1. Hạn chế ăn đường
Trong đường có chứa một loại chất tạo ngọt có tên HFCS (high-fructose corn syrup), có nguồn gốc từ tinh bột ngô. HFSC chứa hai loại đường fructose và glucose. Giống như quá trình sản xuất xi-rô ngô, tinh bột được phân hủy thành glucose nhờ enzyme còn đường fructose sẽ được hấp thụ dễ dàng và đi thẳng vào gan, tạo ra các chất béo có hại cho cơ thể (VLDL và triglyceride).
Theo nghiên cứu, khi ăn đường, nó sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, và làm tăng hormone gây đói. Hậu quả, cơ thể đói hơn, ăn nhiều hơn nhưng lại đốt cháy chất béo chậm.
2. Chế độ ăn dựa trên thực vật
Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Fountain Life (Mỹ), mọi người hãy áp dụng chế độ "ăn cầu vồng". Ăn nhiều loại trái cây, rau và gia vị có màu sắc tương ứng với việc tiêu thụ các chất phytochemical, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa khác nhau, mỗi loại đều có lợi ích cho sức khỏe.
Chế độ ăn dựa trên thực vật tập trung vào thực phẩm có gốc thực vật. Điều đó không có nghĩa là ăn chay hoặc thuần chay. Thay vào đó, nên lựa chọn nhiều thực phẩm thực vật một cách tương xứng.
Mô hình ăn kiêng dựa trên thực vật khá điển hình đã được báo chí nhắc đến như chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn Bắc Âu và hướng dẫn Eatwell - mô hình ăn uống lành mạnh của Vương quốc Anh.
3. Ăn đủ chất đạm
Không phải ai cũng biết bản thân cần bao nhiêu protein, nguồn protein nào là tốt và dấu hiệu cơ thể khi không được cung cấp đủ protein sẽ ra sao nhưng việc ăn đủ chất đạm là rất cần thiết.
Bởi protein là "vật liệu" xây dựng chính để tạo ra cơ bắp, gân, các cơ quan và da, cũng như enzyme, hormone, chất dẫn truyền thần kinh và các phân tử khác nhau, phục vụ nhiều chức năng quan trọng.
Điều quan trọng là phải chia đều lượng protein nạp vào từ 3 đến 4 phần ăn trong ngày. Nguồn thực phẩm giàu đạm như thịt nạc (gà, bò…), hải sản, cá, trứng, sữa, các loại hạt...
4. Cách ăn
Cách ăn cũng rất cũng quan trọng như những gì ăn vào. Dưới đây là một số bước dễ nhớ.
-Vitamin "O": Để tối đa hóa cảm giác thích thú cũng như khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng lành mạnh, hãy kích hoạt hệ thống giao cảm của cơ thể. Hít một hơi thật sâu để làm chậm nhịp tim, tăng lượng oxy hấp thụ và tăng cường hệ thống giao cảm trong khi ăn tối.
-Trình tự thực phẩm: Thứ tự dùng thức ăn trên đĩa rất quan trọng và có thể có tác động đến sức khỏe chung, đặc biệt là trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Hãy bắt đầu với rau, củ chứa nhiều chất xơ. Tiếp theo, ăn protein trên đĩa và cuối cùng là tiêu thụ carbohydrate nếu bạn chọn ăn chúng.
5. Đồ uống
Những gì bạn uống cũng quan trọng như những gì ăn vào. Vì vậy, hãy loại bỏ 100% nước ngọt khỏi chế độ ăn uống, thậm chí cả nước ép trái cây có hàm lượng fructose cao, vì chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nên loại bỏ tất cả các loại rượu, nếu có cũng chỉ thỉnh thoảng dùng 1 ly rượu vang đỏ.
Mai Nguyễn/Nguồn: Diamandis