Vì vậy, mọi người cần biết cách làm đẹp cho tóc để giữ sức khỏe.
Dấu hiệu sức khỏe qua những thay đổi ở tóc
Tóc khô, mỏng, rụng do stress, mất cân bằng nội tiết tố, bệnh tuyến giáp: Tóc mỏng đi trông thấy nếu cơ thể thiếu sắt hoặc protein, phổ biến với những người bị rối loạn ăn uống. Đó là bởi tình trạng thiếu dinh dưỡng đã buộc cơ thể phải bảo tồn lượng protein bằng cách hạn chế sự mọc tóc. Nếu tóc ngày một mỏng đi hoặc rụng theo từng mảng thì đã đến lúc cần quan tâm. Việc tóc rụng quá nhiều có liên quan đến stress hoặc dấu hiệu của mất cân bằng nội tiết tố liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang. Bệnh về tuyến giáp cũng có thể gây rụng tóc. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy có sự mất cân bằng về tuyến giáp, rối loạn nội tiết hoặc triệu chứng cụ thể thì nên đi điều trị. Một khi bệnh đã được kiểm soát thì tóc sẽ mọc trở lại. Việc dùng một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm cũng có tác dụng phụ gây rụng tóc.
Tóc thưa, chẻ ngọn và bạc sớm do thiếu chất: Nếu tóc bị thưa, chẻ ngọn và bạc sớm thì có thể là cơ thể đang thiếu chất. Tóc thưa do thiếu sắt, kẽm, protein và vitamin C trong chế độ ăn uống hằng ngày. Chế độ ăn uống không cung cấp đủ dưỡng chất khiến tóc thiếu protein để nuôi dưỡng và ngày càng khô, chẻ ngọn, xơ xác.
Tóc xơ rối do thiếu nước: Tóc sẽ mất sự bóng mượt nếu bạn không uống đủ nước. Nếu tóc bạn xỉn đi kèm với nóng bức trong người, đổ mồ hôi ban đêm, thiếu năng lượng - đây là những triệu chứng thường có do cơ thể thiếu nước. Tóc thiếu nước dễ gãy, cơ bắp thiếu nước nóng nhanh hơn. Khi có đủ nước, tóc, da và cơ bắp sẽ khỏe mạnh hơn.
Tóc bạc ở gần trán và hai bên mai liên quan gan mật và tiêu hóa: Người bị nóng gan mật thường có biểu hiện là khô miệng, đắng miệng, khô lưỡi, mắt cay, dần dần sẽ khiến tỳ vị bị tổn thương... và có tóc bạc ở hai bên mai. Những người có bệnh ở dạ dày như trướng bụng, đau bụng, đau rát dạ dày, nhạt miệng, lạnh chân tay, đại tiện kém... thường có nhiều tóc bạc phần tóc gần trán hơn những người khác.
Ăn gì cho mái tóc đẹp, cơ thể khỏe mạnh?
Bạn nên chọn dùng những thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe, lại tăng cường dưỡng chất cho tóc khỏe và đẹp hơn.
Gạo lứt: Gạo lứt giàu chất xơ và các loại vitamin cần thiết cho tóc (B, E), giàu protein chất lượng cao nên giúp sợi tóc khỏe hơn, chống lại các tác nhân có hại từ bên ngoài ảnh hưởng đến tóc (ánh nắng, ô nhiễm không khí, hóa chất...).
Rau xanh: Ăn rau xanh có lợi cho sức khỏe, giúp tóc nhanh dài. Do rau màu xanh thẫm (rau chân vịt, cải xoăn, súp-lơ xanh...) cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng, đồng thời chứa nhiều chất sắt - thành phần quan trọng trong máu, giúp vận chuyển máu tới các mao mạch và kích thích sự phát triển của tóc. Hơn nữa, vitamin C cũng như là vitamin A có nhiều trong rau màu xanh thẫm giúp bảo vệ da đầu, tăng dần số nang tóc.
Sữa chua và nước uống: Sữa chua, phomai ít chất béo cung cấp canxi và protein giúp tóc khỏe mạnh và đầy sức sống. Đừng quên giữ ẩm cho mái tóc bằng cách uống đủ nước mỗi ngày (từ 1,5-2 lít).
Cá hồi: cung cấp omega-3 cho cơ thể, loại axit béo này rất quan trọng, nó là chất béo hòa tan, tổng hợp các loại vitamin rất cần cho mái tóc. Trong cá hồi có chứa kẽm là chất dinh dưỡng quý cho mái tóc. Kẽm giải quyết được nhiều vấn đề của tóc như tróc da đầu, rụng tóc hay tóc mỏng. Kẽm còn có thể tìm thấy từ các nguồn sản phẩm tự nhiên khác như: các sản phẩm từ đậu nành, quả hạch, lòng đỏ trứng gà, hạt bí ngô...
Các loại đậu: Chỉ cần uống 1 cốc sữa đậu nành hằng ngày có thể cung cấp đa số dưỡng chất cần thiết để chống oxy hóa, đẩy mạnh quá trình tái sinh và kích thích tóc phát triển. Nguồn magie tuyệt vời trong các loại đậu đã kích hoạt các enzym của da đầu, giải quyết sự mất cân bằng khiến tóc bị rụng theo thời gian.
Theo Sức khoẻ đời sống