phá TP.HCM, Huế, Hội An… Có lẽ khi đó, cô gái còn quá trẻ để hiểu hết về khát khao nguồn cội, nhưng phần nào cũng giúp chị hiểu thêm về đất nước nơi mình sinh ra. Với chị, Việt Nam là một đất nước ấm áp và thân thiện, với nền văn hóa phong phú và những con người có trái tim ấm áp, cũng có đôi chút tò mò.

Tâm sự với tôi, Sandra cho biết dự kiến vào giữa tháng 1 năm sau, chị sẽ trở lại Việt Nam cùng gia đình và bạn bè, để tìm lại người thân ruột thịt cũng như khám phá về nguồn cội. Cô gái hy vọng có thể sẽ sớm có tin tức về gia đình, để cuộc hội ngộ hằng mong chờ không chỉ còn trong những giấc mơ…

Cô gái Thụy Điển mong tìm mẹ Việt Nam: Giấc mơ 'òa khóc trong vòng tay mẹ' - Ảnh 6.

Những thông tin ít ỏi về mẹ ruột Sandra còn được lưu giữ trong giấy tờ nhận nuôi. NVCC

Cô gái Thụy Điển mong tìm mẹ Việt Nam: Giấc mơ 'òa khóc trong vòng tay mẹ' - Ảnh 7.

Sandra cho biết sẽ về Việt Nam thời gian tới. NVCC

Ông Huỳnh Tấn Sanh (52 tuổi) hiện đang sống và làm việc tại Pháp, là người đã hỗ trợ Sandra tìm lại gia đình Việt Nam trong hành trình lần này. Có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm thân nhân, ông Sanh nói rằng, bản thân ông vô cùng xúc động trước câu chuyện của Sandra và sẽ cố gắng hỗ trợ cô trong khả năng, hy vọng sẽ sớm có tin tốt trong thời gian tới.

Ai có tin tức về gia đình ruột của Sandra vui lòng liên hệ ông Huỳnh Tấn Sanh qua số điện thoại: 0397.587.717 hoặc Email: sinhfish@hotmail.com. Xin chân thành cảm ơn! 

Theo Thanh niên